Yêu Thương & Nỗi Đau mang tên người Vô Gia Cư
Thay vì hờn dỗi bởi không có quần áo đẹp diện tết thì ngoài kia, những người đang phải đối mặt với cơn đói rét, không chỗ cư ngụ mỗi ngày.
Hà Nội trong những ngày giáp tết, Dù ở trong nhà ta vẫn cảm nhận được độ lạnh giá. Vậy mà ngoài kia, vẫn còn những mảnh đời bất hạnh phải chịu đói rét mỗi ngày và cảnh vô gia cư lấy một góc ven đường là nhà.
Thủ đô Hà Nội nhiệt độ chỉ khoảng 14 -15 độ C, nhưng càng về đêm tiết trời càng lạnh giá, rét buốt. Sau một ngày lao động vất vả để mưu sinh, con người ta phải được thư giãn, thoải mái với một bữa ăn ngon và một giấc ngủ ấm. Dù đơn giản, nhưng không phải ai cũng được hưởng điều đó.
Những mảnh đời bất hạnh, cả ngày dài vất vả cũng chỉ đủ một bữa ăn và chọn những vỉa hè, ven đường,.. vắng người để tá túc. May mắn thì được tấm bìa cát tông làm giường, còn không thì chỉ với tấm áo mỏng nằm co ro nằm trên nền đất lạnh, chập chờn mong trời sáng.


Bên cạnh nhịp sống hối hả nơi thị thành, lợi ích được đặt hàng đầu thì vẫn tồn tại những tấm lòng đồng cảm, biết yêu thương, sẻ chia với những số phận cơ nhỡ.


” Khi tôi được nghỉ làm một chút tôi nghĩ đến người vô gia cư
Khi tôi mua sắm một chút tôi nghĩ đến người họ
Khi hạnh phúc không trọn vẹn tôi nghĩ đến người họ
Nơi nào êm ấm cho mùa đông này còn đang lạnh quá
Nơi nào yêu thương cho đôi bàn tay lạnh cóng giữa đêm cuối năm không nhà.”_ Cẩm nang gia đình.
Tâm sự của một người phụ nữ hảo tâm: ” Hai mẹ con đi xe máy khắp Hà Nội, đi qua bao nhiêu con phố mắt nháo nhác tìm người co ro nơi vỉa hè. Con gái thương mẹ ngồi trước lạnh bởi trời về đêm càng mưa to hơn. Tôi đi xe chậm chậm, không áo mưa nên cảm nhận cái rét thấu da rồi bất lo lắng mưa rào ập đến thì họ sẽ ngủ ở đâu?…”
Câu chuyện trao yêu thương, sẻ chia với những người gặp khó khăn, phải chịu cảnh vô gia cư. Người phụ nữ cũng đã gieo mầm sự yêu thương, biết quan tâm đến người thân, biết tự lập và biết giúp đỡ mọi người cho con gái của mình. Để lứa tuổi mầm non hiểu hơn về cuộc sống.
Thay vì đòi hỏi cá con phải giỏi giang thì hãy dạy con biết yêu thương, sẻ chia và học cách:
- Dậy sớm đi bộ tới điểm xe bus
- Thay vì thuê người giúp việc lo việc nhà thì hãy để con biết giúp đỡ cha mẹ khi rảnh
- Thay vì đòi cha mẹ đi học thêm, thì con sẽ chỉ xin tiền mua sách và tự học ở nhà
- thay vì lướt facebook, tán gẫu,.. thì hãy để con biết tự trau dồi những kiến thức, hiểu biết xã hội.
- thay vì đi du lịch tết thì hãy rèn cho con về đức báo hiếu với cha mẹ, ông bà
- thay vì xa lánh người bạn học kém, thì hãy dạy con giúp đỡ bạn bè cùng cố gắng và phát triển hơn.
- Thay vì cho con tiền và bắt chúng phải tiêu tiết kiệm thì hãy dạy chúng biết chi tiêu phù hợp và dành số tiền dư vào những việc có ích cho xã hội.