Tình yêu

Yến Nhi – Nữ vương cộng đồng LGBT và hành trình 10 năm tìm lại chính mình

Mang trên mình thân hình của một người con trai, nhưng Yến Nhi – người được mệnh danh là Nữ vương cộng đồng LGBT sau khi đăng quang Quán Quân The Face Community 2019 tại Hà Nội, lại có một hành trình tìm lại chính mình hết sức khó khăn.

Yến Nhi - Nữ vương cộng đồng LGBT và hành trình 10 năm tìm lại chính mình - Ảnh 1.

Hành trình thay đổi sau 10 năm của Yến Nhi

Tôi muốn được là chính mình

– Chào Yến Nhi, từ khi nào thì bạn nhận ra mình là con gái? Lúc đó thì bạn thấy bản thân có điểm gì khác so với những bạn bè cùng trang lứa?

Tôi nhận ra mình là con gái, thuộc giới tính thứ 3 từ khi tôi học lớp 8. Điểm khác của tôi so với những bạn nam khác là không thích chơi đá bóng. Thích chơi với các bạn nữ và đặc biệt là thích chơi búp bê và nhảy dây.

 Từ khi nào bạn quyết định lấy tên như hiện tại thay vì tên trong giấy khai sinh?

Yến Nhi là tên tôi sử dụng mới được cách đây 2 năm, khi tham gia sự kiện thời trang của LGBT người ta nói nên lấy một tên nữ để tiện cho việc giới thiệu. Và tôi đã chọn tên này cho đến thời điểm hiện tại. Yến Nhi cũng là tên thật của Chị gái tôi.

– Động lực nào giúp bạn sống thật với chính mình?

Tôi nghĩ là mỗi người chỉ sống có một cuộc đời thôi, nên tôi muốn được là chính mình, sống để làm những điều tôi thích nên tôi đã kham mao để được sống với con người thật của mình.

– Hành trình sống là chính mình, bạn từng trải qua những khó khăn lớn nào?

Đó chính là sự kì thị của bạn bè, của xã hội và mọi người xung quanh, có rất nhiều người bạn thân sau khi biết tôi thuộc thế giới thứ 3 đã không còn liên lạc, xa lánh và nghỉ chơi với tôi, xã hội thì không công nhận.

 Những rào cản nào mà bạn gặp phải từ phía ba mẹ và người thân khi công khai với họ? Phản ứng của họ ra sao khi biết bạn là người trong cộng đồng LGBT?

Đầu tiên khi biết tôi thuộc giới tính thứ 3 bố mẹ cũng rất buồn và sốc. Nhưng ngay sau đó thì bố mẹ cũng đã động viên, đồng thời có những lời góp ý để giúp tôi có thể tự tin hơn. Họ luôn căn dặn tôi cho dù có ở giới tính nào thì phải sống tốt, sống khỏe, có ích cho xã hội.

– Bạn nghĩ sao về những kì thị của xã hội mà những người cộng đồng trong LGBT vẫn đang gánh chịu?

Vẫn còn rất nhiều người đang kì thị về LGBT nhưng tôi nghĩ rằng ở đâu đấy vẫn còn những người cổ hủ, nghĩ rằng LGBT là những người bị bệnh, những người không tốt. Tôi cũng không oán trách ai cả vì tôi coi những lời đó như những lời góp ý, nhận xét để tôi tốt hơn. Nhưng những ai đã tiếp xúc đều hiểu và cảm thấy LGBT là những người sống tình cảm.

– Sau khi vượt qua sự kì thị đó, cuộc sống của bạn đã tốt hơn rất nhiều. Ngoài công việc thì chuyện tình cảm của bạn như thế nào?

Hiện tại thì tôi cũng đã có người yêu, hai đứa rất là yêu thương nhau, hiểu nhau, và hợp nhau trong mọi chuyện cũng như cách giải quyết mọi vấn đề gặp ở cuộc sống hằng ngày.

– Để thành công như hiện tại, chắc hẳn bạn đã phải trải qua nhiều công việc?

Sau khi học hết cấp 3 tôi ở nhà phụ giúp bố mẹ bán hàng, sau một thời gian thì tôi quyết định theo một nghề kiếm tiền tự do là make up, công việc cho đến nay thì cũng khá tốt đẹp với tôi.

Yến Nhi - Nữ vương cộng đồng LGBT và hành trình 10 năm tìm lại chính mình - Ảnh 2.

Yến Nhi với diện mạo hiện tại

Tôi bị giấu đồ diễn trong đêm chung kết The Face Community 2019

– Được biết bạn vừa đăng quang gương mặt nữ vương công đồng trong cuộc thi The Face Community 2019. Cảm xúc hiện tại của bạn như thế nào khi giành được vinh dự này?

Từ lúc được xướng tên là quán quân gương mặt công đồng LGBT cho đến nay cũng được 1 tháng rồi, nhưng cảm xúc bây giờ của tôi vẫn còn rất vui và xúc động, bởi vì những gì tôi đã cố gắng cũng đã được đền đáp.

Yến Nhi - Nữ vương cộng đồng LGBT và hành trình 10 năm tìm lại chính mình - Ảnh 3.

Yến Nhi đăng quang Quán Quân gương mặt cộng đồng LGBT

– Để có được kết quả ấy, bạn đã gặp phải những khó khăn cũng như thuận lợi gì? 

Nói về thuận lợi thì tôi được gia đình, bạn bè và người thân ủng hộ rất nhiều từ ngoài đến cả trên facebook, luôn ủng hộ và theo dõi tôi trong cuộc thi. Còn về khó khăn mà tôi gặp phải trong cuộc thi là team Xanh của tôi bị “chơi khăm” và giấu đi đồ diễn trong đêm chung kết đã chuẩn bị trước đó một tháng. Thực sự lúc đó riêng bản thân tôi cảm thấy rất hoảng loạn và lo lắng, làm cho cả team bị xa sút, nên tôi coi đó là 1 trong những khó khăn ở cuộc thi.

– Trên chặng đường phía trước thì kế hoạch , định hướng của bạn như thế nào?

Tôi sẽ cố gắng sử dụng hình ảnh sau khi dành quán quân của tôi góp phần làm cho cộng đồng LGBT trở nên tốt đẹp hơn và đặc biệt muốn cộng đồng LGBT ở Nghệ An nơi mà tôi đang sinh sống lấy hình ảnh, trải nghiệm của tôi để các bạn có thể tự tin hơn, giám công khai với mọi người về giới tính thật, giám sống là chính mình.

– Bạn có thông điệp gì muốn nhắn nhủ tới người trong cộng đồng khi họ chưa giám công khai?

Tôi muốn nhắn gửi tới mọi người rằng, chúng ta không phải là những người xấu, chúng ta là những người khác biệt cho nên chúng ta hãy làm những điều khác biệt, hãy tự tin, hòa chung với đám đông, đừng nên cô lập để xã hội sẽ có cái nhìn tốt đẹp thiện cảm hơn về công đồng LGBT của chúng ta.

Cảm ơn Yến Nhi rất nhiều vì những chia sẻ ngày hôm nay!

Theo PV/Đời sống & Pháp lý

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.