Sống khỏeTin tức

“Vua lan” Nguyễn Huy Tấn và niềm đam mê với đệ nhất hoa

“Vua lan” Nguyễn Huy Tấn và niềm đam mê với đệ nhất hoa

Hoa lan vốn được nhiều người ưa thích bởi vẻ đẹp sang trọng, quý phái, rực rỡ và chưng được lâu ngày. Theo nhiều nhà vườn trồng lan, để có được những giò hoa lan đẹp, chất lượng nhiều nhà vườn đã bỏ nhiều công sức tìm hiểu áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc. Được mệnh danh là vua hoa lan của Việt Nam, anh Nguyễn Huy Tấn (Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển bảo tồn lan rừng Việt Nam) hiện đang sở hữu nhiều loài lan đẹp, cực kì quý hiếm. Với khoảng 6.000 m2 vườn, với hơn 3000 loài lan (so với tổng số loài lan tại Việt Nam hiện nay là hơn 1000 loài), trong đó có khoảng 400 loài lan đột biến, quý hiếm bậc nhất Việt Nam đang được nhân giống, bảo tồn. Trong đó có nhiều giỏ lan có giá trị từ vài trăm triệu đến tiền tỷ. Những gốc lan có giá trị phải là những giống lan rừng biến dị gen về màu sắc, hình dáng, hoa, lá, cành. Anh Nguyễn Huy Tấn thực sự là hình mẫu của những người yêu lan hiện nay.

Anh Nguyễn Huy Tấn bên vườn lan tiền tỉ

Niềm đam mê đặc biệt với “đệ nhất hoa”

Theo anh Nguyễn Huy Tấn thì việc chăm lan đòi hỏi sự kì công và khéo léo. Mỗi loài lan cần sự chăm sóc chuyên biệt với lượng nước tưới, độ sáng, giá thể đỡ cũng như chế độ phân bón đặc trưng để đảm bảo lan có thể sinh trưởng, không sâu bệnh và đặc biệt là cho ra hoa đạt chất lượng, như ý.

Đối với các loại lan rừng thì quá trình bổ sung chất dinh dưỡng cũng thật đặc biệt mà nếu không có tình yêu với nó thì chắc sẽ không đi đến cùng với đam mê được. Có những hôm phải ngồi hun từng vỏ lạc để bón cho cây, phải quan sát từng mắt lá để đối sát các loại bệnh, nấm gây hại. Có những loại lan quý hiếm chỉ mua được một vài centimet, phải chăm như người ta chăm con mọn. Phải có những chế độ đặc biệt và thật hạnh phúc cho người chơi lan khi chứng kiến những mầm hoa nhú lên từ thân mẹ và vui sướng thưởng ngoạn những mặt hoa khoe sắc dưới nắng mai.

                   Vẻ đẹp “Kiều diễm” của nàng Sen Ngọc Trắng má vàng

Độc nhất vô nhị

Hiện nay anh Nguyễn Huy Tấn đang sở hữu những giỏ lan không chỉ có giá trị bạc tỉ mà được xếp vào hàng độc nhất vô nhị của Việt Nam và cả thế giới. Với kinh nghiệm hơn 20 năm nghiên cứu, kinh nghiệm ươm trồng, chăm sóc, anh Nguyễn Huy Tấn đã sở hữu những giò lan đột biến cực kì quý hiếm như giả hạc, kiếm, phi điệp, nghinh xuân,… Theo anh Nguyễn Huy Tấn, chỉ những người chơi phong lan sành sỏi, đam mê phong lan thực sự và có độ hiểu biết sâu về phong lan thì mới biết giá trị thực sự của những giò phong lan đột biến tiền tỷ đó.

Cùng thưởng lãm vẹp đẹp “ độc nhất vô nhị” của dòng lan 5 Cánh trắng Ngọc Nữ ,Hỏa Lính Sơn, và 5 Cánh trắng Nguyên Phong, tại video dưới đây

Mặt hoa giả hạc đẳng cấp nhất hiện nay

Không chỉ sở hữu những loài lan quý hiếm với vẻ đẹp khó cưỡng, anh Nguyễn Huy Tấn còn đầu tư những chậu đựng lan xứng tầm với giá trị của những “nàng lan kiêu sa” với những kì thạch, dị thảo muôn hình vạn trạng tuyệt mĩ quả thực đã tôn lên nét đẹp kiêu sa của đại ngàn bung sắc.

Dạo bước dưới vườn lan của anh Nguyễn Huy Tấn như lạc vào chốn tiên cảnh với đủ loài lan đẹp khoe sắc, đặc biệt có những giò lan tỏa hương dịu ngọt đắm say như mang cả tinh hoa của thiên nhiên vào trong không gian đặc biệt cứ khiến người thưởng lãm chẳng muốn rời chân để níu giữ cái đẹp sóng sánh của những loài cao sơn hoa mỹ này.

Những thương vụ bạc tỉ

Bằng tình yêu mãnh liệt giành cho loại hoa được mệnh danh là vua của các loài hoa rừng này. Đồng thời với kinh nghiệm lão luyện, có mắt nhìn tinh tường giá trị các loài lan. Cộng với sở hữu các loài lan cực kì quý hiếm, anh Nguyễn Huy Tấn được giới chơi lan thượng tôn là bậc thầy, “vua lan” của nghệ nhân lan Việt Nam. Vì thế chính tại vườn lan Tấn Phong của anh, dưới sự điều hành đặc biệt từ “vua lan” Tấn Huy những thương vụ chuyển nhượng của người yêu lan đã được thực hiện. Có những thương vụ trên cả chục tỉ đồng cho một giò lan, có người ngậm ngùi tiếc nuối khi có bỏ ra bao nhiêu cũng không thể độc sủng giò lan đẹp. Bởi lẽ với anh Nguyễn Huy Tấn, thì việc sở hữu giò lan độc không chỉ cho riêng mình mà còn để người yêu lan khắp mọi nơi về cùng chiêm ngưỡng.

Với hàng ngàn loài lan đẹp, độc đáo vườn lan của anh Nguyễn Huy Tấn hiện nay được định giá cả hơn 100 tỉ đồng. Nhưng với anh giá trị lớn nhất có lẽ chính là những giây phút được đắm chìm miên man trong sắc hoa ngỡ ngàng đẹp và nồng nàn mùi hương. Loài hoa đủ cả hương cả sắc này thật sự là “người tình” khiến bao kẻ yêu lan phải đắm say đến cùng.

Nơi giao lưu của người yêu hoa lan

Đặc biệt, vườn lan Tấn Phong của anh Nguyễn Huy Tấn hiện nay còn là địa chỉ quen thuộc là nơi để những người yêu hoa lan gặp gỡ, giao lưu và cùng luận bàn, chia sẻ những loài hoa đẹp. Đồng thời qua đó còn được anh Tấn chia sẻ các “bí kíp” chăm lan đặc biệt được anh đúc rút hơn 20 năm qua.

Anh Nguyễn Huy Tấn và vườn lan Tấn Phong của anh hiện nay là nơi ươm mầm và chia sẻ đam mê của người chơi lan. Bởi lẽ đây là cầu nối của những người yêu lan mong muốn bảo tồn được các loài lan rừng đồng thời phát triển, chia sẻ những giống lan thương mại để phát triển hơn nữa ngành lan Việt Nam và giúp phát triển kinh tế cho những người chơi lan nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung. Đưa thương hiệu lan rừng Việt Nam vươn xa hơn, mang tầm khu vực và quốc tế.

Nếu tình yêu không đủ lớn có lẽ trên chặng đường thành công hiện nay với loài “hoa vua” này người đàn ông kiên cường kia có lẽ đã bị quật ngã. Nhưng tất cả đam mê thôi thúc để những sóng gió cuộc đời không đủ để đánh quật anh khi những lúc khó khăn nhất trên hành trình gắn bó với loài hoa thắm sắc đậm hương này.Để giờ đây khi thênh thang trong vườn lan rộ sắc thì những chông chênh ngoài kia cũng sẽ được gác lại để trọn vẹn những phút thảnh thơi chìm đắm trong sắc hương trọn vị yêu thương./.

Bạn đọc, đặc biệt là những tín đồ của hoa lan, cần tư vấn, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc  hoa lan liên hệ:

Vườn lan Tấn phong – Anh Nguyễn Huy Tấn

Địa chỉĐường Vạn Phúc, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại090 323 30 08

https://www.facebook.com/groups/1931885690207977/events/

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.