Tin tức

Ứng biến nhanh với 5 câu hỏi khó từ sếp

Cập nhật thông tin việc làm nhanh nhất tại Tại đây

Bạn có thể đạt 100% những mục tiêu tôi đưa ra không?

Đây không chỉ là câu hỏi đơn giản để bạn trả lời có hay không. Bởi nếu bạn nói có, sếp bạn sẽ hài lòng nhưng bạn sẽ phải cố gắng gấp nhiều lần để hoàn thành công việc và làm đẹp lòng sếp. Nhưng nếu trả lời không, sếp bạn có thể cho rằng bạn không thực sự toàn tâm toàn ý với công việc.

Cách tốt nhất để có thể khiến sếp bạn không phật ý, mà bản thân bạn cũng không quá áp lực chính là nới với sếp rằng, bạn luôn mong muốn chinh phục những mục tiêu xa hơn, mức độ khó hơn theo thời gian. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, những khó khăn bất ngờ cản đường, những yếu tố khách quan tác động hoàn toàn có thể xảy ra, vậy nên bạn sẽ luôn cố gắng để hoàn thành các nhiệm vụ một cách tốt nhất, hiệu quả nhất trong khả năng của mình.

Bạn nghĩ tôi là một người quản lý như thế nào?

Câu hỏi này thuộc dạng khá nhạy cảm bởi rõ ràng sếp bạn có “ý đồ” gì đó khi đặt ra những vấn đề khó trả lời như vậy. Tuy nhiên, đây có thể chỉ là câu hỏi khảo sát sếp bạn muốn hỏi tất cả mọi người, hoặc có thể là câu hỏi thực lòng sếp muốn biết ý kiến của bạn. Để có thể an toàn vượt qua tình huống này, bạn cần hiểu rõ động cơ của sếp trong câu hỏi và mong muốn điều gì từ câu trả lời của bạn.

Một cách trả lời an toàn là bạn nên lựa chọn phần lớn những điểm tích cực và những điểm bạn cảm thấy hài lòng về sếp để liệt kê, còn điểm hạn chế chỉ nên đề cập sơ qua một cách nhẹ nhàng.

Trong trường hợp sếp tiếp tục muốn bạn nói ra những khía cạnh chưa tốt của mình, bạn không nhất thiết tận dụng cơ hội này để “kể tội” sếp. Hãy chọn lọc một vài điều bạn cảm thấy nếu sếp thay đổi thì sẽ tốt hơn cho công việc chung. Chẳng hạn, bạn có thể trả lời rằng: “Tôi mong sẽ nhận được những phản hồi sớm hơn từ anh/chị để kịp tiến độ công việc”.

Bạn cho rằng mình đã hoàn thành tốt công việc chưa?

Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink chia sẻ, bạn cần giữ thái độ bình tĩnh và trung lập để trả lời câu hỏi này. Rõ ràng, việc làm của bạn có thể tốt hoặc chưa tốt, nhưng trước tiên hãy liệt kê những nhiệm vụ bạn thực hiện tốt và đạt kết quả cao trong thời gian gấp rút, những con số vượt chỉ tiêu trong những dự án gần đây bạn đảm nhận. Sau đó, bạn có thể đưa ra một số điểm bản thân mình muốn cải thiện và những giải pháp để có thể làm tốt hơn trong những nhiệm vụ tiếp theo.

Đừng quên xin đánh giá cá nhân và những lời khuyên từ sếp dành cho bạn để thể hiện bạn là một nhân viên có tinh thần cầu tiến. Bằng cách này, bạn có thể học hỏi thêm những bài học từ chính kinh nghiệm của sếp.

Gần đây bạn có hay nói chuyện với mọi người trong nhóm không?

Đồng nghiệp cùng cấp bậc có thể dễ dàng tán gẫu, chia sẻ hoặc kết thân với nhau. Nhưng nếu sếp bạn quan tâm đến những chuyện cá nhân riêng tư này thì chắc chắn sếp đang có những suy nghĩ không được tốt về mối quan hệ của các bạn. Hoặc sếp  có thể cho rằng cấp dưới đang bàn tán về mình sau lưng và rất tò mò muốn biết…

Tốt hơn hết, bạn nên trả lời rằng: “Tôi thấy mối quan hệ của mọi người trong nhóm rất tốt bởi mọi người luôn hỗ trợ nhau kịp thời trong công việc. Còn những vấn đề khác tôi không quan tâm nhiều bởi ở công ty thì công việc luôn là mối ưu tiên hàng đầu”. Rõ ràng, câu nói trên sẽ khiến sếp bạn dừng chủ đề này và bạn sẽ không phải nhận những câu hỏi khó nào thêm nữa.

Bạn đã bao giờ thấy khó khăn khi làm việc cùng tôi?

Đừng nghĩ rằng đây chỉ là câu hỏi hoàn toàn thuộc phạm trù công việc. Nếu không khéo léo, bạn có thể trả lời đi xa hơn những gì nên nói. Khi trả lời rằng, đôi lúc bạn cảm thấy cách ra quyết định và phân công công việc của sếp chưa tốt, sếp sẽ cho rằng bạn là người không dám đưa ra quan điểm cá nhân lúc cần thiết. Vì vậy đây không phải là điều bạn nên nói lúc này.

Thay vào đó, bạn có thể gợi ý việc hỏi ý kiến của tập thể về vấn đề. Điều này sẽ giúp đội nhóm thống nhất và hiểu rõ về hướng đi, giúp mọi người đồng lòng và quyết tâm cho mục tiêu chung. Bên cạnh đó, đừng quên nhắn nhủ với cấp trên rằng bản thân bạn rất muốn được sếp chỉ dẫn nhiều hơn để có thể hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Nguyễn Huyền

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.