Báo hiếu

Tuổi xế chiều, cha mẹ sợ nhất điều gì?

cô đơn giữa những người con của mình

Gần đây xuất hiện một bức thư của người mẹ già 80 tuổi gửi các con. Vài ngày sau bà qua đời. Nội dung bức thư  là trải lòng của một người mẹ cô đơn. Có thể thấy, nỗi cô đơn đáng sợ với người lớn tuổi như thế nào.

Cô đơn là trạng thái tâm lý buồn, hiu quạnh khi thiếu tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài đôi khi là với những người thân của mình.

Đừng nghĩ cô đơn chỉ xảy đến với những gia đình giàu có khi con cái đi làm suốt ngày chẳng có thời gian dành cho cha mẹ. Mà kể cả những gia đình không giàu có, con cái lại bận rộn đi kiếm tiền thời gian cho cha mẹ cũng bằng không.

Cô đơn không phải vấn đề bù đắp được bằng vật chất mà chỉ có thể khỏa lấp bằng tinh thần. Chẳng phải biếu bố mẹ một ít tiền, mua vài vỉ thuốc bổ là bố mẹ chúng ta hết cô đơn.

Có gia đình có điều kiện, Tết đến con cái rủ nhau đi du lịch. Mẹ già vì thói quen, vì không hợp, vì sức khỏe nên ở nhà. Cô quạnh vò võ ở nhà giữ nhà là tâm trạng của nhiều bà mẹ như vậy.

Những gia đình đông con, hiếu thảo bố trí một hộ ở lại ăn tết cùng mẹ thì không sao. Những gia đình chỉ có con một còn đi du lịch trong dịp tết thì bố mẹ ở nhà còn buồn hơn.

Có những đứa con lại tỏ lòng hiếu thảo bằng cách đón mẹ già từ quê ra thành phố ở với mình. Cách đây vài năm có vụ việc đón bố mẹ từ Nam Định vào Thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng không quen nếp sinh hoạt, nhà cửa lại khu biệt hai ông bà cứ ra vào như những cái bóng lặng lẽ. Về sau, bà mẹ còn mắc phải bệnh tâm thần và được đưa đi điều trị.

Đấy là con giàu có có điều kiện, con cái nghèo cũng có kiểu khổ riêng. Gửi mẹ vào trại tị nạn, vào viện dưỡng lão một năm đôi lần các con ghé vào thăm, người mẹ người cha già như một thói quen đều đặn chờ con đến mặc dù những cuộc gặp chẳng thể được lâu.

Thông điệp muôn thuở cho các con: “Đừng để cha mẹ chúng ta phải cô đơn”

Đúng là có muôn ngàn kiểu của cô đơn. Giàu thì cô đơn vì con cái bận đi kiếm tiền không chăm sóc. Nghèo thì cô đơn vì con cái phải nai lưng làm kiếm tiền cũng chẳng có thời gian dành cho cha mẹ.

Nhất là những nhà mà người chồng hoặc vợ không may qua đời trước. Thân già lẻ bóng, người bạn đời cũng không còn, không có ai chia sẻ, cha mẹ càng thêm cô độc.

Chung quy vẫn là câu chuyện kiếm tiền của con cái làm cho bố mẹ cô đơn. Tiền để duy trì cuộc sống nhưng không để duy trì tình cảm.

Việc chữa cô đơn cho bố mẹ cũng rất đơn giản. Nếu bận chẳng phải dành quá nhiều thời gian cho bố mẹ. Thay vào đó, thể hiện tình cảm chân thành thì bố mẹ là người cảm nhận rõ nhất. Một lời hỏi han, một ánh mắt quan tâm, một cử chỉ nhỏ bố mẹ cũng biết trong trái tim con cái còn có hình bóng mình không.

Người trẻ kiếm tiền, người già cô đơn – hiện tượng này càng ngày càng xuất hiện nhiều trong cuộc sống. Để không còn sự u buồn trên gương mặt bố mẹ, sự ngóng chờ tội nghiệp đứa con về, hãy làm cho bố mẹ cảm thấy bớt cô đơn.

Theo PV/Phunuphapluat

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.