Đời sống Xã hội

Tưng bừng lễ hội rước pháo khổng lồ tại Đồng Kỵ Bắc Ninh

Hội rước pháo Đồng Kỵ là một trong 15 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận năm 2016.

Tưng bừng lễ hội rước pháo khổng lồ tại Đồng Kỵ Bắc Ninh - 1

Hàng trăm thanh niên tham gia rước 2 quả pháo Nhất, pháo Nhì.

Theo Ban tổ chức, hội rước pháo Đồng Kỵ năm nay được tổ chức gồm hai phần chính: Lễ rước pháo và rước ông đám. Hai quả đại pháo và tràng pháo được người dân Đồng Kỵ trạm đúc tinh xảo với biểu tượng Long -Lân- Quy-Phụng sum vầy. Pháo được rước từ nhà truyền thống và đặt trang trọng ở sân đình trước sự chứng kiến của hàng nghìn người dân và du khách thập phương.

Hai quả pháo trong lễ rước được làm tượng trưng bằng gỗ và sơn son thếp vàng. Pháo có đường kính 60 cm, một quả dài 6m, quả còn lại dài 5,8m tượng trưng cho pháo Nhất, pháo Nhì.

Mỗi quả pháo được 40 thanh niên trong làng thay nhau khiêng từ nhà văn hóa truyền thống đến sân đình của làng để làm lễ. Sau mỗi hồi trống, các thanh niên reo hò mừng vui, vỗ tay xen lẫn tiếng cười giòn tan “chúc mừng pháo Nhất, pháo Nhì”, tượng trưng cho tiếng pháo mang đến không khí sôi động cho người dân tham dự lễ hội.

Tưng bừng lễ hội rước pháo khổng lồ tại Đồng Kỵ Bắc Ninh - 2

Tiếng hò reo tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày đầu năm mới

Để chuẩn bị cho lễ hội rước pháo, người dân Đồng Kỵ đã chuẩn bị trước đó gần 2 tháng với mong muốn tái hiện những nét đẹp văn hóa truyền thống, mang lại sự tươi vui phấn khởi cho người dân, cầu một năm mới làm ăn phát đạt.

Bên cạnh lễ rước pháo, Ban tổ chức lễ hội còn chú trọng duy trì nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc với các hoạt động sôi nổi như đấu vật dân tộc, chọi gà, hát quan họ, thi đấu cờ tướng… thu hút hàng nghìn người dân và du khách thập phương tham dự.

Lễ hội gắn liền với sự tích về đức thánh Thiên Cương ra quân đánh giặc Xích Quỷ. Hội pháo được tổ chức hằng năm nhằm ca ngợi chiến công vẻ vang của đức thánh Thiên Cương cùng người dân Đồng Kỵ.

Mặc dù hiện nay hội không còn đốt pháo, song người dân nơi đây vẫn duy trì những tập tục đặc sắc như tục rước pháo lớn từ nhà văn hóa truyền thống đến đình Đồng Kỵ. Trong lễ rước pháo, có sự tham gia biểu diễn của các đội khiêng kiệu, cầm cờ, đánh trống, múa lân… tái hiện lại không khí hào hùng của ông cha ta ngày trước.

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày (từ mùng 4 đến hết mùng 6 Tết Canh Tý).

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.