Việc làm

Trước khi nộp hồ sơ xin việc, tìm hiểu về công ty thế nào?

Trước khi nộp hồ sơ xin việc, tìm hiểu về công ty thế nào?

Khi bạn nộp hồ sơ xin việc vào một công ty, bạn phải có hiểu biết nhất định về công ty đó. Để làm gì? Để có thể tự tin trả lời các câu hỏi liên quan ở vòng phỏng vấn, để biết một cách sơ bộ công việc đó có phù hợp với bạn hay không, để tránh thất vọng trong tương lai và lãng phí thời gian của bạn.

Vậy làm thế nào để nghiên cứu, tìm hiểu về một công ty? Sau đây là một số cách đơn giản mà hiệu quả bạn có thể tham khảo.

Xác định những gì bạn đang muốn tìm hiểu

Dù bạn đang tìm việc làm ở Đà Nẵng, TPHCM hay Hà Nội thì đây là điều đầu tiên bạn phải làm trước và trong quá trình bắt tay vào tìm kiếm thông tin về công ty mình nộp hồ sơ. Nếu bạn không biết mình muốn gì, thì làm sao bạn tìm được?

Do đó, bạn nên lập ra danh sách thông tin cơ bản bạn cần tìm hiểu: Công ty đó chuyên về lĩnh vực nào, đã thành lập được bao lâu, đối thủ cạnh tranh của họ là ai, lợi thế của họ là gì, đối tượng mục tiêu của họ, định hướng tương lai của công ty, các giá trị và chính sách của họ…

Ngoài ra, bạn cũng cần biết về văn hóa của công ty (đừng bỏ qua vì điều này rất quan trọng), cơ hội thăng tiến của bạn nếu làm việc ở đó…

Những gì liệt kê trên đây là cơ bản, nhưng chỉ có bạn mới biết mình muốn gì, cần gì, điều gì là phù hợp với bản thân mình, môi trường làm việc như thế nào là tốt nhất cho bạn. Hãy tìm hiểu kỹ càng về khía cạnh mà bạn quan tâm nhất để tránh thất vọng về sau.

Sử dụng công cụ tìm kiếm

Bạn có thể nhận được nhiều thông tin bất ngờ và hữu ích khi nghiên cứu một công ty trên internet. Kết quả tìm kiếm có thể cho bạn thấy không chỉ những thông tin cơ bản về công ty mà còn tiết lộ thông tin có giá trị về tình hình tài chính, các vấn đề hiện tại, kế hoạch tương lai… Đặc biệt nếu công ty không quá nhỏ và đã thành lập một thời gian, nhiều khả năng họ đã xây dựng trang web riêng, đồng thời có thể có những hoạt động được đăng tải trên báo chí hoặc các trang tin, và bạn dễ dàng tìm được những thông tin cần thiết trước khi quyết định nộp hồ sơ xin việc.

Tìm kiếm thông tin qua mạng xã hội

Các mạng xã hội phổ biến như Facebook có thể giúp bạn thu được thông tin hữu ích về công ty bạn đang nộp đơn xin việc. Kết nối với cả nhân viên cũ và nhân viên hiện tại của họ để nhận được những nguồn tin quý giá.

Nếu may mắn bạn có thể tìm thấy các thông tin liên quan công ty thông qua sự chia sẻ của các nhân viên cũ. Tại đây, bạn có thể biết được cả ưu điểm lẫn khuyết điểm của tổ chức đó, các vấn đề liên quan đến quá trình phỏng vấn xin việc, văn hóa công ty và những thông tin nội bộ cụ thể khác bao gồm thái độ với các thành viên mới trong nhóm.

 Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, những thông tin trên mạng xã hội hầu hết là không chính thống và có thể được nhìn qua lăng kính chủ quan. Những nhân viên bất mãn có xu hướng đăng lên mạng các đánh giá (phần nhiều là tiêu cực) với mật độ cao hơn so với một người hài lòng với công việc của họ. Ngược lại, một người khác có thể thường xuyên đăng tải những nhận xét tích cực về đội, nhóm khi họ đang muốn lấy lòng sếp của mình.

 Do đó việc của bạn là hãy biết chắt lọc thông tin một cách thông minh và tỉnh táo.

Hỏi bạn bè, người quen

Bạn có thể hỏi bạn bè hoặc nhờ bạn bè mình hỏi giúp thông tin từ những người họ quen biết. Nhiều khả năng bạn sẽ khám phá được những thông tin hữu ích và thú vị từ những người đã từng là nhân viên, đối tác hoặc khách hàng của công ty bạn đang quan tâm. Nếu bạn có điều kiện gặp gỡ người cung cấp thông tin và có cuộc trò chuyện cởi mở với họ thì bạn sẽ biết được nhiều điều mà bạn khó có thể tìm thấy ở những nguồn khác.

Ngoài ra, khả năng được nhận vào làm việc của bạn sẽ cao hơn gấp nhiều lần nếu bạn được một người quen giới thiệu. Do đó việc tìm hiểu công ty qua người quen, bạn bè… là điều cần thiết và nên làm.

Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của họ

Ngoài việc nghiên cứu về công ty mà bạn đang phỏng vấn, bạn cũng nên xem xét ngành công nghiệp mà công ty đang hoạt động và các đối thủ cạnh tranh chính của họ.

Điều này sẽ giúp bạn bắt kịp các xu hướng hiện tại trong ngành, hiểu rõ hơn về thị trường ngách mà công ty phục vụ và điều gì làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của họ trở nên độc đáo.

Khi bạn đã nắm bắt rõ điều này, bạn sẽ có thể sử dụng nó để làm lợi thế cho mình, giúp bản thân nổi bật giữa đám đông trong cuộc phỏng vấn xin việc.

Không có văn hóa đúng hay sai, chỉ có văn hóa phù hợp với bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian để nghiên cứu văn hóa công ty trước khi nộp hồ sơ xin việc hoặc chấp nhận lời mời làm việc nhé.

Kiều Giang

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.