Báo hiếu

Trăm cách báo hiếu mẹ cha để “thắt chặt yêu thương” mùa Vu Lan

Báo hiếu cha mẹ quan trọng nhất là ở tấm lòng…

Có thể bạn không biết, tháng 7 Âm lịch là đại lễ báo hiếu Vu Lan của nhiều nước trên thế giới. Những ngày này, bậc con cái ở Thái Lan, kể cả là ngôi sao nổi tiếng cũng nguyện xuống tóc và cạo chân mày, lên chùa đi tu một thời gian để cầu phúc phần cho cha mẹ. Còn ở Nhật Bản, ai nấy đều trở về đoàn tụ, bày tỏ lòng thành kính tri ân đấng sinh thành. Suy cho cùng, cả thế giới này ai cũng có thể quay lưng lại với bạn, ngoại trừ cha mẹ.

Trăm cách báo hiếu mẹ cha để “thắt chặt yêu thương” mùa Vu Lan - Ảnh 1.

Mẹ đã cõng bạn cả đời, từ tấm bé cho đến khi vấp ngã, còn bạn đã từng cõng người chưa?

Còn tại Việt Nam, cận kề đại lễ Vu Lan, triệu người con lại náo nức đến các ngôi chùa trên khắp cả nước tham dự lễ Vu Lan, nghe các vị trụ trì thuyết giảng đạo hiếu, cầu kinh để tăng phúc, tăng thọ cho cha mẹ. Có nơi còn có tục làm phúc bố thí và phóng sinh để tích đức cho mẹ cha. Đặc biệt, đại lễ Vu Lan ở Việt Nam có nghi thức cài hoa hồng lên ngực áo để tưởng nhớ bậc cha mẹ đã tạ thế, đồng thời tôn vinh những bậc phụ huynh còn lại trên thế gian này.

Nghi thức “bông hồng cài áo” vốn do Thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng từ thập niên 60. Vị Thiền sư từng răn dạy rằng: “Con mà không có hiếu là con bỏ đi. Nhưng hiếu thì cũng do tình thương mà có. Không có tình thương, hiếu chỉ là giả tạo, khó khăn, vụng về, cố gắng mệt nhọc. Mà có tình thương là có đủ hết rồi, cần chi nói đến bổn phận. Thương mẹ, thương cha như vậy là đủ”.

Trăm cách báo hiếu mẹ cha để “thắt chặt yêu thương” mùa Vu Lan - Ảnh 2.

Thương mẹ yêu cha nên cứ đến ngày này, dù công việc bận rộn đến đâu chị Thanh Hà (30 tuổi, TP. HCM) cũng đi lễ cầu bình an cho ba mẹ. Bật khóc nức nở giữa hàng trăm tăng ni phật tử ngồi chắp tay giữa sân chùa, chị tâm sự: “Năm nào tôi cũng lên chùa cầu siêu cho ba, cầu an cho mẹ được mạnh khỏe. Ba tôi mất khi tôi còn nhỏ, ông từng làm đủ thứ nghề cực khổ để có tiền chữa bệnh cho tôi. Mẹ không đi bước nữa mà ở vậy nuôi con. Cả đời mẹ dành tất cả tình thương cho tôi, cầu mong sao mẹ sống khỏe sống đời để tôi có cơ hội báo đáp công ơn này”.

Xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu Lan đã trở thành đại lễ hàng năm để con cái tưởng nhớ công ơn bậc sinh thành. Hiểu được ý nghĩa đó, ai cũng có thể lăn xả vào bếp làm mâm cơm chay tươm tất mời cha mẹ để tâm can thanh tịnh, tỏ lòng hiếu thành, cầu an cho song thân.

Nhưng cũng không quên chú ý tới sức khỏe của cha mẹ…

Trăm cách báo hiếu mẹ cha để “thắt chặt yêu thương” mùa Vu Lan - Ảnh 3.

Đã bao lâu rồi bạn chưa chụp ảnh chung với mẹ? Liệu số ảnh có đếm trên đầu ngón tay?

Có trăm cách báo ân mùa Vu Lan, từ lên chùa cầu phúc đến làm bữa cơm chay cho mẹ cha. Song, thiết thực hơn những lời yêu thương, vẫn là dành tặng những món quà sức khỏe ý nghĩa khi bậc sinh thành còn sống. Ở tuổi đôi mươi trẻ khỏe “bẻ gãy sừng trâu”, bạn có thể không biết ở tuổi xế chiều, cha mẹ đang phải đối mặt với trăm thứ bệnh xương khớp, tim mạch, tiền đình, mất ngủ…

Nếu bạn chưa vững tài chính, còn là sinh viên hay mới ra trường, một cuộc gọi tâm tình cả tiếng, cuốc xe thẳng về quê, mẩu giấy nhắn yêu thương gắn trên tủ lạnh, tấm vé xem phim, câu chuyện hàn huyên gợi ký ức thời thơ bé, tấm áo mới hay đôi guốc êm chân… đều có thể thay bạn tỏ lòng hiếu kính với bề trên. “Món quà nhỏ, ý nghĩa to”, chắc chắn sẽ làm bố dù khó tính đến đâu cũng giãn lông mày, mẹ ngày thường hay than trách con cái vô tâm đến mấy cũng nở nụ cười hạnh phúc.

Nếu bạn đã có chút dư dả, hãy dành tặng cha mẹ những món quà giá trị hơn để đền đáp công ơn nuôi nấng của cha mẹ cho bạn sự nghiệp sáng lạn ngày hôm nay. Trong đó, ghế massage là lựa chọn tuyệt vời hơn cả mà bậc lão niên nào cũng mê. Mỗi chiếc ghế sẽ thay con cái xoa bóp cho cha mẹ giống như thuở bé thơ, xua tan nhiều căn bệnh xương khớp và tim mạch của người già, giúp tinh thần thư thái và cải thiện giấc ngủ tuổi xế chiều.

Đối với bậc làm con, tặng ghế massage dùng cả đời là cách tri ân thiết thực để tháng nào cũng là tháng báo hiếu, chứ không riêng gì tháng Vu Lan. Bạn cũng có thể gửi gắm những lời yêu thương tận tâm can “tưởng dễ mà khó” với cha mẹ qua chương trình “Chia sẻ khoảnh khắc – Thắt chặt yêu thương” để nhận về những món quà sức khoẻ mà người già nào cũng thích.

Trăm cách báo hiếu mẹ cha để “thắt chặt yêu thương” mùa Vu Lan - Ảnh 4.

Người già lắm bệnh, có nên sắm các thiết bị chăm sóc sức khỏe làm quà báo hiếu cha mẹ?

“Đêm đêm con thắp đèn trời. Cầu cho cha mẹ sống đời với con”. Suy cho cùng, cha mẹ chẳng thể sống mãi bên cạnh chúng ta, hãy trân quý những phút giây quý giá khi còn có thể. Nếu đã lâu rồi bạn chưa dành cho cha mẹ một lời yêu thương hay món quà ý nghĩa, thì mùa Vu Lan này, hãy mang đến cho cha mẹ những niềm vui bất ngờ nho nhỏ.

Theo PV/Kenh14vn

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.