Đời sống Xã hội

Tỏi Lý Sơn ra sao sau khi facebooker Lương Hoàng Anh tung tin đảo nhiễm thuốc trừ sâu?

Những ngày này, người dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tất bật chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch tỏi với tâm thế buồn vui, mừng lo lẫn lộn.

Tỏi Lý Sơn ra sao sau khi facebooker Lương Hoàng Anh tung tin đảo nhiễm thuốc trừ sâu? - 1

Người dân Lý Sơn sắp sửa bước vào vụ thu hoạch tỏi.

Buồn, lo vì thông tin thất thiệt rằng đảo lớn nhiễm thuốc trừ sâu, nguồn nước giếng bơm lên cũng toàn thuốc trừ sâu lan truyền trên mạng bởi bà Lương Hoàng Anh facebooker tại TP.HCM có hàng chục nghìn tài khoản theo dõi.

Theo một tiểu thương chuyên mua bán đặc sản tỏi Lý Sơn, sau tin đồn thất thiệt trên, lượng tỏi bán ra thị trường có giảm, tuy không thể khẳng định đâu là nguyên nhân. Hiện mới đầu vụ nên Lý Sơn chủ yếu chỉ có tỏi tươi, giá bán khoảng 50.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, bà con vui mừng vì dự đoán khả quan về sản lượng. Ông Mai Văn Tấn (thôn Đông, xã An Hải) khẳng định chắc nịch, vụ tỏi này sẽ cho năng suất cao hơn mọi năm: “Năm nay, tỏi được trồng muộn nên thời điểm thu hoạch sẽ lùi so với mọi năm. Tuy nhiên, cây tỏi sinh trưởng tốt nên dự kiến sẽ cho sản lượng cao”.

Ông Lê Văn Ninh – Phó Chủ tịch UBND huyện – cho hay, vụ đông xuân, diện tích trồng tỏi ở Lý Sơn là khoảng 325ha. Nhờ thời tiết thuận lợi và chăm sóc tốt nên năng suất dự kiến đạt khoảng 80 tạ/ha, tổng sản lượng ước đạt 2.434 tấn.

Tỏi Lý Sơn ra sao sau khi facebooker Lương Hoàng Anh tung tin đảo nhiễm thuốc trừ sâu? - 2

Tài khoản Lương Hoàng Anh đăng tải thông tin không đúng sự thật về tỏi Lý Sơn.

Đề cập đến bài viết của chủ tài khoản facebook Lương Hoàng Anh, ông Ninh cho rằng, những thông tin thất thiệt tuy có khiến dư luận hoang mang nhưng rất may là các cơ quan chức năng và báo chí vào cuộc kịp thời nên tâm lý bà con nông dân trên đảo hiện được trấn an.

“Thời điểm này mới vào đầu vụ tỏi nên chưa thống kê được con số thiệt hại về kinh tế do tin đồn kia gây ra. Khác với tỏi ở những nơi khác, tỏi Lý Sơn có thương hiệu, do đó những tin đồn ác ý như vậy cũng khó ảnh hưởng đến uy tín của tỏi Lý Sơn”, ông Ninh nhấn mạnh.

Ngày 12/2, Sở TT&TT TP.HCM cho biết, sau khi nhận đề nghị của Sở TT&TT Quảng Ngãi, cơ quan này điều tra và xác định địa chỉ của bà Lương Hoàng Anh, chủ tài khoản facebook đưa tin sai sự thật về tỏi Lý Sơn. Sở TT&TT vừa gửi giấy mời người này đến làm việc vào 9h ngày 14/2 tới để làm rõ vấn đề này.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.