Tài chính

Tài chính gia đình: Nên xài tiền riêng hay gộp chung?

Chọn ai là người “tay hòm chìa khoá” không phải là quyết định dễ dàng. Vợ chồng thoả thuận với nhau thế nào về tài chính gia đình, đó là nội dung bài viết sẽ đề cập ngay sau đây

Tiền ai người nấy xài liệu có phải giải pháp tài chính thông minh?

Trong bối cảnh gia đình hiện đại ngày nay, cả vợ và chồng đều có thể có những khoản thu nhập và mục đích chi tiêu riêng, rất hiếm xảy ra việc một người toàn quyền quyết định việc thu chi trong gia đình.

Tiền bạc là vấn đề nhạy cảm, nếu không cẩn thận trong việc quản lý tài chính gia đình sẽ dễ dẫn đến những nghi ngờ, xung đột làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Thông thường, vợ chồng có việc làm và thu nhập riêng biệt nhưng không muốn người kia biết và can thiệp quá nhiều vào chuyện tài chính cá nhân của mình, họ thường thoả thuận tiền ai người nấy giữ. Chi phí trong gia đình hàng tháng quy định mức cụ thể, cả hai sẽ gộp vào chung để lo cho con cái, các khoản hoá đơn tiền điện nước sinh hoạt, tiền chợ búa…

Nghe thì có vẻ thông minh và hợp lý, hậu quả của giải pháp này là sự thất bại trong mục tiêu kiểm soát thu chi chung, và các yếu tố đe doạ hạnh phúc gia đình. Cả hai vợ chồng đều có nguồn thu riêng, có “quỹ đen” riêng và nhu cầu chi dùng riêng, người kia không kiểm soát được. Thiếu sự gắn kết và đồng lòng, liệu gia đình của bạn có được xem là mái ấm?

Tài chính gia đình

Tài chính gia đình nên có sự đóng góp và quản lý chung của cả hai vợ chồng

 

Giải pháp cho tài chính gia đình

Khi đã quyết định lập gia đình và chung sống, lẽ dĩ nhiên tài sản chung của cả hai vợ chồng chính là “Gia Đình”, con cái, các thành viên trong gia đình. Tích luỹ tài chính, xây dựng nền tảng tài chính cho việc học hành của con cái, hưu trí của cha mẹ là trách nhiệm chung của các thành viên.

Đã là gia đình, rất khó chấp nhận chuyện kinh tế, tài chính gia đình èo uột mà tiền bạc của vợ hoặc chồng dư giả. Mà thu nhập của hai vợ chồng thường có sự chênh lệch, nếu theo thoả thuận cả hai cùng góp một khoản chung vào chi phí tiêu dùng và gầy dựng nền tảng tài chính cho tương lai sẽ không công bằng.

Phàm là vợ chồng, không thể đem công sức, tiền bạc ra so đo với nhau. Do đó, cả hai nên cùng đồng thuận đóng góp, kiểm soát tài chính gia đình, tìm cách nào để tăng thêm thu nhập cho gia đình, quản lý tài chính để xác định khoản chi nào là hợp lý, chi tiêu nào không hợp lý với tình hình tài chính hiện tại.

Khi đã đưa ra và thống nhất được những kế hoạch, mục tiêu chung là tài chính gia đình, những mâu thuẫn về việc đóng góp thu nhập, chi tiêu của hai vợ chồng sẽ được hạn chế rất nhiều. Mỗi người đều có ý thức tự giác kiểm soát thu nhập chi tiêu bản thân ở mức phù hợp để đạt mục tiêu.

Việc của vợ hay của chồng đều là việc chung, mọi hoạt động thu chi trong gia đình đều công khai để mỗi người có thể biết và tham gia kiểm soát. Cảm giác tin tưởng, không có việc gì riêng giữa 2 vợ chồng, cảm giác cùng chia sẻ để vượt qua những khó khăn để đạt đến mục tiêu chung sẽ càng làm gắn kết mối quan hệ, vợ chồng thông cảm và hiểu nhau hơn.
Tóm lại, mô hình lý tưởng nhất cho quản lý tài chính gia đình chính là “Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn”, cả hai cùng đồng thuận trong vấn đề thu chi, tiết kiệm. Cách hay nhất là cả vợ và chồng kiểm soát lẫn nhau để cùng hướng đến mục tiêu chung là mang lại cuộc sống đủ đầy cho cả gia đình.

Theo MarryLiving

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.