Báo hiếu

Suýt mất quà kỷ niệm của mẹ vì sai lầm tuổi trẻ

Lúc nhỏ, Hạnh sống cùng bố mẹ ở căn nhà ngoại thành. Lên đại học, cô dọn vào trung tâm, ở trọ cùng bạn bè để tiện đi lại. Ngày Hạnh đi, mẹ lo. Nhà có 5 anh chị em, 4 người đầu đều là con trai, chỉ mỗi cô con gái út khiến bà không yên lòng.

Năm Hạnh 20 tuổi, mẹ mua cho cô chiếc lắc tay vàng 18K. Bố mẹ không có nhiều tiền, của cải trong nhà đều để dành cho các anh của Hạnh cưới vợ. Anh tư vừa cưới xong, mẹ liền chắt chiu mua cho cô chiếc lắc làm của hồi môn.

Về phần Hạnh, sau khi lên đại học, cô có quen một người bạn trai lớn hơn cô 4 tuổi. Gia đình hai bên đều không khá giả. Bạn trai Hạnh, Thành, lại hay đua đòi, học theo chúng bạn đầu tư chứng khoán dù vốn liếng chẳng có.

Anh thường vay tiền của Hạnh mua cổ phiếu, chưa từng tặng Hạnh cái gì. Có tháng Hạnh đưa cả tiền học phí cho Thành vì nghe anh bảo “lần này chắc ăn”. Nhưng rồi số tiền lại không cánh mà bay. Hạnh lại phải còng lưng đi làm thêm, kiếm tiền bù vào chỗ học phí thiếu hụt.

Rồi cũng đến ngày Hạnh và Thành chia tay. Cô mang chiếc lắc tay mẹ tặng làm của hồi môn đi cầm vì túng quẫn, cần tiền trả nợ. Một mình Hạnh xoay không nổi, cuối cùng vẫn phải nói thật với bố mẹ chuyện vỡ nợ. Mẹ không la rầy, chỉ bảo con gái sao mà khờ. Có túng thiếu cũng không nên cầm cố đồ đạc, nói với bố mẹ, rồi cả nhà tìm cách.

Ngày Hạnh cùng mẹ ra tiệm cầm đồ chuộc lại lắc vàng, cô khóc, hối hận vì đã tin lầm Thành. Từ đó, cô quý trọng hơn những khoảnh khắc có gia đình kề bên. Món quà trang sức mẹ tặng cũng được Hạnh cất kỹ trong ngăn tủ đầu giường. Mỗi khi đi tiệc hoặc lễ, Tết, Hạnh lại lấy ra đeo cho mẹ vui lòng.

Nhà đông con, Hạnh chưa bao giờ thấy mẹ tự sắm cho mình cái gì. Quanh năm suốt tháng chỉ mặc đi mặc lại vài bộ quần áo bạc màu. Dù cô thường mua đồ mới cho mẹ, nhưng bà lại bảo để dành khi nào có đám tiệc, mặc cho mới. Sau tốt nghiệp, Hạnh làm tại một công ty nước ngoài. Độc thân, mức lương lại khá, Hạnh dư dả nên quyết định mua tặng mẹ cặp bông tai ngọc trai thật vào sinh nhật 60 tuổi của bà.

Mẹ hy sinh cả đời vì chồng con, bỏ qua sở thích làm đẹp, những đặc quyền mà người phụ nữ đáng ra nên có. Chăm lo cho chồng cùng 5 con là nghĩa vụ suốt 40 năm qua của bà. Hạnh muốn tặng mẹ món trang sức ý nghĩa, vừa để đền đáp công ơn dưỡng dục, tình thương mẹ dành cho mình, vừa thể hiện tấm lòng của con gái với mẹ.

Với Hạnh, thấy lắc tay vàng như nhìn thấy mẹ. Còn với mẹ, mỗi lần nhớ con gái lại lấy bông tai ra ngắm, lau chùi rồi cất vào hộp. Mẹ bảo không dám đeo thường xuyên, sợ cũ, để dành Hạnh đám cưới mới dám lấy ra đeo. Ngày trọng đại của con gái cuối cùng cũng đến, Hạnh mặc váy cưới trắng tinh, đeo lắc tay vàng mẹ tặng năm xưa cùng bộ trang sức nhà chồng tặng bước vào lễ đường.

Đôi bông tai ngọc trai sáng bóng trên tai mẹ, tôn lên nét đẹp quý phái, sang trọng. Ngày cưới, Hạnh là cô dâu đẹp nhất. Nhưng với cô, mẹ mới là người phụ nữ tỏa sáng nhất. Với mẹ con Hạnh, lắc tay và bông tai là vật chứng, biểu trưng cho tình thương của mẹ và tấm lòng hiếu thảo của con gái.

Trang sức giúp tôn lên khí chất riêng biệt của người đeo, biểu trưng cho tình cảm, tấm lòng của người tặng.

Trang sức giúp tôn lên khí chất riêng biệt của người đeo, biểu trưng cho tình cảm, tấm lòng của người tặng. Ảnh minh họa.

Món quà trang sức không chỉ mang giá trị vật chất mà còn chứa đựng cả giá trị tinh thần to lớn. Vừa tô điểm cho nét đẹp của người phụ nữ, vừa giúp thể hiện khí chân riêng biệt của mỗi người. Phụ nữ ở mỗi độ tuổi sẽ có nét đẹp và khí chất riêng. Không cần quá phô trương, những món trang sức nhỏ chứa đựng tấm lòng người tặng vẫn đủ sức tôn lên vẻ đẹp đó một cách tinh tế.

Theo BẢo Trân/VnExpress

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.