Tin tức

Sử dụng nồi cơm điện đúng cách để đảm bảo an toàn

Vệ sinh nồi cơm điện đúng cách

Phải lau khô mặt ngoài của nồi trước khi đặt vào nồi để giữ sạch đĩa nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, đồng thời tránh tiếng kêu khi cấp nhiệt. Nồi có một lỗ thoát hơi ở trên vung nên phải giữ cho lỗ thông thoáng, không bịt kín. Khi nấu cơm, bạn không mở nắp để hơi nước, nhiệt không thoát ra ngoài làm cơm bị sống.

Bạn nên vệ sinh trong và ngoài nồi thường xuyên

Bạn nên vệ sinh trong và ngoài nồi thường xuyên

Khi vệ sinh nồi cơm điện chỉ nên dùng khăn thấm nước để lau chứ không nên rửa trực tiếp bằng nước. Cũng không nên dùng các loại cọ rửa cứng để tránh làm xước nồi, làm hỏng lớp chống dính. Nắm cụm thoát hơi cũng cần được lau chùi thường xuyên để nồi được thông thoáng, cơm không bị thiu.

Khi vệ sinh nồi phải vệ sinh cả vỏ, lưu ý không dùng vật nhám cứng nên dùng giẻ mềm. Ngâm lòng nồi một chút trong chậu nước ấm rồi rửa, tránh cọ xát làm trầy xước lớp men chống dính.

ch nấu cơm ngon với nồi cơm điện

Bạn nên vo gạo ở ngoài chứ không nên vo trong nồi sẽ làm xước nồi, làm giảm khả năng tiếp xúc nhiệt, cơm chín không đều. Bạn cũng cần phải canh thời gian lúc nào ăn cơm để tránh nấu cơm sớm quá, sau đó phải hâm đi hâm lại nhiều lần làm giảm tuổi thọ của thanh nam châm trong nồi. Đặc biệt, không được dùng lòng nồi đem dùng với các thiết bị khác như bếp ga sẽ làm xoong bị biến dạng.

Bạn không nên hâm cơm nhiều lần sẽ khiến cơm không ngon

Bạn không nên hâm cơm nhiều lần sẽ khiến cơm không ngon

Để nấu được cơm ngon, khi chuẩn bị nấu bạn dàn đều gạo ra để gạo được chín đều. Trong quá trình nấu, cần hạn chế mở nắp nồi vì làm như vậy cơm sẽ thiếu hơi. Đến khi nồi chuyển từ chế độ nấu sang chế độ hâm nóng thì bạn phải nhanh tay xới cơm để giữ cho cơm tơi và xốp. Sau khi cơm chín, không nên hâm nóng cơm quá 12 giờ, vì sau thời gian này cơm đã bắt đầu bị biến dạng.

Những lưu ý khi sử dụng nồi cơm điện

Những điều nên làm

Bạn cần đảm bảo lau khô ngoài lòng nồi trước khi đặt vào nồi, để tránh nước còn đọng bên ngoài lòng nồi khi nấu bị bốc hơi và gây cháy xém hay đen thành vỏ nồi, mâm nhiệt đáy dẫn đến giảm tính thẩm mỹ và giảm độ bền.

Khi đặt lòng nồi vào nồi nấu, nên dùng cả 2 tay để tránh nồi đặt xuống không đều dễ gây tổn hại rơ le nhiệt. Sau đó nên xoay nhẹ để đáy nồi tiếp xúc đều với rơ le để cơm chín đều, tránh sống hay khê. Việc bảo quản tốt rơ le nhiệt của nồi sẽ giúp nồi không nấu cơm bị sống (rơ le ngắt quá sớm) hay bị khê, cháy khét (rơ le ngắt quá trễ) đảm bảo chất lượng cơm nấu trong nồi.

Nồi cơm điện tử 1,8 lít Toshiba RC18NMF (WT)

Bạn nên vệ sinh van thoát hơi nước thường xuyên để cơm không bị thiu

Thường xuyên vệ sinh các phần của nồi cơm điện: lòng nồi, vỏ ngoài, khay hứng nước thừa, van thoát hơi… để duy trì độ mới cũng như hạn chế thức ăn và cặn bẩn bám dính lâu ngày ảnh hưởng tới chất lượng nấu của nồi. Để nấu cơm được ngon, khi cho lòng vào vỏ nồi, nên dàn đều gạo chứ không để dồn một góc nếu không cơm chín sẽ mềm cứng không đều.

Những điều không nên làm

Với nồi cơm điện cơ, chức năng chính của nồi là nấu và hâm nóng cơm. Vì thế, ngoài 2 chức năng này, không nên ninh hầm thức ăn hoặc chiên xào, để cho những món ăn của gia đình bạn được ngon hơn bạn nên dùng nồi hầm và chảo xào chuyên dụng. Vì khi bạn ninh hầm nhiệt độ của nồi thường không đạt quá 100oC, lại có thể bị nhảy nút trong quá trình nấu khiến người dùng phải nhấn lại nhiều lần, từ đó dần dẫn đến lờn và hỏng rơ le nhiệt.

Bạn không nên nấu các món chiên xào nhiều dầu mỡ khi dùng nồi cơm điện

Bạn không nên nấu các món chiên xào nhiều dầu mỡ khi dùng nồi cơm điện

Nồi cơm điện cơ hay nồi cơm điện tử thì lòng nồi đa phần bằng hợp kim nhôm. Nếu nồi không tráng men chống dính, không nên nấu các món có tính axit hoặc kiềm để tránh bào mòn lòng nồi. Trường hợp nồi có chống dính thì cần lưu ý khi vệ sinh không nên dùng miếng chùi rửa sắc nhọn gây xước bề mặt chống dính giảm chất lượng sử dụng và mất an toàn sức khỏe.

Không nên vo gạo trực tiếp trong nồi có chống dính vì có thể làm trầy xước mặt chống dính. Không nhấn nút “Cook” nhiều lần để tạo lớp cơm cháy dưới đáy nồi sẽ khiến rơ le nhiệt dễ bị trờn và hỏng. Tuyệt đối không dùng lòng nồi cơm điện nấu trên các loại bếp khác như bếp gas, các loại bếp điện… sẽ dễ khiến nó bị biến dạng, không còn tốt cho việc sử dụng nấu cơm ngon.

Cách chọn nồi cơm điện nấu ngon, dẻo thơm, tiết kiệm điện

  • Chọn nồi cơm điện thương hiệu uy tín tại địa chỉ bán hàng tin cậy.
  • Chọn dung tích nồi phù hợp với nhu cầu sử dụng: nồi quá nhỏ không đáp ứng đủ nhu cầu hay làm cơm không chín đều; nồi quá lớn gây hao phí điện năng và cơm không được dẻo ngon.
  • Nên chọn nồi chống dính để nấu cơm không bị dính vào đáy và thành nồi, cũng như tiện vệ sinh. Độ dày lòng nồi tương đối để hạn chế móp méo do va đập và giúp hấp thụ, truyền nhiệt tốt cho nấu cơm nhanh ngon hơn. 
  • Chọn nồi cơm 1 mâm nhiệt giúp nấu cơm nhanh, nồi 2 và 3 mâm nhiệt cơm sẽ chín lâu hơn nhưng chín đều và ngon hơn. Nồi cơm 3 mâm nhiệt (công nghệ 3D) đa phần đều có ở nồi cơm điện tử. 
  • Nếu nhu cầu nấu nướng đa dạng thì nên chọn nồi cơm điện tử đa chức năng. Tuy nhiên khi hư hại sẽ khó sửa chữa và thay thế các bộ phận hơn so với nồi cơm điện đơn chức năng.                                                                    Theo Nguồn: meta.vn

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.