Sống khỏe

Phụ nữ ngoài 40 tuổi muốn khỏe mạnh, không bệnh tật cần làm được những điều này

Nếu bạn muốn tránh xa các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với phụ nữ sau 40 tuổi chẳng hạn như ung thư, bệnh tim, đột quỵ, bệnh Alzheimer, bệnh đường hô hấp và bệnh tiểu đường, bạn nên giải quyết tận gốc những vấn đề sức khoẻ.

20130519-nhung-yeu-to-anh-huong-den-nguoi-dep-u50-0

Để làm được điều đó, bạn nên ghi nhớ những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ sau đây.

Chế độ ăn uống không khoa học

Chế độ ăn không khoa học là một nguyên nhân gây bệnh béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, chán ăn, bệnh tim cùng các vấn đề sức khỏe khác. Một số phụ nữ không ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, chỉ tuân thủ chế độ ăn uống giúp đạt được một mục tiêu nhất định (thường là hạn chế calo hoặc hạn chế chất béo). Trong khi đó, một số khác lại bỏ qua tất cả chế độ ăn uống chuẩn, họ ăn những gì mình thích và điều đó khiến họ tiêu thụ quá nhiều thực phẩm đã chế biến, mỡ động vật và đường. Cả 2 chế độ ăn uống này đều không tốt cho sức khoẻ.

Bạn nên thực hiện một chế độ ăn uống khoẻ mạnh, không bỏ qua những thực phẩm giàu dinh dưỡng mà cũng không ăn nhiều đồ ăn có nhiều calorie. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nên tuân thủ chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải, tức là chế độ ăn uống nhiều trái cây, rau quả và cá…

20130519-nhung-yeu-to-anh-huong-den-nguoi-dep-u50-2

Căng thẳng khi phải chăm sóc người khác

Ở Mỹ, những người thường xuyên phải chăm sóc người khác là những phụ nữ gần 50 tuổi. Đối tượng này phải chăm sóc cả cha mẹ già lẫn con nhỏ, do đó, họ không có thời gian để chăm sóc bản thân, đồng thời dễ bị hội chứng căng thẳng do phải chăm sóc người khác – căn bệnh liên quan đến những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng như béo phì, tiểu đường, bệnh tim, hàm lượng cholesterol cao, bệnh sa sút trí tuệ… Hơn 70% những người hay phải chăm sóc người khác có những dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

Theo báo cáo năm 2012 của Tổ chức American Psychological Foundation, những người hay chăm sóc người khác có nguy cơ hút thuốc để giảm căng thẳng cao gấp đôi người bình thường, đồng thời có nguy cơ uống rượu cao gấp 25 lần so với người bình thường.

20130519-nhung-yeu-to-anh-huong-den-nguoi-dep-u50-1

Ngủ không đủ

Phụ nữ thường gặp nhiều vấn đề giấc ngủ hơn nam giới, theo Tổ chức National Sleep Foundation (Mỹ). Đồng thời, do những thay đổi trong thời kỳ mãn kinh, phụ nữ cũng là đối tượng bị mất ngủ, bị hội chứng chân không yên nhiều hơn nam giới. Chứng ngưng thở khi ngủ thường xuất hiện ở đàn ông. Tuy nhiên, chứng bệnh này bắt đầu gia tăng đối với những phụ nữ hơn 50 tuổi. Ước tính, cứ 4 phụ nữ 65 tuổi thì có 1 người bị chứng bệnh tác động.

Theo một nghiên cứu năm 2007 của Đại học Warwick (Anh), ngủ không đủ làm tăng gấp đôi nguy cơ tăng huyết áp ở phụ nữ, đồng thời làm gia tăng nguy cơ bị bệnh tim, tiểu đường và béo phì. Trong khi đó, việc ngủ ít đi không để lại hậu quả nghiêm trọng như vậy đối với nam giới.

Theo Ngọc Anh/Kiến Thức

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.