Tin tức

Những kiến thức cơ bản về an toàn khi sử dụng điện vào mùa hè

Nguy cơ chập cháy điện vào mùa hè

Thời tiết những ngày gần đây oi bức với nền nhiệt trung bình từ 35 – 38 độ C, nhu cầu sử dụng điện, đặc biệt với các thiết bị làm mát công suất lớn, tiêu thụ điện cao như điều hoà, quạt máy, máy làm kem, đá… tăng đột biến từ 30 – 50%, có khả năng chập cháy cao khi quá tải. Bên cạnh đó, hệ thống đường dây tải điện tại nhiều khu vực chồng chéo, xuống cấp, ý thức của người dân trong việc đảm bảo an toàn lưới điện vẫn chưa cao nên nguy cơ cháy nổ rất dễ xảy ra.

Theo khảo sát, tại một số khu dân cư, khu tập thể cũ như tập thể nhà máy phân đạm hoá chất Hà Bắc, khu chung cư Đồng Cửa… được xây dựng từ những năm 70, 80 thập kỷ trước đã xuống cấp với những đường điện cũ kỹ, chằng chịt, kém chất lượng.

Những kiến thức cơ bản về an toàn khi sử dụng điện vào mùa hè - Hình 1

Ngoài ra tại các khu chợ trên địa bàn, đặc biệt tại các quầy hàng quần áo, vải vóc, vàng mã – những mặt hàng dễ bắt cháy san sát, các chủ quầy hàng thường móc nối thêm đường điện để treo quạt, bóng điện tránh nóng, khi được hỏi về an toàn điện và nguy cơ cháy nổ, nhiều chủ hàng thản nhiên cho hay việc làm này đã tồn tại từ lâu và chưa hề có tai nạn đáng tiếc xảy ra, cứ “cẩn thận” là không sao hết.

Những kiến thức cơ bản về an toàn khi sử dụng điện

Dùng đồ điện trong nhà tắm

Những ổ cắm điện trong nhà tắm theo tiêu chuẩn sẽ phải được đặt ở vị trí cao, cách xa nguồn nước để đảm bảo an toàn.

Mối nguy đến từ bóng đèn điện

Chỉ cần một đoạn mạch bị nối sai, nhiệt độ bóng đèn có thể tăng rất nhanh, gây nổ, chập điện hoặc hỏa hoạn. Ngoài ra, cũng giống như mọi thiết bị điện, nguy cơ giật khi thay bóng đèn cũng không phải là nhỏ. Nên nhớ, đừng bao giờ thay bóng đèn hoặc bật đèn khi tay ướt.

Sử dụng dây điện và đồ điện quá… rẻ tiền

Thứ quan trọng nhất để đảm bảo an toàn điện chính là chất lượng của dây điện. Có điều vì ham rẻ, nhiều người đã lựa chọn dây quá rẻ tiền, từ những nơi có chất lượng không đảm bảo.

Việc sử dụng dây điện kém chất lượng có thể tăng nguy cơ rò điện, chập điện, gây đoản mạch. Hậu quả nhẹ thì khiến các thiết bị điện khác cũng hỏng, nặng thì gây cháy nổ, thậm chí là thiệt hại về người. Tương tự như vậy, các thiết bị điện kém chất lượng sẽ không đảm bảo an toàn, làm tăng nguy cơ tai nạn điện.

Dùng đồ điện khi tay ướt

Trên thực tế, nguy cơ bị giật điện sẽ thấp hơn rất nhiều nếu bạn dùng tay khô, vì bản thân cơ thể người đã có điện trở tương đối lớn. Nhưng nếu tay bạn ướt thì khác, vì nước lúc này mới là vật dẫn điện.

Dập lửa điện bằng nước

Dù chuẩn bị kỹ đến đâu, nguy cơ chập điện gây cháy nổ vẫn có thể xảy ra. Nếu tình huống như vậy có xảy ra, thứ duy nhất được dùng là bình cứu hỏa. Trong trường hợp không có bình, hãy ngắt aptomat điện của cả nhà rồi nhanh chóng gọi cứu hỏa.

Bọc dây điện sai cách

Việc cuốn dây quá nặng có thể khiến lõi dây không thể thoát nhiệt, gây quá tải nhiệt và chập điện. Hơn nữa, các loại dây điện chất lượng tốt vốn có vỏ cao su cách điện rất tốt, nên việc cuốn thêm băng dính cách điện là hoàn toàn không cần thiết. Tương tự như vậy, cũng cần đảm bảo không gian cho các thiết bị điện như máy tính, TV… giúp chúng thoát nhiệt nhanh, tránh quá tải điện.

Theo PV/phunutoday.vn

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.