Hôn nhân

Những cách giữ lửa khi hôn nhân đang trên đà rơi xuống hố sâu

Những cách giữ lửa khi hôn nhân đang trên đà rơi xuống hố sâu
ảnh minh họa

Hơn 3 tháng nay, anh không nói chuyện với chị, có chăng cũng chỉ là những câu chào hỏi như hai người bạn lâu ngày mới gặp. Nhiều lần chị chủ động nói chuyện với anh về việc học hành của các con nhưng anh đều lờ đi, anh cho rằng đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của chị.

Để không khí gia đình rơi vào khoảng lặng như thế này một phần cũng do chị. Chị đã không tôn trọng anh, luôn nghi ngờ các mối q.uan h.ệ bên ngoài của chồng. Hơn nữa, vấn đề tài chính càng làm cho mối m.âu th.uẫn của anh chị được đẩy lê.n đỉ.nh điểm.

Cả hai cùng là công chức bình thường, vì vậy việc chi tiêu trong gia đình phải chắt bóp từng đồng một. Nhiều lần chị ước giá như chồng mình làm ông nọ, ông kia thì có phải vợ con được nhờ. Chính vì điều này, mà chị thường xuyên nói bóng gió anh. Những câu yêu thương, quan tâm trước đây không còn nữa mà thay vào đó là hàng ngàn câu hỏi truy vấn anh đi đâu làm gì, sao không về ăn cơm, hay anh có tình ý với ai mà chán, bỏ bê vợ con.

Ban đầu anh còn có giải thích, nhưng lâu dần thành nhàm vì anh biết có nói bao nhiêu đi chăng nữa chị cũng không tin anh. Anh mệt mỏi với những suy nghĩ ấy. Nhiều lần, anh còn quát lên với chị “để cho tôi yên, cô muốn nghĩ gì thì nghĩ”.

Vì những cáu gắt, mệt mỏi hàng ngày nên chuyện chăn gối giữa anh chị có chăng cũng chỉ mỗi lần anh say rượu. Còn bình thường, chị chủ động tiến đến thì anh gạt đi. Nhiều lần ngồi nghĩ lại, chị thấy cuộc hôn nhân của mình thật sự bất ổn và khó có thể giải quyết được. Chị muốn được trở lại như xưa, gia đình vui vầy hạnh phúc, nhưng chị thấy quá bế tắc khi anh chị đang không tìm được tiếng nói chung, quan điểm sống của nhau không còn “cho” và “nhận” như xưa nữa.

Để cứu vãn những cuộc hôn nhân đang trên bờ vực thẳm, chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Hương Giang (Khoa Tâm lý học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) cho rằng cần rất nhiều yếu tố, cả hai vợ chồng cần phải biết “cương – nhu” kết hợp thì lửa hôn nhân sẽ được giữ cả đời.

Học cách lắng nghe nhau

Lắng nghe vô điều kiện, không phán xét đối với những cặp vợ chồng đang xảy ra m.âu th.uẫn. Bởi tư duy của đàn ông và phụ nữ không giống nhau.

Cuộc sống hôn nhân sẽ thật ngột ngạt nếu hai vợ chồng không tìm được tiếng nói chung, vì thế hãy lắng nghe để có thể hiểu nhau, thông cảm nhiều hơn nữa. Lắng nghe nhau cũng chính là sợi dây gắn kết hai vợ chồng lại với nhau. Lắng nghe để có thể chia sẻ với nhau mọi chuyện vui buồn trong cuộc sống. Khi ấy, không khí gia đình sẽ thật tuyệt vời.

Tin tưởng lẫn nhau

Bất kỳ sự nghi ngờ nào trong gia đình nếu như không có chứng cứ rõ ràng đều là nguyên nhân dẫn đến những mối m.âu th.uẫn không cần thiết. Thay vì tra khảo chồng thì hãy dành thời gian tìm hiểu thêm về sở thích, tích cách của chồng. Niềm tin chính là liều thuốc tinh thần giúp vợ chồng vượt qua những cơn hoạn nạn.

Khéo léo giải quyết những xung đột một cách nhanh nhất

Những năm tháng đầu của cuộc hôn nhân, chẳng có cặp vợ chồng nào là không có xung đột, bất đồng. Từ những câu chuyện nhỏ cho đến một hành động cũng bị đối phương để ý đến để rồi họ luôn đấu tranh để bảo vệ quan điểm của mình. Nhưng thay vì nói một cách gay gắt, đao to búa lớn thì hãy tranh luận một cách thật khéo léo để chồng hoặc vợ hiểu ra rằng làm như vậy mới đúng và người bạn đời của mình nói quá chuẩn.

Đặc biệt hơn, khi đã là vợ chồng, nếu để xảy ra những xung đột thì cần tế nhị trong cách sử dụng ngôn từ để tránh làm tổn thương nhau.

Tha thứ

Chồng vô tâm quên ngày sinh nhật vợ, đi sớm về hôm, nhậu nhẹt với bạn bè khiến người vợ không thể quên được những vụ việc tồi tệ vừa xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng tha thứ và để mọi lỗi lầm được đẩy lùi vào quá khứ thì ngày hôm sau bạn nhìn thấy chồng mình bạn vẫn sẽ nở một nụ cười hạnh phúc.

Nhiều cặp vợ chồng cho biết, khi làm sai bất kỳ điều gì họ sẵn sàng xin lỗi đối phương. Lời xin lỗi ngay lúc ấy không thể xua đi mọi thứ, nhưng sau đó nó sẽ là “món quà” trong cuộc sống gia đình. Tha thứ chính là cái đích mà các cặp vợ chồng cần hướng đến.

Tạo không gian riêng cho gia đình

Thay vì suốt ngày giữ bộ mặt lạnh trong chính căn nhà mình xây nên, thì người vợ nên chủ động tạo không gian riêng bằng cách đi du lịch, hít thở không khí trong lành. Mỗi chuyến đi sẽ giúp các thành viên trong gia đình hiểu nhau hơn.

Mặn mà trong chuyện chăn gối

Nếu như chuyện chăn gối mà vợ chồng không đáp ứng được cho nhau thì càng đẩy hai người ra xa nhau hơn. Đời sống tì.nh d.ụ.c không viên mãn là nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng ly hôn. Người chồng hãy chủ động tiến đến gần vợ, tạo những “cuộc yêu” như thuở ban đầu. Chắc rằng, sau mỗi lần đưa nhau “lê.n đỉ.nh” thì mọi xung đột sẽ dễ giải quyết hơn rất nhiều.

Dành lời khen cho nhau thay vì tra khảo

Dù chồng bạn có là ai, làm công việc gì thì anh ấy vẫn cần những lời khích lệ từ vợ và ngược lại. Nếu không thể nói yêu thương như những ngày đầu của cuộc hôn nhân thì hãy nhìn những mặt tích cực của nhau để nhận xét về chồng mình. Chỉ một câu “chồng đã cố gắng rất nhiều rồi” thì chắc hẳn người chồng sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc là vợ chồng không bao giờ đòi hỏi mọi thứ tách bạch, công bằng, luôn nghĩ cho đối phương và nhường nhịn nhau.

Còn rất nhiều điều mà mỗi cặp vợ chồng cần học để giữ lửa hạnh phúc. Tuy nhiên, mỗi cuộc cãi vã, bản thân chúng ta nên tự biết kiềm chế cái tôi, nghĩ về những h.y si.nh của cả hai một chút thì hạnh phúc sẽ tự động gõ cửa gia đình bạn

Theo PV/Xaluan/Khoeplus.24h.com

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.