Nuôi con

Nghỉ hè, phụ huynh bỏ tiền thuê chỗ làm thêm cho con

Mùa hè – mùa làm thêm

Hơn 1 tháng nay, Nguyễn Hữu Hải (SN 2002, phường Đội Cung, TP Vinh) tất bật làm thêm ở quán cà phê. Mỗi ngày Hải đăng kí làm 2 ca, sáng và chiều, buổi tối nghỉ. Mức lương trên 3 triệu đồng/tháng không phải là nhỏ đối với một cậu học sinh cấp 3 như Hải.

Tranh thủ nghỉ hè, Nguyễn Hữu Hải xin phục vụ tại quán cà phê
Tranh thủ nghỉ hè, Nguyễn Hữu Hải xin phục vụ tại quán cà phê

Đi làm thêm đối với Hải không hẳn là vì tiền bởi gia đình em không phải là quá khó khăn. “Em thích thì đi làm thôi. Bố mẹ cũng hết sức ủng hộ vì đi làm thì tránh xa được trò chơi điện tử hay tụ tập bạn bè. Công việc không quá sức, chỉ hơi buồn là hè này em chưa được đi chơi đâu xa vì bận đi làm”, Hải tâm sự.

Nghỉ hè, trong khi các bạn đi chơi với gia đình thì Nguyễn Thị Thảo (SN 2004, quê thị xã Cửa Lò) theo mẹ đến xưởng chế biến tôm nõn ở phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò) làm thêm. Công việc của Thảo là bóc vỏ lấy nõn tôm sấy khô phục vụ cho khách du lịch.

Công việc bóc vỏ tôm nghe qua có vẻ nhẹ nhàng nhưng cũng không đơn giản. Mùa hè, đằm mình trong xưởng, giữa hơi nóng bốc lên nghi ngút bởi lò luộc tôm, lò sấy tôm, ai cũng ướt đẫm mồ hôi. Tôm tươi được luộc sơ qua, đổ ra rổ, đang nóng rẫy phải bóc ngay vỏ cứng bên ngoài rồi đưa lên lò sấy.

Ngoài việc phải chịu nóng khiến các ngón tay đỏ ửng, Thảo phải bóc thật khéo léo để tôm không bị nát. Không phải “chuyên nghiệp” nên mỗi ngày Thảo chỉ làm bằng phân nửa người khác, tính ra cũng được trên 100 nghìn đồng. Nếu làm hết hè, Thảo có thể tự lo tiền mua sách vở, quần áo và cả tiền đóng học cho năm học mới.

Nhiều bạn nhỏ chọn công việc làm thêm phù hợp với sức khỏe trong dịp nghỉ hè. Với công việc bóc vỏ tôm, mỗi ngày có thể kiếm khoảng 100 nghìn đồng. Số tiền đó đủ để các em mua sắm sách vở, cặp bút cho năm học mới
Nhiều bạn nhỏ chọn công việc làm thêm phù hợp với sức khỏe trong dịp nghỉ hè. Với công việc bóc vỏ tôm, mỗi ngày có thể kiếm khoảng 100 nghìn đồng. Số tiền đó đủ để các em mua sắm sách vở, cặp bút cho năm học mới

Hai tháng nay, Hoàng Văn Sơn (quê Quỳ Hợp) và Nguyễn Đình Khang (quê Thanh Chương), sinh viên năm thứ nhất Trường Cao đẳng Việt Hàn đến quán ăn đêm làm thuê. Mùa World Cup, lượng khách hàng buổi tối đông hơn hẳn nên Sơn và Khang phải làm luôn tay luôn chân.

“Trường em chưa được nghỉ hè nên chỉ có thể tranh thủ làm đêm thôi. Công việc này đối với con nhà nông như chúng em thì cũng không có gì là vất vả lắm, chỉ cần chịu khó, nhanh nhẹn và cẩn thận là được”, Sơn cho biết.

Chủ quán bao luôn cơm tối nên với thu nhập 2 triệu/tháng, Sơn và Khang đủ trang trải sinh hoạt phí và một số khoản chi tiêu cá nhân khác.

“Từ hồi em đi làm thêm bố mẹ không phải gửi tiền sinh hoạt phí hàng tháng nữa mà chỉ phải cho tiền đóng học thôi. Tranh thủ chương trình học chưa nặng em đi làm chứ sang năm tới, học nặng hơn, đi làm cũng khó.

Hè này chắc em cũng không về quê mà đang tính tìm một chỗ làm thêm buổi ngày và duy trì công việc ở quán ăn đêm. Hết hè chắc cũng chuẩn bị được một khoản kha khá cho năm học mới, bố mẹ đỡ phải bán thóc”, Khang chia sẻ.

Phụ huynh bỏ tiền thuê chỗ làm thêm cho con

Nhiều ông bố bà mẹ thay vì thưởng cho con một chuyến du lịch dài ngày sau một năm học hành vất vả lại có cách suy nghĩ rất mới – đó là cho con học từ công việc làm thêm. Cho con đi làm không phải vì tiền, thậm chí, họ phải bỏ tiền ra để trả lương cho con thay các chủ quán.

Làm thêm ngày hè không chỉ cho các em thu nhập mà còn giúp các em học hỏi được nhiều điều về kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kế hoạch làm việc khoa học và đặc biệt là tránh xa các tệ nạn xã hội
Làm thêm ngày hè không chỉ cho các em thu nhập mà còn giúp các em học hỏi được nhiều điều về kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kế hoạch làm việc khoa học và đặc biệt là tránh xa các tệ nạn xã hội

Con trai chị Nguyễn H.Y (cán bộ một Sở ở Nghệ An) năm nay lên lớp 9 nhưng đã có 2 năm kinh nghiệm làm thêm ở một quán cà phê đông người nước ngoài ở TP Vinh.

“Nói thật là tôi phải nhờ cậy người quen để cháu được vào đó làm, tất nhiên là tiền lương của cháu cũng do tôi bí mật trả (thông qua chủ quán). Cháu chỉ làm những công việc phù hợp với sức của mình như chào hỏi khách, đưa menu và rửa cốc chén thôi, còn phần bưng bê thì cháu chưa làm được”.

Hai năm nay cứ đến dịp nghỉ hè, con trai chị Y. lại đi làm một buổi tại quán cà phê. Ngoài việc trau dồi khả năng ngoại ngữ, nâng cao khả năng giao tiếp, việc chị Y. hài lòng nhất là con trai biết quý trọng đồng tiền và biết cách sử dụng đồng tiền mình kiếm ra.

“Tiền lương mỗi tháng được 1 triệu đồng, cháu không tiêu lãng phí mà dùng để mua sách. Sau kỳ nghỉ hè, tủ sách của cháu lại nhiều thêm.

Ngoài việc trau dồi khả năng ngoại ngữ, hình thành kỷ luật lao động, sắp xếp quỹ thời gian cho phù hợp, cháu cũng duy trì và phát huy văn hóa đọc. Và quan trọng hơn là cháu biết yêu quý công việc và có trách nhiệm với công việc của mình”, chị H.Y chia sẻ.

Theo Hoàng Lam/Dân trí

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.