Đời sống Xã hội

Ngắm những tác phẩm độc đáo làm từ thùng phuy, vỏ chai… ở bãi rác ven sông Hồng

Ngắm những tác phẩm độc đáo làm từ thùng phuy, vỏ chai... ở bãi rác ven sông Hồng - 1

Thời gian gần đây, nhiều người ngỡ ngàng khi thấy bãi rác dài khoảng 500m ven sông Hồng, nằm giữa cầu Long Biên và cầu Chương Dương (thuộc phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bỗng biến thành không gian sáng tạo văn hóa mang tên “Con đường nghệ thuật cộng đồng Phúc Tân”. Công trình này thuộc dự án Cải tạo và nâng cấp bờ lở sông Hồng, do UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện, nhằm cải thiện môi trường sống cho người dân sống xung quanh.

Ngắm những tác phẩm độc đáo làm từ thùng phuy, vỏ chai... ở bãi rác ven sông Hồng - 2

Theo Chủ tịch UBND phường Phúc Tân Mai Anh Tuấn, dịp trước Tết 2020, lãnh đạo phường tổ chức 2 cuộc gặp với sự tham gia của lãnh đạo quận Hoàn Kiếm và các nghệ sĩ, cùng 100 hộ dân ở sát công trình nhằm thông tin về dự án, quyền và nghĩa vụ của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Dự án sau đó nhận được sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng và các nhà hảo tâm.

Ngắm những tác phẩm độc đáo làm từ thùng phuy, vỏ chai... ở bãi rác ven sông Hồng - 3

Con đường nghệ thuật cộng đồng Phúc Tân kể câu chuyện về văn hóa, lịch sử của vùng đất Phúc Tân, về sông Hồng và rộng hơn nữa là về Thăng Long – Hà Nội.

Ngắm những tác phẩm độc đáo làm từ thùng phuy, vỏ chai... ở bãi rác ven sông Hồng - 4

Giám tuyển nghệ thuật Nguyễn Thế Sơn, người tập hợp các nghệ sĩ thực hiện dự án trên cho biết: “Câu chuyện nghệ thuật trên bức tường bị lãng quên lấy cảm hứng từ chính nơi tấp nập trên bến dưới thuyền, cửa ngõ giao thương một thời của chốn kinh kỳ. Đồng thời, đây cũng là nơi chứng kiến những cơn lũ mỗi mùa nước lên, gắn liền với ký ức của biết bao thế hệ người dân nơi đây”.

Ngắm những tác phẩm độc đáo làm từ thùng phuy, vỏ chai... ở bãi rác ven sông Hồng - 5

Tham gia Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân có 16 nghệ sĩ, với 16 tác phẩm sắp đặt nghệ thuật, trải dài trên những bức tường cũ kỹ kéo dài gần 250m. Tất cả nằm trong dự án cải tạo bức tường bảo vệ hành lang bờ sông Hồng của phường Phúc Tân.

Ngắm những tác phẩm độc đáo làm từ thùng phuy, vỏ chai... ở bãi rác ven sông Hồng - 6

Ngoài các nghệ sĩ quen thuộc trong nước như: Nguyễn Thế Sơn, Lê Đăng Ninh, Nguyễn Hoài Giang, Nguyễn Xuân Lam, Nguyễn Ngọc Lâm, Trần Hậu Yên Thế, Vũ Xuân Đông…, công trình còn có 2 tác phẩm của 2 nghệ sĩ đến từ Australia và Tây Ban Nha, là những người gắn bó và yêu mến Việt Nam.

Ngắm những tác phẩm độc đáo làm từ thùng phuy, vỏ chai... ở bãi rác ven sông Hồng - 7

Hầu hết các tác phẩm được thiết kế từ đồ tái chế như vành xe, thùng phuy, vỏ chai, lồng gà… vừa thân thiện môi trường, vừa tạo điểm nhấn khác biệt.

Ngắm những tác phẩm độc đáo làm từ thùng phuy, vỏ chai... ở bãi rác ven sông Hồng - 8

Tác phẩm ấn tượng của họa sĩ Vũ Xuân Đông, dùng hơn 10.000 chai nhựa và hộp dầu xe máy đã qua sử dụng… tạo thành 4 chiếc thuyền buồm tái hiện hình ảnh trên bến dưới thuyền tấp nập ở bãi sông Hồng cách đây hàng trăm năm.

Ngắm những tác phẩm độc đáo làm từ thùng phuy, vỏ chai... ở bãi rác ven sông Hồng - 9

Nghệ sĩ Lê Đăng Ninh sử dụng 20 chiếc thùng phuy cũ, sắp đặt thành tác phẩm nhà nổi, nhằm tái hiện lại cuộc sống của những người dân ngụ cư cạnh sông Hồng.

Ngắm những tác phẩm độc đáo làm từ thùng phuy, vỏ chai... ở bãi rác ven sông Hồng - 10

Nghệ sĩ Phạm Khắc Quang hàn những thanh sắt cũ, dựng lên thành hình ảnh toa tàu, trên đó có hình ảnh của cố nghệ sĩ ưu tú hát xẩm Hà Thị Cầu.

Ngắm những tác phẩm độc đáo làm từ thùng phuy, vỏ chai... ở bãi rác ven sông Hồng - 11

Từ sắt phế thải và inox gương, nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn mang đến tác phẩm sắp đặt hình ảnh của những gánh hàng rong, những người lao động ở bến sông Hồng. Cạnh đó là 2 bức phù điêu phục dựng lại bức “Ngư nghiệp và Nông nghiệp” nổi tiếng của Trường Mỹ thuật Đông Dương (nay là Đại học Mỹ thuật Việt Nam).

Ngắm những tác phẩm độc đáo làm từ thùng phuy, vỏ chai... ở bãi rác ven sông Hồng - 12

Tác phẩm độc đáo và đẹp mắt của nghệ sĩ Tây Ban Nha Diego Cortiza, người gắn bó với Hà Nội hơn 20 năm và rất am hiểu về văn hóa Hà Nội.

Ngắm những tác phẩm độc đáo làm từ thùng phuy, vỏ chai... ở bãi rác ven sông Hồng - 13

Dự án nghệ thuật độc đáo biến bãi rác Phúc Tân trở thành địa điểm ‘check in’ của giới trẻ. Hàng ngày có khá đông các bạn trẻ và khác du lịch tới đây tham quan và chụp ảnh lưu niệm.

Video: Độc đáo chế tác linh vật 2019 từ vỏ trứng

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.