Tài chính

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiền tiết kiệm để được hưởng lợi nhiều hơn?

Khi có nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều người nghĩ ngay đến phương thức đầu tư tài chính đơn giản và an toàn nhất là gửi tiền tiết kiệm, thế nhưng cũng có không ít người lại lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ (BHNT). Vậy nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiền tiết kiệm để được hưởng lợi nhiều hơn?

Có một điểm chung là cả ngân hàng và BHNT đều hoạt động hợp pháp dưới sự giám sát trực tiếp của Bộ Tài chính và Chính phủ. Tuy vậy, sự khác nhau ban đầu của 2 loại hình này thể hiện ngay ở cách sử dụng vốn để đầu tư.

nen mua bao hiem nhan tho hay gui tien tiet kiem de duoc huong loi nhieu hon
Ảnh minh họa

Ngân hàng – tiết kiệm lấy lãi suất; bảo hiểm – tiết kiệm được bảo vệ

Xét về bản chất, BHNT và ngân hàng là hai lựa chọn khác hẳn nhau. Nếu với ngân hàng, khách hàng có thể gửi tiền để nhận lãi từ ngân hàng thì bảo hiểm lại là công cụ bảo vệ tài chính cho gia đình: bù đắp các mất mát tài chính nếu chẳng may người trụ cột gặp rủi ro bất ngờ, duy trì mức sống cho gia đình và chuẩn bị nguồn vốn kinh doanh trong tương lai.

Thêm vào đó, tiết kiệm cần có thời gian lâu dài để tạo ra tài sản, còn BHNT lại giúp khách hàng tạo được một khoản tài chính dự phòng trong trường hợp có bất trắc xảy ra.

Về lãi suất:

– Khi gửi tiền tiết kiệm, mục đích chính của người gửi là hưởng lãi suất. Mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm bằng VNĐ hiện nay tối đa là 1%/năm với tiền gửi không kỳ hạn, kỳ hạn dưới 1 tháng; 5,5%/năm với tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; với tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, các ngân hàng được tự quyết định (theo Quyết định 2173/QĐ-NHNN).

– Khi mua bảo hiểm nhân thọ, người mua hướng tới sự bảo vệ cho tính mạng, sức khỏe trước những rủi ro có thể xảy ra, không phải là lãi suất. Do đó, mức lãi suất khi mua bảo hiểm nhân thọ chỉ khoảng từ 3%/năm, tùy theo năm hợp đồng.

Ngân hàng – gửi dễ, rút dễ; Bảo hiểm – gửi khó, rút khó

Thực chất, khá nhiều người vẫn đánh đồng BHNT với gửi tiết kiệm lấy lãi suất. Nếu là gửi tiết kiệm, khách hàng dễ có tâm lý “hôm nay tôi thích thì tôi tiết kiệm, ngày mai không thích tôi sẽ rút tiền về”.

Nhưng BHNT không phải là gửi tiết kiệm, lại càng không phải 1 kênh đầu tư sinh lời cao. BHNT là câu chuyện nghiêm túc về tình thương yêu và trách nhiệm đối với gia đình nhằm đảm bảo các ước mơ của những người thân yêu được thực hiện.

Nếu bạn có tiền tiết kiệm nhàn rỗi, bạn có thể dễ dàng đến bất cứ ngân hàng nào gửi tiết kiệm, không kèm theo bất cứ một điều kiện nào. BHNT thì không dễ dàng như vậy: bạn chỉ được chấp nhận bảo hiểm khi đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và điều kiện kinh tế.

Sau khi mua bảo hiểm, bạn cần phải đóng tiền theo thời hạn được quy định để duy trì tình trạng được bảo vệ của mình. Nếu nói gửi tiền vào bảo hiểm cũng là 1 cách tiết kiệm để không tiêu tiền đi thì nói chính xác hơn phải là tiết kiệm có ràng buộc. Gửi hay rút đều phải có kỷ luật, theo thời hạn đã thống nhất với công ty bảo hiểm.

Trong những năm đầu tiên, chủ yếu phí bảo hiểm được trích lập vào Quỹ dự phòng để sẵn sàng chi trả đền bù khi người tham gia gặp các sự kiện bảo hiểm, Quỹ này được Bộ Tài chính quản lý và công ty BHNT không được sử dụng, nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng đến khi đáo hạn.

Giá trị hoàn lại được hình thành từ năm thứ 3 trở đi và bắt đầu tích lãi, sinh lời. Liên tục trong các năm, giá trị hoàn lại sẽ lớn dần lên nhờ việc chia lãi đầu tư để tiến đến Điểm hòa vốn.

Khi hiểu đúng thì rất ít khách hàng lựa chọn việc hủy ngang lấy tiền về, bởi từ thời điểm kết thúc đóng phí khách hàng vẫn được bảo vệ mà không cần phải đóng tiền các năm tiếp theo.

Ngoài ra, BHNT còn có một tính năng tuyệt vời đó là nếu khách hàng đóng phí đều đặn, có kỉ luật liên tục theo thỏa thuận và không hủy hợp đồng giữa chừng thì dựa trên cơ chế lãi kép sẽ hình thành giá trị tích lũy lớn năm khách hàng tuổi già, hưu trí.

Chính vì lợi ích này vô tình làm khách hàng hiểu nhầm BHNT cũng giống như gửi tiết kiệm tại ngân hàng, vì vậy mới có những câu chuyện khách hàng hủy ngang hợp đồng giữa chừng chỉ vì… không muốn tiết kiệm nữa.

Vậy, nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiền tiết kiệm?

Có thể thấy rằng, không thể so sánh giữa hình thức mua bảo hiểm nhân thọ và gửi tiền tiết kiệm vì bản chất giữa chúng là khác nhau.

Do đó, để quyết định nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiền tiết kiệm, bạn nên xem xét mục đích chính của mình là gì: Muốn đầu tư để sinh lợi nhuận hay là muốn tìm một phương thức để phòng ngừa rủi ro có thể xảy đến trong tương lai.

Theo Luật gia Đồng Xuân Thuận/Đời sống & Pháp lý

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.