Tin tức

Mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV

Ngày 22-5, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức hội thảo tham vấn xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia giai đoạn 2018-2030 nhằm loại trừ lây truyền HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ sang con.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết việc lây truyền HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ sang con gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, nên ngành y tế đang quyết tâm loại trừ. Tuy nhiên, ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, trẻ em và phụ nữ mang thai ít có cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế như đô thị, nên khó khăn cho việc loại trừ 3 bệnh này.

Theo Bộ Y tế, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 2 triệu phụ nữ mang thai và ước tính tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ mang thai là 0,25%. Nếu không can thiệp, ước tính mỗi năm, nước ta có khoảng 1.500 – 2.000 trẻ em sinh ra nhiễm HIV từ các bà mẹ nhiễm HIV.

Việt Nam là một trong các nước có tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B cao nhất thế giới (10-20%), do đó, tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B trên phụ nữ mang thai cũng rất cao. Đặc biệt, theo báo cáo của Bệnh viện Da liễu Trung ương, tình hình mắc giang mai bẩm sinh ở trẻ sơ sinh bắt đầu có dấu hiệu gia tăng về số trẻ mắc bệnh.

Nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế dự hội thảo

Trước thực trạng trên, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia tiến tới loại trừ HIV, viêm gan B và giang mai lây truyền từ mẹ sang con (giai đoạn 2018-2030).

Kế hoạch tập trung vào các giải pháp chính là tăng cường truyền thông và tuyên truyền vận động; đảm bảo tài chính, đổi mới phương thức chi trả; đảm bảo sự sẵn có và tăng cường chất lượng các dịch vụ sàng lọc, chẩn đoán, chăm sóc và điều trị cho bà mẹ, trẻ em…

Các đại biểu đã thảo luận các giải pháp nhằm loại trừ 3 căn bệnh trên, như chăm sóc trước sinh và sàng lọc phát hiện HIV/AIDS, viêm gan B và giang mai; các can thiệp cho phụ nữ mang thai, cặp mẹ con nhiễm 3 bệnh này; đảm bảo kinh phí cho triển khai kế hoạch; điều phối, theo dõi, giám sát, đánh giá các hoạt động loại trừ vv…

Theo Thanh Hằng/CAND

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.