Mua sắm Tiêu dùngSống khỏe

Miến dong Mộc Châu: Ẩm thực độc đáo từ mảnh đất vùng cao

Miến dong Mộc Châu: Ẩm thực độc đáo từ mảnh đất vùng cao

Mộc Châu lâu nay luôn được biết đến là mảnh đất với khí hậu mát mẻ, ôn hòa. Nơi đây ngoài những đồi chè xanh mướt cùng với cánh đồng cỏ bạt ngàn còn được biết đến là vùng đất của rất nhiều loài cây trồng phong phú. Trong đó có thể kể đến củ dong, thứ thành phẩm tạo nên những sợi miến dai giòn thơm ngon. Một nét ẩm thực đặc trưng mà chỉ riêng nơi đây có được.

Tới thăm cơ sở sản xuất miến dong Kiên Sơn, một trong những cơ sở sản xuất nổi tiếng nhất nhì tại thị trấn Nông Trường, Mộc Châu.Chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những hệ thống máy móc được đầu tư vô cùng quy mô, hiện đại. Đa phần các công đoạn sản xuất đều được tự động hóa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ gìn cảnh quan môi trường.

Trao đổi với ông Nguyễn Phú Cường – Giám đốc Công ty TNHH Kiên Sơn cho biết: “Từ những năm 1984 – 1985, kinh tế trong vùng rất khó khăn. Người dân chủ yêu canh tác các loại nông sản như dong, ngô, khoai, sắn để duy trì cuộc sống. Trong đó có cây dong riềng được rất nhiều bà con lựa chọn do điều kiện canh tác đơn giản, hợp với khí hậu và vùng đất nơi đây”.

Sản phẩm Miến dong Mộc Châu của Công ty TNHH Kiên Sơn

Với mong muốn tạo nên một thứ thực phẩm mang đặc trưng của mảnh đất vùng cao này. Ban lãnh đạo Công ty TNHH Kiên Sơn đã ngày đêm nghiên cứu, phát triển và cho ra thị trường sản phẩm “Miến dong Mộc Châu”. Sản phẩm được tạo ra từ chính những củ dong riềng được trồng trên vùng đất Mộc Châu. Mang đậm nét ý nghĩa văn hóa và truyền thống nơi đây.

Để làm ra những sợi miến dai giòn thơm ngon ấy, công nhân nhà máy sản xuất phải lựa chọn những củ dong riềng có chất lượng tốt nhất làm nguyên liệu đầu vào. Đảm bảo hàm lượng tinh bột, cũng như mùi vị mà chỉ riêng Mộc Châu mới có. Từng sợi miến có độ trong, dẻo, màu sắc và hương vị thuần khiết. Khi nấu không bị nát mà có dộ dai vừa phải. Trong đó, hệ thống giàn sấy đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành chất lượng sợi miến. Người điều khiển máy sấy phải biết được đặc tính của nguyên liệu, căn cứ theo điều kiện thời tiết, môi trường để điều chỉnh nhiệt độ, không khí trong giàn sấy, giúp cho sợi miến được làm khô một cách từ từ. Giống như ở môi trường bên ngoài, sợi miến được hấp thụ nắng và gió để có hương vị tự nhiên. 

Chính những điều tưởng chừng như đơn giản, nhỏ bé ấy lại tạo ra sự khác biệt của miến dong Mộc Châu Kiên Sơn đối với các sản phẩm miến dong khác trên thị trường nói chung và các công ty sản xuất khác nói riêng.

Mặc dù chỉ mới bước chân vào lĩnh vực sản xuất nhưng Kiên Sơn luôn nỗ lực hết sức để khẳng định sản phẩm của mình với từng khách hàng. Đáp lại sự nỗ lực ấy, năm 2019 vừa qua sản phẩm “ Miến dong Kiên Sơn ” đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận thương hiệu. Được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm tiêu biểu của tỉnh nhà. Ngoài ra, Kiên Sơn còn được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp hỗ trợ quảng bá hình ảnh. Đem các sản phẩm tới các hội chợ thương mại để trưng bày, giới thiệu. Giúp hình ảnh công ty đến gần hơn với khách hàng.

Với triết lý “Chất lượng tạo nên sự thành công”, toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty TNHH Kiên Sơn luôn từng bước cố gắng tích lũy, phát triển để đem lại những sản phẩm tốt nhất. Sau hơn một năm ra mắt thị trường, sản phẩm của công ty đã được đông đảo người tiêu dùng đón nhận và biết đến.

Công ty TNHH Kiên Sơn
Tiểu khu Cờ Đỏ, thị trấn Nông Trường, Mộc Châu, Sơn La.
Điện thoại: 0985 666 886

https://miendongmocchau.com/lien-he/

https://www.facebook.com/miendongkienson/posts/573069796495555/

https://goo.gl/maps/vVvvwD7kc6RuqqNb6

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.