Gia đìnhHôn nhânNuôi con

Ly hôn xong con cái nên do ai nuôi dạy?

Con cái sẽ ở cùng ai sau khi ly hôn, luôn là vấn đề khiến các cặp vợ chồng phải suy nghĩ và đắn đo nhất.

Bên cạnh những căng thẳng, khủng hoảng do hôn nhân tan vỡ gây ra, các cặp vợ chồng sau ly hôn còn phải đối mặt với những vấn đề về nuôi dạy con cái. Vậy giải pháp nào hiệu quả dành cho đứa trẻ sau khi cha mẹ chúng ly hôn?

  • Quyền và nghĩa vụ nuôi con của cha mẹ 

Cha mẹ có quyền, nghĩa vụ nuôi dạy, chịu trách nhiệm với con cái khi: con chưa trưởng thành (chưa đủ 18 tuổi) hoặc con đã trưởng thành nhưng mất khả năng dân sự và nuôi sống bản thân mình.

  • Một số quy định về quyền nuôi dạy con cái
Những quy định về quyền nuôi dạy con cái sau ly hôn. Ảnh nguồn internet.
Những quy định về quyền nuôi dạy con cái sau ly hôn. Ảnh nguồn internet.

Người mẹ sẽ được ưu tiên giành quyền nuôi con khi trẻ nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện hay không muốn nuôi thì quyền mới thuộc về người cha.  

Con nhỏ dưới 7 tuổi thì quyền nuôi dưỡng sẽ do tòa án quyết định dựa trên lợi ích của đứa trẻ. Từ đủ 7 tuổi trở lên thì quyền nuôi dưỡng sẽ dựa trên mong muốn chung sống của con. 

Sau cuộc ly hôn, điều quan trọng và vô cùng cần thiết mà mỗi cha mẹ đều phải làm đó là làm công tác tư tưởng với con cái. Để trẻ hiểu rằng mặc dù cha mẹ sẽ không cùng chung sống, nhưng vẫn sẽ cùng nuôi dưỡng và dạy dỗ trẻ. Khi ở cạnh, cha mẹ không nên tỏ thái độ gay gắt trước mặt trẻ bởi cuộc ly hôn đã ít nhiều lấy đi niềm vui của chúng, do vậy hãy tôn trọng và hòa thuận khi xuất hiện trước mặt con cái. 

Dù ở với cha hay với mẹ thì đứa trẻ cũng cần nhận được sự yêu thương, quan tâm và dạy dỗ tận tâm. Ở nước ta hiện nay, phần đa quyền nuôi con thường do người mẹ và người cha sẽ chịu trách nhiệm chu cấp, hỗ trợ nuôi dưỡng con cái. 

Vì sao quyền nuôi dưỡng nên do người mẹ? Bên cạnh số ít trường hợp những bà mẹ không mấy yêu thương con cái thì đa phần các bà mẹ trên thế giới đều vô cùng yêu thương con cái, và những đứa trẻ trong một gia đình cũng thường thân thiết, gần gũi với người mẹ hơn. Nếu là con gái, thì đứa trẻ cũng có thể dễ dàng chia sẻ tâm tư, suy nghĩ và những điều tâm sự của tuổi mới lớn.

Người mẹ được giao quyền nuôi dưỡng liệu có tốt? Ảnh nguồn internet.
Người mẹ được giao quyền nuôi dưỡng liệu có tốt? Ảnh nguồn internet.

Nhưng không phải vì vậy ta có thể nói người cha nuôi dưỡng không tốt, chỉ là trong một số hoàn cảnh nhất định hay đến những thời kỳ ở độ tuổi mới lớn sẽ có những chuyện con cái không tiện chia sẻ cùng người cha. Do vậy dù cha hay mẹ là người nuôi dưỡng con cái, thì cũng cần tôn trọng mong muốn cũng như phải đảm bảo mang lại cho con cái một môi trường thực sự tốt để chúng có thể học tập và phát triển, mà không gặp phải những vấn đề về tâm lý. 

Hi vọng những chia sẻ của camnanggiadinh.com.vn mang đến trong bài viết này sẽ giúp bạn tham khảo để đưa ra quyết định phù hợp về vấn đề nuôi dạy con cái cho thật tốt sau khi ly hôn.

Theo camnanggiadinh.com.vn

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.