Gia đìnhHôn nhân

Ly Hôn có Cần thiết phải cả 2 Đồng Ý?

Một số kinh nghiệm để các bạn có thể tham khảo khi ly hôn nhưng không được sự nhất trí từ 2 phía.

Một trong những vấn đề thường gặp trong số những cuộc ly hôn là: một trong hai bên vợ hoặc chồng không đồng ý, thậm chí là trốn tránh ra tòa. Vậy vấn đề này sẽ giải quyết ra sao? Có thể ly hôn đơn phương được không?

Bên cạnh việc chấp nhận rằng cuộc hôn nhân của mình đã tan vỡ và cả hai người đều quyết định ly hôn, thì vẫn còn nhiều trường hợp một trong hai không muốn ly hôn và tìm mọi cách để không ký đơn, trốn tránh ra tòa. Sau đây là một số những kinh nghiệm mà camnanggiadinh.com.vn tìm hiểu, thu thập để các bạn có thể tham khảo.

Ly hôn mà không cần cả 2 đều đồng ý

có thể ly hôn đơn phương. Ảnh nguồn internet.
Có thể ly hôn đơn phương. Ảnh nguồn internet.

Đôi khi vì nhiều lý do như: con cái, người thân hay vì sợ người ta bàn tán, mà một trong hai người nhất quyết không chịu ly hôn mặc dù tình cảm vợ chồng đã rạn nứt, đổ vỡ. Nhưng xã hội hiện nay đã đổi mới hóa, luật pháp cũng có nhiều sự thay đổi khiến chúng ta có thể dễ dàng hơn trong chuyện ly hôn khi không còn dành cho nhau để tránh xảy ra những xung đột nghiêm trọng khác. 

Trong một mối quan hệ, nếu như người vợ hoặc người chồng muốn ly hôn nhưng người còn lại không muốn thì có thể đệ đơn lên tòa xin ly hôn đơn phương. Vậy theo luật pháp liệu có thể? 

Trong điều 56 luật hôn nhân và gia đình có quy định: 

“ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được…” (Trích Luật hôn nhân và gia đình)

Do đó việc hôn nhân không được sự nhất trí của cả hai vẫn được pháp luật thừa nhận. Vậy các bước tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương tại tòa án như thế nào?

Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện): Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 5 ngày làm việc Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Điều 191 và Điều 195 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. 

Hòa giải: Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014, thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức và không được kháng cáo kháng nghị. Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định tại Điều 208, 21, 212, 213, 220 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. 

Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm. Theo đó các bên phải có mặt, nếu không có mặt thì áp dụng theo quy định tại Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. 

Nơi nộp đơn: Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương: Thời gian giải quyết vụ án tùy thuộc vào việc giải quyết các nội dung quan hệ vợ chồng. Thông thường, thời hạn chuẩn bị xét xử sẽ từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án; thời hạn mở phiên tòa sẽ từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Theo camnanggiadinh.com.vn

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.