Nuôi con

Làm thế nào nếu trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Các nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Rối loạn tiêu hóa thường do ba nguyên nhân chủ yếu:

– Một là trẻ ăn thức ăn không dễ tiêu hóa. Đối với trẻ dưới hai tuổi, những thức ăn dặm cần bổ sung đều phải nhừ, nhỏ, mềm; đối với trẻ 2 – 3 tuổi thức ăn có thể to hơn một chút.

– Hai là bé không thích ứng nổi với quá nhiều đồ ăn mới. Lần đầu ăn thức ăn mới, trẻ cảm thấy mùi vị ngon, nên ăn rất nhiều, kết quả là rối loạn tiêu hóa.

– Ba là thức ăn kết hợp không hợp lý, quá chú trong chất tanh, quá chú trọng các chất cơ bản, kết cầu bữa ăn không hợp lý. Sự tăng trưởng của bé cần một chế độ dinh dưỡng phong phú, trong đó bao gồm chất béo, protein, hợp chất hydro cacbon, vitamin, các khoáng chất và nguyên tố vi lượng, chất xơ. Ngũ cốc là chủ yếu, nhưng thịt, cá, sữa, trứng, rau xanh, hoa quả cũng là những thứ rất cần thiết đối với cơ thể.

Làm thế nào để rối loạn tiêu hóa không tái phát

Cho ăn phải theo giờ và theo lượng nhất định. Để bé hình thành thói quen ăn uống tốt từ nhỏ, để các cơ quan nội tạng thích ứng tốt. Đối với những bé lớn hơn, nên khích lệ bé hình thành thói quen tự ăn. Thức ăn dặm nên cho trước khi uống sữa, nước rau cho uống sau khi uống sữa, nước rau và nước quả nên cho thêm vào giữa hai bữa sữa.

Khắc phục kén ăn, chú ý dinh dưỡng toàn diện cho trẻ

Chú ý duy trì chế độ và nề nếp ăn uống khoa học cho bé. Chú ý môi tường khi ăn không được quá ồn ào, không được vừa xem tivi vừa ăn; chú ý không được ép ăn hoặc bắt bé hạn chế ăn uống quá mức; không được cho bé ăn kẹo bánh trước bữa cơm, tránh cho ăn khi bé quá mệt hoặc lo lắng; màu sắc, mùi vị của thức ăn phải có sức hấp dẫn. Chú ý giữ ấm bụng cho bé, đồng thời cố gắng giảm viêm nhiễm đường hô hấp.

Chú ý duy trì đường tiêu hóa thông suốt, hình thành thói quen đi đại tiện theo giờ nhất định.

Chú ý vệ sinh, hình thành thói quen rửa tay trước khi ăn cơm, thức ăn luôn đảm bảo sạch sẽ tươi ngon. Cho trẻ ăn những thức ăn dễ tiêu, hạn chế đồ rán, nướng khó tiêu hóa.

Không tẩm bổ một cách mù quáng

Bổ sung dinh dưỡng không hợp lý, không những ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường mà còn cản trở đến sự cân đối về chức năng các cơ quan trong cơ thể. Vì trong các sản phẩm bồi bổ sức khỏe có nhiều chất kích thích có tác dụng thúc đẩy và tăng cường chức năng. Hơn thế nữa, dinh dưỡng hợp lý là sự đảm bảo cần thiết cho sự tăng trưởng sức khỏe.

Duy trì bữa ăn cân đối, đưa vào cơ thể bảy loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể theo tỉ lệ khoa học bao gồm protein, chất béo, các loại đường, vitamin, muối vô cơ, nước và chất xơ. Nguyên tắc đó là làm được bốn sự kết hợp: Phối hợp ngũ cốc to nhỏ, chất ranh, chất tanh và rau xanh, chất ngọt và mặn, cháo. Nếu thiếu một trong các chất dinh dưỡng hoặc tỉ lệ phân chia các bữa ăn không hợp lý cũng đều ảnh hưởng đến sự tăng trưởng phát triển bình thường của bé. Trong tình huống  bình thường, chỉ cần duy trì bữa ăn cân đối, bé sẽ không bị bệnh thiếu dinh dưỡng. Bữa ăn phối hợp tỉ lệ hợp lý có đầy đủ các chất dinh dưỡng là bữa ăn phong phú và toàn diện.

Theo PV/Kienthuctuoitre.com

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.