Báo hiếu

Làm thế nào để chăm sóc cha mẹ già tốt nhất khi con cái quá bận rộn?

Đi cùng tốc độ già hóa dân số tại Việt Nam tại Việt Nam là sự gia tăng của số lượng người cao tuổi đối mặt với vấn đề suy giảm sức khỏe. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến công việc chăm sóc điều dưỡng cho người già trở nên phổ biến, từ đó đòi hỏi những hiểu biết và cách thức chăm sóc thích hợp giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người chăm sóc.

1. Hãy thuê giúp việc chăm sóc cho cha mẹ khi không thể thường xuyên ở bên

Nỗi lo lắng chung của đa số gia đình đa thế hệ tại đô thị Việt Nam là để người già ở nhà một mình trong khi các thành viên trong gia đình đi học đi làm. Chính vì thế, không ít gia đình đã lựa chọn giải pháp thuê người chăm sóc sức khỏe riêng cho ông bà, cha mẹ và lắp thêm camera đểquan sát từ xa. Cách làm này mang đến nhiều lợi ích, đặc biệt giúp con cháu an tâm hơn phần nào khi đã có người trông nom ông bà, cha mẹ mình cẩn thận.

Làm thế nào để chăm sóc cha mẹ già tốt nhất khi con cái quá bận rộn? - Ảnh 1.

Thuê người chăm sóc riêng cho ông bà, cha mẹ nhưng vẫn cần đến sự quan tâm, theo dõi của con cháu.

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu cho các gia đình, hàng trăm trung tâm việc làm và cơ sở y tế đã cung cấp thêm dịch vụ chăm sóc riêng biệt tại gia cho các bệnh nhân cao tuổi, với những cam kết về chuyên môn và sự tận tâm tận lực. Các gia đình có thể lựa chọn dịch vụ chăm sóc theo giờ hoặc 24/7, tùy theo khả năng và điều kiện của từng nhà. Nhật ký tình trạng bệnh, quá trình phục hồi và chế độ dinh dưỡng của cha mẹ cũng có thể được cập nhật thường xuyên, đặc biệt đối với các gia đình thuê người chăm sóc theo giờ, như vậy công việc điều dưỡng luôn được diễn ra dễ dàng và suôn sẻ.

2. Quan tâm săn sóc và thư giãn tâm lý cho ông bà cha mẹ vẫn cần được ưu tiên trong quỹ thời gian ít ỏi

Cho dù gia đình thuê một người giúp việc phổ thông có kinh nghiệm hay một điều dưỡng viên chuyên nghiệp, vai trò của con cháu trong quá trình chăm sóc vẫn vô cùng cần thiết bởi hơn ai hết, họ hiểu rõ tâm lý và bệnh tình của ông bà, cha mẹ mình.

Cụ thể, một kế hoạch chăm sóc và điều trị chi tiết cần được xây dựng và hiểu rõ giữa các thành viên trong gia đình về lịch trình sinh hoạt hàng ngày, chế độ dinh dưỡng và tập luyện phục hồi tùy theo tình trạng bệnh và thói quen của người già.

Hơn cả, sự hiện diện của con cháu bên cạnh ông bà, cha mẹ vẫn là liều thuốc thiết yếu trong quá trình điều trị phục hồi. Dành thời gian tâm sự, chuyện trò hay thể hiện những cử chỉ quan tâm dù nhỏ nhất cũng sẽ khiến các cụ được an ủi, lạc quan vui sống hơn. Bên cạnh đó, việc khuyến khích người cao tuổi tham gia vào các hoạt động thư giãn nhẹ nhàng ngoài trời hoặc các không gian công cộng, giúp họ gặp gỡ giao lưu với những người hàng xóm cũng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và tinh thần.

3. Chăm sóc hiệu quả cho ông bà, cha mẹ tại ngôi nhà quen thuộc

Người cao tuổi sức khỏe suy giảm thường gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, tuy nhiên việc duy trì hoạt động tùy theo khả năng vẫn vô cùng cần thiết nhằm kích thích phục hồi chức năng của cơ thể, đồng thời tránh cảm giác buồn chán tiêu cực ở người già. Chính vì vậy gia đình cần có những phương pháp hỗ trợ, điển hình như việc lắp đặt lan can, thanh vịn và giải phóng lối đi tại các vị trí cần thiết, đặc biệt là trong phòng ngủ và nhà vệ sinh.

Ngoài việc giúp cha mẹ tự vận động và di chuyển an toàn trong không gian quen thuộc, người nhà vẫn cần lưu ý đặt những vật dụng cá nhân cần thiết, đồ ăn, nước uống trong tầm với của bệnh nhân, giúp họ tự chủ hơn khi có nhu cầu. Bên cạnh giường ngủ của cha mẹ cũng luôn cần trang bị chuông báo hiệu, hoặc đặt một vật dụng có thể phát ra tiếng kêu như đồ chơi của trẻ em. Như vậy cha mẹ có thể thông báo cho người chăm sóc một cách dễ dàng khi họ thực sự cần trợ giúp.

4. Sử dụng các sản phẩm chăm sóc bài tiết

Một trong số những căn bệnh tuổi già phổ biến nhất chính là chứng đại tiểu tiện không tự chủ do suy giảm các chức năng của ruột và bàng quang. Một số nguyên nhân khác có thể do chứng mất trí, phải uống thuốc an thần khiến người già không nhớ phải đi vệ sinh, do bệnh đái tháo đường hoặc do dùng thuốc lợi tiểu. Chứng bệnh này không những dễ gây nhiễm trùng và tâm lý bi quan, trầm cảm cho người già mà còn tăng thêm khối lượng công việc đáng kể cho người chăm sóc. Để giải quyết vấn đề này, việc sử dụng tã giấy được đánh giá là một giải pháp văn minh và hiệu quả, giúp đảm bảo vệ sinh cho người bệnh, đồng thời việc chăm sóc cũng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Trên thị trường Việt Nam, các sản phẩm tã giấy đã trở nên phổ biến hơn do những ưu điểm vượt trội so với những công cụ hỗ trợ vệ sinh truyền thống. Đặc biệt đối với các bệnh nhân cao tuổi hạn chế đi lại, sản phẩm này giúp người chăm sóc dễ dàng thay tã và lau rửa cho người bệnh mà không phải xoay trở nhiều gây đau đớn khó chịu cho bệnh nhân. Ngoài ra với loại tã giấy chất lượng tốt, ông bà cha mẹ mặc dù phải tiểu tiêu hoàn toàn trên tã vẫn được đảm bảo cảm giác thoải mái tối đa, không còn nỗi lo về vi khuẩn hay mùi cơ thể.

Làm thế nào để chăm sóc cha mẹ già tốt nhất khi con cái quá bận rộn? - Ảnh 2.

Tã dán Caryn cải tiến mới – một trong những sản phẩm chăm sóc bài tiết hiệu quả dành cho người cao tuổi hạn chế đi lại hiện nay.

Ứng dụng công nghệ sản xuất tã giấy tiên tiến của Nhật Bản, sản phẩm Tã dán Caryn cải tiến mới của công ty Unicharm dành riêng cho người cao tuổi hạn chế đi lại mang đến một giải pháp hiệu quả trong chăm sóc vệ sinh cá nhân. Với thiết kế mới mỏng nhẹ và thoáng khí những vẫn đảm bảo tính năng thấm hút hiệu quả, tã dán Caryn mang đến cảm giác dễ chịu, khô thoáng nhất cho người sử dụng. Đặc biệt, 2 tính năng cải tiến ưu việt mới là Rãnh thấm siêu tốc và Vách chống trào kép giúp chất lỏng thấm nhanh, thấm sâu bên trong lõi bông, tạo ra hiệu quả chống trào 4 chiều vượt trội.

Cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, các phương pháp và sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng nói chung và người cao tuổi nói riêng ngày càng được ứng dụng nhiều hơn nữa. Các gia đình bận rộn giờ đây đã có nhiều lựa chọn hơn để giảm nhẹ gánh nặng công việc, chăm sóc chu đáo và hiệu quả hơn cho ông bà, cha mẹ của mình.

Theo A.D/Tri thức trẻ

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.