Hôn nhân

Làm gì để hôn nhân hạnh phúc?

Hãy chia sẻ

Một cuộc hôn nhân địa ngục là cuộc hôn nhân mà hai con người mang danh chồng/vợ cùng im lặng, chẳng có gì để nói với nhau. Nếu như trước khi họ yêu nhau và có ti tỉ thứ để cùng trò chuyện trên đời với cả những lý do ngớ ngẩn và “củ chuối” nhất cũng khiến họ vui vẻ bên nhau, thì khi sống chung họ đã tự đánh mất cái “chất” quan trọng để tạo nên một cuộc hôn nhân đúng nghĩa.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như người vợ ở nhà quẩn quanh chuyện chăm con và xó bếp, cũng mệt mỏi với trăm thứ việc không tên, người chồng thì trăm công nghìn việc bên ngoài với biết bao trăn trở cơm áo gạo tiền để chăm sóc gia đình, trở về nhà trong trạng thái im lặng với vợ vì không thể chia sẻ, hoặc không biết phải chia sẻ thế nào khi cả hai cùng trong trạng thái mỏi mệt và dễ cáu giận? Vậy là một trong hai, hoặc cả hai sẽ phải tìm kiếm sự chia sẻ từ bên ngoài, cái tổ ấm dường như đang trở thành “tổ lạnh” vì đã mất đi cái “chất” quan trọng của hôn nhân.

Những cặp vợ chồng nếu muốn hôn nhân bền vững, hãy mở lời với nhau nhiều hơn, hãy hỏi nhau mỗi khi thấy mặt, điện thoại và động viên ngay lúc bình thường nhất, đừng để chuyện chia sẻ, giao tiếp, quan tâm trở thành một thứ gì đó hiếm hoi và “xa xỉ” trong cuộc sống hàng ngày.

Làm gì để hôn nhân hạnh phúc?

Làm ngơ một vài thứ

Đôi khi, không phải cứ chăm chăm kiếm soát hết tất cả hành vi của đối phương mới là cách giữ chồng hoặc giữ vợ. Nên nhớ, dù là vợ chồng thì bản thân chúng ta vẫn cần một khoảng trời riêng cho bản thân mình, những hồi ức, những bí mật mà bạn không muốn ai xâm phạm. Thật sai lầm khi bạn tự cho mình cái quyền được đòi hỏi phải biết tất cả về bạn đời của mình, bạn là người phối ngẫu, không phải là quan tòa và đối phương không phải là tội phạm, vậy nên cách tốt nhất để cuộc hôn nhân của bạn không rơi vào trạng thái kiếm soát lẫn nhau, hãy biết làm ngơ một vài điều bí mật từ người phối ngẫu. “Làm ngơ” ở đây được hiểu là tôn trọng riêng tư của nhau, đó là sợi dây để giữ gìn hôn nhân hạnh phúc.

Nghĩ đến những mặt tốt của đối phương

Trong những cuộc hôn nhân trục trặc, phần nhiều là những cặp vợ chồng “vỡ mộng” về nhau. Khi yêu thì cái tính xấu cũng là một nét rất riêng và rất duyên, đến khi chung sống thì mới nhận ra “không thể chấp nhận nổi”.

Thực ra, vẫn là người đó, vẫn tính cách đó, chỉ là bạn thay đổi thôi. Khi bạn nhìn một người, nếu bạn thiện cảm với họ thì trăm chỗ lệch bạn cũng kê cho vừa, khi bạn có ác cảm thì nhìn thấy quả bồ hòn cũng méo. Tất cả là do cách nhìn nhận, “sông núi dễ đổi  – bản tính khó rời”, nếu như bạn không thể thay đổi được đối phương, hãy thử thay đổi cách nghĩ của mình.

Không ngừng hoàn thiện bản thân

Hôn nhân luôn khiến cho một cô gái trở thành một người đàn bà “bú dù” và khiến cho một người đàn ông thành một gã “bụng bia”. Nhiều khi, vì chúng ta cứ nghĩ  hôn nhân đơn giản chỉ là chung một  mái nhà, có chung những đứa con, tiêu chung tiền, ngủ chung giường, ràng buộc với nhau bằng luật pháp và chân lý của xã hội nên chúng ta cứ “yên tâm” làm cho bản thân mình “xuống cấp” và về ngoại hình lẫn tâm hồn. vẫn biết gánh nặng kinh tế luôn là từ khóa khiến chúng ta mệt mỏi và không dám nghĩ đến những thú vui cá nhân như thời trẻ, bởi vì con cái, vì tương lai, vì họ hàng nội ngoại…

Làm gì để hôn nhân hạnh phúc?

Nhưng, nếu chúng vì người khác quá nhiều mà không biết vì mình thì tức là chúng ta đang cư xử một cách ngu dốt và làm tổn thương đến bản thân và người khác. Chẳng ai mong muốn một cuộc hôn nhân lại phải đánh đổi quá nhiều thứ như vậy để được gọi là hạnh phúc. Sẽ chẳng bao giờ bạn có được hạnh phúc nếu như bạn cứ “vì cái này nên tôi phải thế này…”, hãy cư xử thật tốt với bản thân mình trước đã, cô gái của ngày hôm qua đâu? Chàng trai đẹp đẽ năm ấy đâu? Hãy cho phép bản thân mình “ích kỉ” một chút để tìm lại vẻ đẹp đẽ ngày xưa, cùng nhìn về thời điểm mà hai người say mê nhau vì lẽ gì, cùng bồi bổ và tôn tạo nó để hai người có thể nhìn nhau một cách “ok” trong hiện tại.

Đừng bắt đối phương lúc nào cũng “đúng chuẩn”

Người luôn đúng là người không làm gì cả. Bởi vì không làm gì nên người ta mới không sai, vì thế đừng bắt người phỗi ngẫu của mình lúc nào cũng phải đạt chuẩn mực theo một kiểu mẫu mà anh ấy/cô ấy đã từng sống.

Bạn có thể lúc nào cũng sống “chuẩn” và không mắc một sai lầm nào không? Hãy hỏi mình trước khi áp đặt những suy nghĩ của bản thân và bắt đối phương phải làm theo, suy cho cùng một cuộc hôn nhân hạnh phúc thì không có nguyên tắc chung nào cả, nhưng bạn sẽ biết rất rõ một cuộc hôn nhân bi kịch là thế nào nếu như bạn phạm phải một trong những điều mà tôi vừa chia sẻ…

Theo Phương Triệu/Congluan.vn

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.