Tin tứcViệc làm

Kỹ năng viết: tầm quan trọng và cách cải thiện

Kỹ năng viết: tầm quan trọng và cách cải thiện

Kỹ năng viết là một yếu tố thiết yếu của giao tiếp, giúp bạn truyền đạt ý kiến, suy nghĩ và ý tưởng của mình một cách hiệu quả. Các nhà tuyển dụng lớn trên thế giới luôn đưa ra các bài kiểm tra kỹ năng viết trước khi đưa ra quyết định. Điều này cho thấy kỹ năng viết là vô cùng quan trọng bất kể ngành nghề của bạn là gì.

Tại sao kỹ năng viết lại quan trọng?
Thể hiện sự chuyên nghiệp

Nhiều người trong chúng ta có thể nghĩ rằng kỹ năng viết lách xuất sắc chỉ cần thiết đối với những công việc cần sử dụng con chữ nhiều như phóng viên, nhà báo, bộ phận quan hệ công chúng… Trên thực tế, dù ở bất cứ vị trí nào, từ lãnh đạo tới nhân viên, kỹ năng viết là một công cụ để thể hiện tầm nhìn cũng như sự chuyên nghiệp của chúng ta. Cách diễn đạt trơn tru, ý nghĩa rõ ràng, giọng điệu lịch sự là yếu tố giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp và được đánh giá cao hơn.

Công cụ giao tiếp cơ bản

Trong thời đại công nghệ số và sự phát triển của các công cụ online hậu COVID-19, kỹ năng viết lại càng cần thiết hơn để đảm bảo sự kết nối liền mạch trong giao tiếp. Kỹ năng viết tốt cho phép bạn truyền đạt nội dung chính xác và hiệu quả, đồng thời thu hút được người đối diện dễ dàng hơn. Ở công sở, nhân viên phải liên tục gửi mail, nhắn tin, làm báo cáo,… Do guồng quay của công việc mà sự kết nối giữa các phòng ban, giữa sếp và nhân viên không thể lúc nào cũng là mặt đối mặt được. Đôi khi chỉ cần một thông báo giao việc qua văn bản để cả công ty triển khai theo. Tất cả những điều này đều cần khả năng viết xuất sắc để các cá nhân có thể truyền đạt suy nghĩ và vận hành doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Chứng minh khả năng của bạn

Có thể công việc của bạn không cần nhiều đến việc viết lách, nhưng đó vẫn là một yếu tố được sử dụng để đánh giá bạn. Ngay từ khi nộp đơn xin việc, CV là yếu tố then chốt để xét một ứng viên có phù hợp để gặp gỡ phỏng vấn không, một số doanh nghiệp còn yêu cầu ứng viên viết thêm một bài luận hoặc thư xin việc. Đây là lúc kỹ năng viết là không thể thiếu.

Bạn có thể tải CV mẫu nhưng cũng cần phải chỉnh sửa để phù hợp với bản thân. Có thể bạn giỏi chuyên môn, bạn có thái độ tốt, bạn nghiêm túc với công việc. Nhưng chỉ cần một hai lỗi ngữ pháp, một hai câu cú diễn đạt lủng củng, nhà tuyển dụng/ cấp trên sẽ hoài nghi về khả năng của bạn.

Một số cách để rèn luyện kỹ năng viết
Luyện tập thường xuyên

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng viết của mình, việc viết thường xuyên không chỉ giúp bạn giảm bớt nỗi sợ hãi mà còn dần phát triển một phong cách độc đáo. Vì vậy, ngay cả khi không ai đọc nó, hãy tiếp tục luyện tập.

Tham khảo cách viết hay

Bạn càng đọc nhiều, bạn càng phát triển nhãn quan về những gì làm cho một tác phẩm trở nên hiệu quả và những sai lầm cần tránh. Trong quá trình tham khảo, hãy chú ý đến cấu trúc câu, cách sử dụng từ và cách diễn đạt trôi chảy.

Tìm một người đồng hành

Mặc dù viết lách thường được coi là một hoạt động đơn độc, nhưng những người viết tốt đều biết lắng nghe những phản hồi cần thiết về tác phẩm của họ. Nói chuyện với đồng nghiệp (hoặc bạn bè) và hỏi ai đó xem họ có sẵn sàng xem qua văn bản của bạn hay không – họ có thể phát hiện ra những sai lầm mà bạn đã bỏ qua.

Tham gia khóa học/ cộng đồng về viết lách

Hầu hết mọi người có thể cảm thấy khó chịu với ý tưởng đứng trước một căn phòng đầy người lạ và thể hiện tác phẩm của mình, nhưng tham gia một hội thảo/ lớp học viết lách có thể mang lại rất nhiều lợi ích cũng như trải nghiệm thú vị. Bạn cũng có thể tham gia một số nhóm về kỹ năng viết trên mạng xã hội để tìm kiếm những hướng dẫn hữu ích. Hãy chọn một chủ đề, viết, lắng nghe phản hồi của nhóm và sau đó chỉnh sửa nó.

Xây dựng những khuôn mẫu

Những loại văn bản thường dụng như email, báo cáo thực chất đều có một outline chung. Trước khi đặt bút bắt đầu, hãy phác thảo những thông tin bạn định viết: những phần nào sẽ xuất hiện theo một thứ tự cụ thể, một vài câu về nội dung của mỗi phần,… vậy là đủ rồi.

Viết lách gây sợ hãi cho rất nhiều người, đặc biệt là những người không viết lách để kiếm sống hoặc viết lách thường xuyên. Tin tốt là kỹ năng viết không quá khó và hầu như ai cũng có thể cải thiện kỹ năng viết của mình với một chút kỷ luật và tinh thần sẵn sàng học hỏi. Bạn muốn trở thành một người viết giỏi hơn? Hãy bắt đầu cải thiện kỹ năng viết của mình ngay bây giờ với các gợi ý trên đây nhé.

Hà Phương

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.