Nuôi con

Kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục ở trẻ em cha mẹ nào cũng cần dạy con

Trước vấn nạn ấu dâm, xâm hại tình dục rình rập ngoài xã hội, cha mẹ hãy trang bị cho con những kỹ năng cần thiết để phòng tránh con bị xâm hại. Dưới đây là một số biện pháp cha mẹ có thể tham khảo.

1. Giáo dục giới tính cho con từ sớm

Để phòng tránh xâm hại tình dục xảy ra với trẻ em, việc giáo dục giới tính cho con phải được thực hiện từ khi con còn nhỏ chứ không phải đợi đến lúc con vào tuổi dậy thì.

Cha mẹ nên dạy con hiểu rằng cơ thể con là sở hữu của con, chỉ có con mới được phép đụng chạm vào vùng kín của mình. Cha mẹ hãy xin phép trước khi đụng vào người của con để bé hiểu rằng, cơ thể là của bé và người khác muốn đụng vào thì phải xin phép.

Ngoài ra, hãy dạy bé cách bảo vệ mình khi có ai đó định sờ soạng, đụng chạm vào những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể bé bằng cách nói “Không, cô/chú/bác đi ra. Con sẽ hét lên đấy!”.

Trẻ con rất nhanh quên nên cha mẹ lưu ý nhớ nhắc lại điều này với con mỗi ngày, có thể là trong lúc tắm cho bé để điều này thấm vào tiềm thức của bé.

2. Dạy con phân biệt các vùng nhạy cảm trên cơ thể

Phụ huynh hãy sớm dạy con nhận thức được đâu là các vùng nhạy cảm trên cơ thể như cơ quan sinh dục, ngực, đùi… Thực tế cho thấy nhiều trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục mà không tự nhận biết được sự nghiêm trọng của vấn đề vì quá non nớt và thiếu kiến thức về cơ thể.

3. Dạy con tuyệt đối không cho người khác chạm, sờ vào vùng nhạy cảm

Đây chính là kỹ năng tối quan trọng trong số các kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục cho trẻ em. Cha mẹ hãy dạy con bảo vệ cơ thể bằng cách tuyệt đối không cho bất kỳ ai sờ soạng vào vùng nhạy cảm hoặc có những hành động như vuốt ve, đụng chạm.

Hãy cho con biết rằng vùng nhạy cảm là của riêng con, không ai được phép đụng vào, thậm chí kể cả bố mẹ cũng không được chạm vào nếu không có sự đồng ý cảu con. Đặc biệt, nên dạy cho bé cách từ chối và phản ứng lại nếu có người cố tình động chạm vào cơ thể trẻ khiến trẻ thấy khó chịu.

4. Quy ước một mật khẩu cho con để có thể sử dụng khi cảm thấy không an toàn

Bố mẹ có thể thỏa thuận với con một mật khẩu mà chỉ có bố mẹ và bé biết thôi. Các bé 3 tuổi trở lên đủ nhớ và biết mật khẩu. Hiện nay, các trường mầm non rất cẩn thận trong việc đón trẻ nhưng đôi khi do bạn quá bận, khi nhờ người thân hoặc ai đó tin tưởng đến đón con thay, hãy nói với người đó mật khẩu như đã thỏa thuận với con, chẳng hạn như “Mèo con vui vẻ” “Thèm ăn Xoài”.

5. Nói với bố mẹ về những điều bất thường

Do tâm lý sợ hãi, lo sợ gặp rắc rối, trẻ bị xâm hại thường không dám kể chuyện đã xảy ra. Đây chính là điểm yếu mà tội phạm ấu dâm nắm được để uy hiếp và tiếp tục lạm dụng trẻ dễ dàng. Để phòng tránh xâm hại tình dục ở trẻ nhỏ, các bà mẹ nên động viên trẻ hãy sớm chia sẻ với bố mẹ bất kì những điều bất thường trong cơ thể, không nên giấu giếm.

Theo Băng Băng (t/h)/Doisonghonnhan

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.