Nuôi con

Khám phá điểm chung trong cách dạy con của những tỷ phú khét tiếng thế giới

1. Tổng thống Mỹ Donald Trump và cách dạy con theo nguyên tắc “3 không”

Với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nguyên tắc dạy con của ông hướng tới sự kỷ luật, nghiêm túc và thực tế. Nhiều người cho rằng con cái của tỷ phú ngay từ sinh ra đã “ở vạch đích”, sống trong nhung lụa và chẳng phải bươn chải với đời vì đã có gia đình hậu thuẫn. Tuy nhiên thực tế không như vậy. Ngay từ khi các con còn nhỏ, tỷ phú Donald Trump đã dạy con về “cách ứng xử” với tiền bạc và những cám dỗ ở đời.

Đặc biệt, cách dạy con của tỷ phú Donald Trump tuân theo một nguyên tắc khá đặc biệt gồm “ba không” là không ma túy, không rượu chè và không hút thuốc lá. Khi người ta hỏi cô con gái của ông Trump là Ivanka rằng tại sao cô ấy không bao giờ tới những bữa tiệc rượu chè xa hoa, luôn có một câu trả lời đơn giản rằng: “Chúng tôi không được phép. Rất đơn giản như vậy”. Còn cậu cả Donald Jr. cũng hưởng ứng: “Đó không phải là một lựa chọn với chúng tôi”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giáo dục các con trở thành những người rất thành đạt.

Bên cạnh nguyên tắc dạy con “ba không”, Tổng thống Donald Trump còn là người tôn trọng cách nuôi con của vợ và luôn cố gắng bảo vệ các con khỏi thị phi. Ông cho biết gia đình luôn là thứ quan trọng nhất trong cuộc sống của mình. Hai vợ chồng ông Trump có cùng quan điểm trong việc áp dụng kỷ luật với con cái. Chia sẻ với báo giới, vợ cũ của ông Trump – bà Ivana Trump cho biết, “Donald và tôi cùng chung quan điểm. Nếu tôi nói “không” với bọn trẻ, chúng sẽ tìm bố và hỏi “Bố ơi, bọn con có thể làm cái này, cái kia được không?” Và ông ấy sẽ nói: “Mẹ con nói thế nào? Mẹ nói ‘không’ có nghĩa là không”.

Các con của Tổng thống Mỹ Donald Trump còn học được tính kỷ luật, tự lập và sự nghiêm khắc từ người cha tỷ phú của mình. Khi đưa các con vào công ty làm việc, ông Trump thừa nhận rằng các con ông chắc chắn là có lợi thế hơn người, nhưng cậu cả Donald Jr. thì cho rằng họ vẫn phải làm việc chăm chỉ như những người khác để tích lũy kinh nghiệm chứ không có chuyện được bổ nhiệm ngay vào những vị trí cao.

2. Bill Gates và triết lý dạy con “Giới tính không phải là rào cản” và ” Hãy lựa chọn bạn đời một cách khôn ngoan” 

Với nhà sáng lập tập đoàn Microsoft Bill Gates, phương châm và cách dạy con của tỷ phú này là: “Hãy là tấm gương tốt cho các con. Điều này sẽ giúp cho con của bạn nhận ra được nhiều điều trong cuộc sống. Các con tôi nhìn thấy tôi đọc rất nhiều sách và điều này đã trở thành bài học tích cực giúp chúng dành thời gian cho một thứ gì đó có ích trong cuộc sống”.

Không chỉ có vậy, vợ chồng tỷ phú Bill Gates còn dạy các con hai bài học mà họ cho là quan trọng nhất. Đó là dạy con hãy thật khôn ngoan, thận trọng khi lựa chọn bạn đời và giới tính không phải là một rào cản.

Gia đình tỷ phú Bill Gates

Vợ của tỷ phú Bill Gates – bà Melinda chia sẻ: “Một trong những bài học mà chúng tôi cố gắng truyền đạt cho các con là hãy lựa chọn người bạn đời một cách thận trọng và khôn ngoan. Người mà con chọn kết hôn sẽ là quyết định quan trọng và có ý nghĩa nhất trong đời. Điều này còn quan trọng hơn cả cả việc quyết định học trường đại học nào, lương tháng bao nhiêu hay sự nghiệp của con ra sao”.

Bên cạnh đó, bà Melinda cũng tiết lộ vợ chồng bà nuôi dạy các con theo cách để chúng tin rằng bản thân có thể làm bất cứ điều gì mà không bị giới tính giới hạn các lựa chọn của mình. Hai vợ chồng tỷ phú chia sẻ, gia đình họ sẵn sàng bàn luận về chuyện bình đẳng giới trên bàn ăn hay bất cứ khi nào có thể vì lợi ích của cả con trai và con gái.

3. Tỷ phú Amazon Jeff Bezos và triết lý dạy con “thà có một đứa trẻ với 9 ngón tay, hơn là một đứa con không biết làm gì”

Phương châm dạy con của tỷ phú Jeff Bezos là cho phép bốn đứa con của mình dùng dao sắc nhọn từ khi mới 4 tuổi, và các dụng cụ điện cũng từ khi còn nhỏ. Ông cho rằng sự bao bọc hoàn hảo của cha mẹ khiến nhiều đứa trẻ đủ thông minh và có năng lực đôi khi lại không sẵn sàng cho cuộc sống người trưởng thành.

Các con của tỷ phú Amazon Jeff Bezos được cha rèn luyện tính tự lập ngay từ khi còn rất nhỏ.

Cách dạy con của tỷ phú Jeff Bezos có lẽ là do quan niệm của ông cho rằng những đứa trẻ cần học cách tự xoay sở, tự tìm kiếm lối thoát cho chính mình. Ông nói thật may mắn là các con ông hiện tại đều được giáo dục để trở nên tháo vát, và quan trọng nhất là “người có đủ các ngón tay cho tới hiện tại”. Đối với Jeff Bezos, việc để con sử dụng dao sắc nhọn khi còn nhỏ là trao cho con cơ hội để học hỏi và đối mặt với những nguy hiểm, học các kiểm soát những thứ nguy hiểm có thể xảy đến bất ngờ. Nó thấm nhuần vào trẻ “sự tự tin”‘ hoặc một hệ tư tưởng rằng chúng làm chủ cuộc đời của chính chúng.

4. Tỷ phú Warren Buffett và triết lý dạy con “Khoản đầu tư hiệu quả nhất là đầu tư vào chính mình”

Warren Edward Buffett là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ. Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway và được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ hai thế giới sau Bill Gates với tài sản ở khoảng 73 tỉ USD.

Tỷ phú Warren Buffett cho phép con mình thất bại và thành công theo cách riêng của chúng.

Với tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới, cách dạy con của nhà tỷ phú này cũng vô cùng đặc biệt, cách ông dạy con không phải là “của sở hữu riêng” mà nó là của chung, chung cho tất cả những người đã từng được nghe ông chia sẻ.

“Ba điều quan trọng nhất đó là: đầu tư hiệu quả nhất là đầu tư vào chính bản thân mình; càng học nhiều càng kiếm tiền được nhiều và hãy làm công việc cảm thấy thích nhất bởi vì khi đó bạn sẽ không phải “đi làm” một ngày nào trong đời. Tôi cho phép con mình thất bại và thành công theo cách riêng của chúng”.

5. Tỷ phú Roman Abramovich dạy con tiêu tiền phung phí để học cách kiếm lại tiền

Roman Arkadievich Abramovich là một tỷ phú dầu mỏ người Nga gốc Do Thái và là Thống đốc khu tự trị Chukotka (Nga). Ông được tạp chí Forbes xếp hạng là người giàu nhất nước Nga, người giàu thứ 2 tại Anh và đứng thứ 11 trên thế giới với ước tính tài sản 18.2 tỷ đô la.

Tỷ phú người Nga Roman Abramovich cho phép con thoải mái tiêu tiền để học được cách kiếm tiền

Quan điểm của tỷ phú dầu mỏ là để con cái thoải mái làm những gì chúng thích, tự kiếm tiền và tự tiêu tiền. Cô con gái Anna Abramovich có thể chọn bất kỳ ngôi nhà nào trong bộ sưu tập cơ ngơi của cha mình. Nhưng thiếu nữ 20 tuổi này lại chọn để bắt đầu cuộc sống tự lập ở ngôi nhà khiêm tốn hơn nhiều – một ngôi nhà ở nông thôn có trại ngựa mà những người giữ trẻ của gia đình cô sống một thời. Cô muốn có một cuộc sống bình thường và độc lập như rất nhiều các cô gái khác.

Theo Minh Ngọc/Đoisonghonnhan

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.