Tài chính

Hãy trở thành người sử dụng thẻ tín dụng thông minh

Làm thế nào để trở thành người sử dụng thẻ tín dụng thông minh?

Thẻ tín dụng là một phương tiện thanh toán được sử dụng rộng rãi ngày nay đặc biệt là đối với giới trẻ, dân văn phòng do có nhiều điểm tiện ích như thuận tiện, nhanh chóng, được tiêu trước trả sau, miễn lãi tối đa 45 ngày,…. Hiện nay, nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, các ngân hàng áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi, tính năng mới dành cho người dùng thẻ tín dụng.

Việc hiểu rõ các tính năng, chính sách thẻ giúp người dùng có thể tận dụng nguồn vốn ngân hàng mà không phải lo về lãi suất.

Tận dụng thời gian miễn lãi

Để tránh phát sinh lãi suất thẻ tín dụng, chủ thẻ cần hiểu rõ về thời hạn miễn lãi của mỗi dòng thẻ. Thông thường, thời hạn miễn lãi rơi vào khoảng 15 – 45 ngày, điều này có nghĩa là nếu thực hiện thanh toán đủ các khoản chi tiêu trước kì hạn cuối, khách hàng sẽ không phải trả bất kì chi phí nào.

Ví dụ với dòng thẻ miễn lãi 45 ngày kể từ ngày phát sinh chi tiêu, nếu chủ thẻ nhận sao kê kì trước vào ngày 20/4 thì những giao dịch vào ngày 21/4 – ngày đầu tiên của kì sao kê mới, sẽ có 45 ngày miễn lãi. Còn nếu giao dịch vào ngày 26/4 thì thời gian miễn lãi chỉ còn 40 ngày.

Vì vậy, nguyên tắc “vàng” để chi tiêu thẻ được miễn lãi lâu nhất có thể là chờ đến ngay sau ngày nhận sao kê hãy thực hiện.

Hãy trở thành người sử dụng thẻ tín dụng thông minh - Ảnh 1.

Ví dụ cách tính thời gian miễn lãi đối với thẻ tín dụng.

Mua sắm trả góp 0% lãi suất

Cách thức thứ hai để không phải trả lãi suất thẻ tín dụng là tận dụng các chương trình trả góp 0% lãi suất để kéo dài thời gian trả nợ cho các khoản chi tiêu lớn. Các chương trình này hầu hết đều giới hạn về thời gian trả góp và chỉ áp dụng tại các đối tác, sản phẩm, dịch vụ chọn lọc. kì hạn trả góp thường cố định 3,6, 9 hay 12 tháng.

Trả nợ thẻ đúng hạn

Nguyên tắc thứ ba là trả 100% nợ thẻ khi đến thời hạn ghi trên sao kê. Việc không trả đủ sẽ làm phát sinh lãi phổ biến ở mức 25% – 40% một năm tùy ngân hàng. Việc trả hết nợ thẻ đúng hạn không phải dễ nếu tồn tại khoản dư nợ quá lớn, hoặc chủ thẻ là người bận rộn, hay di chuyển, không có nhiều thời gian thực hiện nghĩa vụ với thẻ đúng hạn.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị cần có kế hoạch chi tiêu phù hợp điều kiện tài chính để tránh trường hợp nợ đọng thẻ tín dụng, phát sinh “lãi chồng lãi” về lâu dài.

Sử dụng thẻ có thời hạn miễn lãi dài

Trên thế giới hiện đã có xuất hiện các dòng thẻ có thời hạn miễn lãi dài 3 tháng, 6 tháng, thậm chí 12 – 18 tháng. Tại Việt Nam, Ngân hàng Quốc tế VIB vừa ra mắt dòng thẻ miễn lãi VIB Zero Interest Rate. Đây là dòng thẻ đầu tiên trên thị trường miễn hoàn toàn lãi suất trong suốt vòng đời 5 năm của thẻ.

Hãy trở thành người sử dụng thẻ tín dụng thông minh - Ảnh 2.

Thẻ VIB Zero Interest Rate là dòng sản phẩm mới cuả VIB

Thay vì thu lãi suất theo kì sao kê hàng tháng (dao động từ 2,59% – 3,19%, theo VIB) thì khách hàng chỉ cần trả phí xử lí giao dịch hàng tháng là 0,99%. Với hạn mức thẻ là 10 triệu đồng, thay vì chịu mức lãi suất hàng tháng từ 259.000 – 319.000 đồng thì mức phí mà VIB tính cho thẻ này là 99.000 đồng.

Khoản phí này chỉ trừ một lần khi giao dịch và được miễn phí trong ba tháng đầu tiên mở thẻ. Tới các kì sao kê, chủ thẻ chỉ cần thanh toán tối thiểu 20% trên tổng dư nợ để được hoàn toàn miễn lãi.

Tận dụng ưu đãi giảm giá

Mỗi ngân hàng hiện đều có một cộng đồng đối tác cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho chủ thẻ với chương trình ưu đãi, giảm giá thường xuyên lên đến 50%. Các loại hình sản phẩm, dịch vụ cũng ngày càng đa dạng, từ ẩm thực, giải trí, nhà hàng – khách sạn, du lịch, cho đến giáo dục, chăm sóc sức khỏe… Người dùng thẻ có thể tận dụng các chương trình giảm giá này để được giảm giá nhiều hơn so với việc trực tiếp giao dịch, chi tiêu tại các cơ sở này.

Theo Trúc Minh/Kinh tế & Tiêu dùng

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.