Dinh dưỡngSống khỏeSức khoẻ

Giấm táo có thực sự hiệu quả trong điều trị bệnh gout không?

Giấm táo có thực sự hiệu quả trong điều trị bệnh gout không?

Giấm táo đã được sử dụng trong hàng nghìn năm trên khắp thế giới để tạo hương vị cho món ăn, bảo quản thực phẩm, chữa lành vết thương, ngăn ngừa nhiễm trùng và thậm chí là điều trị bệnh tiểu đường.

Ngày nay, giấm táo là một trong số rất nhiều loại thực phẩm thần kỳ đang gây xôn xao trên mạng xã hội. Có rất nhiều thông tin cho rằng giấm táo có thể điều trị huyết áp cao, trào ngược axit, tiểu đường, bệnh vẩy nến, béo phì, đau đầu, rối loạn cương dương và bệnh gout.

Tuy nhiên, giới khoa học vẫn hoài nghi về khả năng chữa bệnh của giấm táo. Hãy cùng WellWay tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Giấm táo là gì?

Giấm táo được làm từ rượu táo lên men. Rượu táo tươi được làm từ nước ép của táo nghiền và ép. Quá trình lên men hai bước biến chúng thành giấm.

Đầu tiên, men bia được thêm vào để đẩy nhanh quá trình lên men tự nhiên. Trong quá trình lên men nấm men, tất cả đường tự nhiên trong rượu táo sẽ chuyển thành rượu. Tiếp theo, vi khuẩn axit axetic tiếp nhận và chuyển hóa rượu thành axit axetic – là thành phần chính của giấm. Toàn bộ quá trình có thể mất vài tuần.

Quá trình lên men kéo dài này cho phép sự tích tụ của một lớp chất nhờn bao gồm nấm men và axit axetic. Chúng là một tập hợp các enzym và các phân tử protein được gọi là giấm cái.

Những thông tin cần biết về bệnh gout

Bệnh gout là một dạng viêm khớp phức tạp, có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Chúng xảy ra khi axit uric tích tụ trong cơ thể và sau đó kết tinh trong các khớp. Chúng gây sưng, đỏ và các cơn đau dữ dội ở các khớp bị ảnh hưởng. Bệnh gout thường ảnh hưởng đến khớp ở ngón chân cái. Khi bị bệnh gout, người bệnh có thể cảm thấy ngón chân cái của mình như đang bốc cháy. Chúng có thể trở nên nóng, sưng và mềm đến mức không thể chịu nổi sức nặng của một tờ giấy.

Tin vui cho chúng ta là có một số loại thuốc có thể giúp điều trị và ngăn ngừa các cơn gout. Tuy nhiên, những loại thuốc này lại có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Các phương pháp điều trị bệnh gout thay thế, chẳng hạn như giấm táo, có thể giúp giảm khả năng bạn bị các cơn đau dữ dội trong tương lai mà không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Lợi ích của giấm táo

Giấm táo có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Chúng bao gồm những lợi ích sau:

   Các thành phần của giấm táo bao gồm axit axetic, kali, vitamin, muối khoáng, axit amin và các axit hữu cơ tốt cho sức khỏe khác

   Một nghiên cứu trên tạp chí Bioscience, Biotechnology và Biochemistry cho thấy rằng giấm làm giảm huyết áp ở chuột bị tăng huyết áp

  Theo một bài báo trên Ontology, giấm là một nguồn thực phẩm chứa polyphenol – chất chống oxy hóa mạnh, có thể làm giảm nguy cơ ung thư ở người

   Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Bệnh Tiểu đường cho thấy rằng giấm giúp cơ thể những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 sử dụng insulin hiệu quả hơn, cải thiện lượng đường trong máu sau bữa ăn. Vì chúng có tác dụng làm tăng độ nhạy insulin, nên giấm có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 ở những người có nguy cơ cao

   Giấm có đặc tính kháng khuẩn, chúng chứa các vi khuẩn tốt giúp cải thiện hệ sinh vật đường ruột và tăng cường chức năng miễn dịch

   Các nhà nghiên cứu Pháp phát hiện ra rằng giấm táo giúp bảo vệ chuột khỏi các vấn đề liên quan đến béo phì như cholesterol trong máu cao và đường huyết cao

Nồng độ pH và tác động đối với bệnh gout

Một nghiên cứu gần đây của Nhật Bản về mức độ axit trong nước tiểu đã đưa ra một số kết luận thú vị. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng axit trong nước tiểu ngăn cơ thể bài tiết axit uric đúng cách. Nước tiểu ít axit hơn (kiềm hơn) sẽ mang nhiều axit uric ra ngoài cơ thể hơn.

Đây là một tin vui cho những người bị bệnh gout. Khi nồng độ axit uric trong máu của bạn giảm, chúng không tích tụ và kết tinh trong các khớp của bạn.

Mức độ axit trong nước tiểu bị ảnh hưởng bởi thực phẩm bạn ăn. Nghiên cứu của Nhật Bản đã chỉ định những người tham gia hai chế độ ăn khác nhau, một chế độ ăn có tính axit và một chế độ ăn có tính kiềm. Những người tham gia ăn theo chế độ kiềm có nước tiểu kiềm hơn. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng một chế độ ăn uống có tính kiềm có thể giúp những người bị bệnh gout giảm nồng độ axit uric trong cơ thể của họ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các axit amin chứa lưu huỳnh là yếu tố chính quyết định độ axit của nước tiểu. Chúng có nhiều trong protein động vật. Vì vậy, những người ăn nhiều thịt có nhiều axit hơn trong nước tiểu. Điều này khẳng định quan điểm cũ rằng những người ăn chế độ giàu protein động vật dễ bị bệnh gout hơn những người có chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả.

Không rõ liệu việc thêm giấm táo vào chế độ ăn uống của bạn có ảnh hưởng đến độ axit của nước tiểu hay không. Giấm táo được đưa vào chế độ ăn kiềm trong nghiên cứu của Nhật Bản nhưng chúng không phải là thành phần duy nhất.

Nghiên cứu nói lên điều gì?

Không có nghiên cứu khoa học đánh giá việc sử dụng giấm táo trong điều trị bệnh gout. Tuy nhiên, giấm táo có thể giúp bạn giảm cân và giảm viêm, điều này sẽ làm giảm lượng axit uric trong máu của bạn.

Nghiên cứu gần đây cung cấp bằng chứng khoa học cho thấy giấm táo giúp giảm cân. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác dụng của giấm táo đối với những con chuột đang ăn chế độ giàu chất béo. Họ phát hiện ra rằng giấm khiến chuột cảm thấy no nhanh hơn, giúp giảm cân.

Một nghiên cứu năm 2010 đã theo dõi hơn 12.000 nam giới trong độ tuổi từ 35 đến 57 trong 7 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng so với những người không thay đổi cân nặng, những người giảm được một lượng cân đáng kể có khả năng giảm nồng độ axit uric cao hơn 4 lần.

Cách sử dụng giấm táo an toàn và hiệu quả

Giấm táo nên được pha loãng với nước trước khi uống. Chúng rất chua và có thể dẫn đến hỏng men răng khi không được pha loãng. Bạn hãy thử pha 1 muỗng canh giấm táo vào 1 cốc nước và uống trước khi đi ngủ. Nếu bạn thấy vị quá chua, hãy thử thêm một chút mật ong hoặc chất làm ngọt ít calo.

Bạn cũng có thể trộn giấm táo với dầu và sử dụng nó cho món salad. Chúng có thể tạo ra một loại nước sốt ngon tuyệt.

Giấm táo dạng lỏng thường có vị khó uống và không tiện lợi. Ngày nay, với thành tựu y học hiện đại, một số nhà sản xuất đã thành công trong việc sử dụng phương pháp đông khô để tách nước khỏi giấm táo, tạo ra sản phẩm dạng viên nén.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết khác về giấm táo hoặc các bí quyết chăm sóc sức khỏe khác tại https://www.wellway.vn/bi-quyet-suc-khoe/.

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.