Đời sống Xã hội

Gần 22 nghìn tấn dưa hấu sắp thu hoạch, Quảng Ngãi chưa biết bán cho ai

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Quảng Ngãi, vụ Đông Xuân 2019-2020, toàn tỉnh trồng khoảng 756ha dưa hấu với nhiều giống dưa như An Tiêm, Hắc Mỹ Nhân, Hắc Long, Hồng Lương; năng suất ước đạt 21.900 tấn. Trong đó, dưa An Tiêm cho năng suất cao nhất.

Dự kiến, thời gian thu hoạch rộ là từ cuối tháng 2 đến tháng 3.

Gần 22 nghìn tấn dưa hấu sắp thu hoạch, Quảng Ngãi chưa biết bán cho ai - 1

Nhiều năm qua, dưa hấu Quảng Ngãi chủ yếu được xuất sang thị trường Trung Quốc.

Nhiều năm qua, dưa hấu Quảng Ngãi chủ yếu được xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Hiện nay, dịch Covid-19 đang hoành hành ở nước này nên việc xuất hàng, tiêu thụ khó khăn. Người trồng dưa hấu Quảng Ngãi như đang ngồi trên đống lửa.

Trước tình hình đó, Sở NN-PTNT Quảng Ngãi đề xuất, kiến nghị với Sở Công thương nhanh chóng xúc tiến thương mại, tạo mối liên kết giữa doanh nghiệp kinh doanh nông sản và nông dân để hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu.

Chính quyền huyện Bình Sơn – địa phương có diện tích trồng dưa hấu lớn nhất tỉnh (320ha), sản lượng ước đạt 8.613 tấn – cũng đang sốt sắng tìm đầu ra cho mặt hàng này.

Gần 22 nghìn tấn dưa hấu sắp thu hoạch, Quảng Ngãi chưa biết bán cho ai - 2

Cuối tháng 2 đến tháng 3, nông dân Quảng Ngãi thu hoạch rộ dưa hấu.

Sáng 16/2, trả lời VTC News, bà Hà Thị Anh Thư – Bí thư Huyện ủy Bình Sơn, cho hay: “Nếu từ đây đến khi thu hoạch rộ, việc thông quan với Trung Quốc vẫn gặp trở ngại thì các cơ quan chức năng địa phương phải giúp nông dân tìm thị trường trong nước. Chúng tôi cũng đã liên hệ với một số nhóm thiện nguyện để kêu gọi họ “giải cứu” dưa hấu nhằm san sẻ khó khăn với bà con nông dân”.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.