Giải trí

Đồng thầy Nguyễn Thị Ngự  (Cô Chín) – dốc tâm bảo tồn tín ngưỡng Việt.

Đồng thầy Nguyễn Thị Ngự

Đồng thầy Nguyễn Thị Ngự vốn là một pháp sư nổi tiếng ở vùng đất Bình Định, là đồng thầy có tâm, có đức vẹn toàn. Thầy đã gần 30 năm cống hiến, bảo tồn, gìn giữ và phát triển giá trị của văn hóa tín ngưỡng thờ mẫu. Từ đó giúp cho mọi người có cái nhìn đúng đắn và khách quan về loại hình văn hóa này gắn liền vào tâm thức tâm linh của người Việt. Bao năm nay, công việc của thầy Ngự là thực hiện các nghi lễ xem tử vi, xem tướng số, xem ngày giờ, cúng sao giải hạn, tuổi vợ chồng cưới nhau, cắt duyên âm, bốc bát hương gia tiên, cửa hàng….. Nhờ đức của cô, nhiều người cầu tài lộc đều được như ý.

https://www.youtube.com/watch?v=Dzs9R8QegrI

Chúng tôi tìm gặp thầy vào một chiều cuối tháng 8 để tìm hiểu về nét đẹp văn hóa trong tín ngưỡng thờ mẫu tại Việt Nam.

Trong đời sống tinh thần của người Việt, niềm tin tâm linh có vai trò vô cùng quan trọng và là biểu hiện sinh động của văn hóa Việt. Tín ngưỡng thờ Mẫu là một tín ngưỡng dân gian thuần Việt, có lịch sử lâu đời của người Việt, hướng đến cuộc sống thực tại của con người với ước vọng sức khỏe, tài lộc, may mắn, là một nhu cầu trong đời sống tâm linh của người Việt, mang lại cho họ sức mạnh, niềm tin và có sức thu hút mọi tầng lớp trong xã hội.

        

Thầy Ngự cho biết: “Tâm là giá trị cốt lõi của tín ngưỡng thờ Mẫu. Mẫu dạy con người sống hướng thiện, có cái tâm trong sáng, biết đối nhân xử thế, thờ phụng ông bà tổ tiên và biết ơn những người có công với dân, với nước”.

Tâm là cốt lõi của tín ngưỡng thờ mẫu

Người thầy được chọn làm con đức thánh mẫu phải có căn, phải có tâm đức rộng mở. Và thầy Ngự biết mình có căn sau một trận ốm liên miên mà không một bệnh viện, phòng khám, thầy thuốc nào chữa khỏi. Cô mang căn ông Hoàng Bơ, chầu Đệ nhị, Tam tòa Chúa Bói, cô Chín nên cho cô ra xuất thủ trình đồng hầu Mẫu. Từ đó, cô bắt đầu coi hầu từ năm 17 tuổi, nguyện ăn lộc thánh cứu nhân độ thế, giúp đỡ mọi người.

https://www.youtube.com/watch?v=2f8yx0GXe0Y

Suốt từ đó đến nay, thầy Ngự rất tích cực trong việc làm phúc đức. Cô thường xuyên giúp đỡ những người gặp khó khăn, kinh doanh thất bát, soi chầu, bổ cau hỗ trợ nhiều gia đình, tín chủ về các lĩnh vực đất cát, mồ mả, hướng nhà, hướng cửa, tiện lợi sinh sống, nhiều tài nhiều lộc. Và cả những thông tin công danh, sự nghiệp, hướng đi đúng cho con đường phát triển của tương lai, cô đều sẵn sàng giúp đỡ họ hết mình. Những thầy đồng như cô được thánh Mẫu lựa chọn để thay Mẫu phổ độ chúng sinh, cứu giúp dân lành chứ không mong đợi ở sự trả công. Những người ăn lộc Thánh Mẫu cứu dân độ thế, ban phát tài lộc cho con người, đó mới là niềm hạnh phúc.

Cô phụng sự hầu thánh, cứu nhân độ thế, giúp đỡ mọi người

Để phát huy và bảo tồn được giá trị văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa Việt thì những đồng thầy phải có cái tâm trong sáng, đủ đức đủ tài và am hiểu kỹ càng để truyền dạy cho thế hệ sau tránh lệch lạc, biến tướng gây ảnh hưởng chung. Thầy Ngự rất vui mừng là tín ngưỡng này được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền. Đặc biệt là người dân Việt Nam cũng như các nước và cộng đồng quốc tế. Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ vừa được UNESCO công nhận là “Di sản Văn hóa phi vật thể” của nhân loại. Tuy nhiên, trên thực tế, còn nhiều người hiểu biết chưa đầy đủ do ranh giới giữa việc thực hành tín ngưỡng và hoạt động mê tín dị đoan. Tuy nhiên, nếu có cơ hội được gặp gỡ hoặc tìm hiểu về đồng thầy Nguyễn Thị Ngự có thể những ý nghĩ này sẽ được thay đổi phần nào.

Theo thầy Ngự, việc hầu đồng bị nhiều người Việt Nam đánh đồng với mê tín dị đoan xảy ra là do một số người làm công việc này đã lợi dụng hoạt động hầu đồng để chuộc lợi cho cá nhân, làm thay đổi ý nghĩa của hoạt động vốn có bản chất tốt đẹp, mang lại may mắn, bình an cho mọi người. Vai trò của người làm hầu đồng là hướng dẫn mọi người hiểu hơn về các giá trị và quy tắc hầu đồng, họ phải là tấm gương sáng trong việc đề cao nhân đức và hết lòng đóng góp cho việc truyền bá văn hóa hầu đồng của dân tộc đến với mọi người.

            

Những năm qua, Cô Chín Ngự đã tận tâm giúp đỡ mọi người, góp phần xây dựng nét đẹp cho nền Văn hóa Tâm linh Việt. Những người thực hành di sản như cô Ngự nhận thức sâu sắc thêm về di sản của mình để họ tự hào và tích cực hơn trong công tác tham gia bảo vệ và phát huy giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Dẫn trình đệ tử khai hầu mở phủ trình đồng

Cô còn cùng các con nhang đệ tử của mình thường xuyên tham gia chung tay ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phát cháo, cơm từ thiện ở các bệnh viện…với mong muốn phần nào vơi bớt những khó khăn của các gia đình để họ vươn lên trong cuộc sống.

Kết thúc hành trình chuyến đi, chúng tôi hiểu hơn về phần nào những nét văn hóa đẹp trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt và nguyện cùng góp một phần sức nhỏ bé để bảo tồn, phát triển. Chúc thầy luôn mạnh khỏe, phát huy và đóng góp hơn nữa để xứng đáng những ghi nhận công lao to lớn của nhà nước, xã hội và trong lòng người dân.

Xin để lại thông tin để những ai có mong muốn tìm hiểu về văn hóa đạo Mẫu, tâm linh, tử vi, phong thủy có thể liên lạc trực tiếp với cô Ngự.

Đồng thầy Nguyễn Thị Ngự (cô Chín)

 

https://www.facebook.com/ngu.nguyen.3192

https://www.facebook.com/T%C3%A2m-Linh-Phong-Thu%E1%BB%B7-C%C3%B4-Ch%C3%ADn-1072582482835468/?eid=ARB5KI-ctdIMmW1M2Mpd9XvU8KwyT-OqqpwbKelpxtRhXEDHm74ogfYViCtv95pPFh2IkaInd2EasrcA&timeline_context_item_type=intro_card_work&timeline_context_item_source=100006533463538&fref=tag

Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

SĐT: 0968.865.635 – 0938232886

Quỳnh Trang

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.