ĂnNuôi con

Điều cần biết khi chăm sóc trẻ bị bệnh viêm đường hô hấp

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Diệu Thúy – Trưởng bộ môn Nhi (Đại học Y Hà Nội), Phó trưởng khoa Miễn dịch dị ứng (Bệnh viện Nhi Trung ương), trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém dễ bị vi khuẩn, virus tấn công gây ra viêm đường hô hấp.

Hệ hô hấp được tính từ cửa mũi trước đến các phế nang trong phổi, phân thành đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới.

Đường hô hấp dưới (dưới nắp thanh quản) gồm khí quản, cây phế quản, phế nang, màng phổi, phổi… có nhiệm vụ lọc không khí và trao đổi khí. Đường hô hấp trên (trên nắp thanh quản) gồm mũi, hầu, họng, xoang, thanh quản, chức năng chủ yếu là lấy không khí bên ngoài cơ thể, làm ẩm, sưởi ấm và lọc trước khi đưa vào phổi.

Đường hô hấp trên tiếp xúc trực tiếp với khói bụi, vi khuẩn, nấm mốc… nên dễ bị viêm nhiễm. Nếu bé không được chữa trị kịp thời rất dễ dẫn tới viêm đường hô hấp dưới với những triệu chứng như: khó thở, thở nhanh, thở rít, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi…

polyad

Trẻ có hệ miễn dịch còn non yếu khiến vi khuẩn, virus dễ tấn công. Để phòng bệnh, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, giữ môi trường sống sạch sẽ, giúp bé nâng cao sức đề kháng.  Ảnh: Shutterstock

Biến chứng nặng là tình trạng bội nhiệm kéo theo các bệnh lý khác và có thể dẫn đến tử vong như: viêm màng não, viêm tim, viêm cầu thận, thấp khớp cấp…

“Thông thường, trẻ bị viêm đường hô hấp do virus sẽ tự khỏi sau vài ngày, cha mẹ không nên tự ý cho dùng kháng sinh khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ.  Lạm dụng thuốc có thể làm giảm dần sức đề kháng, tăng men gan, ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa của bé vì thuốc có thể tiêu diệt các vi khuẩn có lợi”, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Diệu Thúy cho biết.

Bên cạnh đó, việc tự ý dùng kháng sinh cũng là nguyên ngân khiến tình trạng viêm đường hô hấp của trẻ diễn biến nặng hơn.

Bác sĩ khuyên, khi trẻ bị viêm đường hô hấp, cha mẹ cần phải xác định rõ nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn gây nên thì mới nên dùng kháng sinh và có hướng dẫn của bác sĩ.

Bé có sức đề kháng kém, hệ miễn dịch còn non yếu khiến vi khuẩn virus dễ tấn công. Vì vậy, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ, giữ môi trường xung quanh sạch sẽ, giúp bé nâng cao sức đề kháng để phòng bệnh.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể sử dụng một số loại thuốc thảo dược giảm ho, chống viêm, chống co thắt phế quản, tiêu nhầy để điều trị triệu trứng giúp bé dễ chịu hơn. Nếu chữa đúng cách, trẻ có thể khỏi bệnh đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, không nhiễm khuẩn lần sau.

Theo Ngọc Thi/VnExpress

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.