0936890955
299 Cầu Giấy, Hà NộiGiỏ hàng
Copy link

Công việc freelancer phải chăng chỉ dành cho kẻ lười biếng?

| 66 Lượt xem

liên hệ

Công việc freelancer phải chăng chỉ dành cho kẻ lười biếng? người làm freelancer là tự chủ về thời gian, không gian, dù ở Đồng Nai bạn vẫn có thể tìm việc làm ở Bình Dương Thủ Dầu Một, nên đôi lúc mọi người sẽ thấy họ rất nhàn hạ vào các ngày trong tuần, thậm chí đi du lịch

Không ít người cho rằng Freelancer thường là những “kẻ lười biếng” hay “vô công rỗi nghề”, không thể tìm được việc ở công ty nào nên mới chấp nhận làm freelancer. Một số còn cho rằng công việc freelance không ổn định, lương bấp bênh và không được hưởng các chế độ như một nhân viên văn phòng thông thường. Tuy nhiên, sự thật là nó không hề nhàn rỗi và nhàm chán như thế. Việc trở thành một freelancer thành công với con đường mình lựa chọn không hẳn là một điều dễ dàng dù hoạt động trong lĩnh vực nào.
Chị Thu Thảo, một freelancer mảng thiết kế đồ họa sau 5 năm đi làm tại tập đoàn đa quốc gia hoàn toàn thấu hiểu được ý kiến trên. Chị tâm sự rằng, bởi vì đặc trưng của hội người làm freelancer là tự chủ về thời gian, không gian, dù ở Đồng Nai bạn vẫn có thể tìm việc làm ở Bình Dương Thủ Dầu Một, nên đôi lúc mọi người sẽ thấy họ rất nhàn hạ vào các ngày trong tuần, thậm chí đi du lịch vào thời điểm mọi người căng thẳng với công việc như cuối năm chẳng hạn. Song, đây chỉ là sự khác nhau giữa cách sắp xếp thời gian và công việc.
Kết thúc vòng lặp đơn điệu hằng ngày
Chị Thảo cho biết, lý do đầu tiên mà chị muốn nghỉ việc hẳn ở công ty và chọn làm Freelancer đó chính là quá ngán ngẩm cảnh mỗi ngày thức dậy, lên đồ đến công ty, làm việc và quay về nhà với tâm trạng hỗn độn. “Chắc mọi người đều biết, cốt lõi của ngành thiết kế nói chung chính là khả năng sáng tạo. Và làm việc theo giờ hành chính đôi khi không thể giúp mình phát huy hết trí tưởng tượng. Chưa kể còn có áp lực từ khách hàng, cấp trên và mình luôn cảm thấy không có cảm hứng để tiếp tục nữa”, chị chia sẻ. 
Khi còn làm nhân viên tại công ty, mỗi khi có dự án gấp hoặc khách hàng hối thúc thì chị cũng như các thành viên trong nhóm đều phải tăng ca liên tục hoặc thức khuya trong nhiều ngày liền để có thể bàn giao sản phẩm chất lượng và đúng hạn. 
Trở thành freelancer sẽ kết thúc vòng lặp đơn điệu mỗi ngày và thay vào đó là cách sắp xếp công việc hợp lý hơn, có nhiều thời gian để chăm sóc bản thân cũng như cơ hội khám phá thế giới xung quanh.
Tìm lại sự chủ động và cân bằng cuộc sống
Việc chuyển hướng sang công việc freelance được coi là bước đầu tiên để chị Thảo có thể tìm lại sự tự do, vẫn thỏa sức phát triển ý tưởng của mình nhưng mọi thứ ở trạng thái thoải mái hơn, cân bằng hơn. Chị bắt đầu nhận những dự án ngoài và chủ động sắp xếp, vừa đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ vừa có đủ thời gian thể ăn uống, ngủ nghỉ, chăm sóc bản thân mỗi ngày.
Bản thân chị Thảo cũng thấy rằng mình đã trưởng thành hơn rất nhiều vì luôn phải chủ động trong mọi việc tìm kiếm khách hàng, nghiên cứu về dự án, lên kế hoạch thực hiện đến các nhiệm vụ kế toán hay xây dựng thương hiệu cá nhân… Để trở thành một freelancer chuyên nghiệp, chị Thảo cho rằng bạn phải sẵn sàng với việc “tự thân vận động” mọi việc kể trên, và tất nhiên nếu lười biếng thì bạn sẽ không có được thu nhập như mong đợi.
Ổn định thu nhập là bài toán khó của một freelancer
Chị Thảo bộc bạch rằng thu nhập không ổn định chính là rào cản lớn nhất đối với những bạn chọn làm freelancer theo dạng full-time, tức là chỉ làm freelancer. Nếu như lúc trước bạn hoàn toàn có thể yên tâm với việc sẽ được nhận “ting ting” vào cuối tháng thì freelancer lại không như vậy, tiền sẽ chỉ vào tài khoản khi bạn hoàn thành dự án và bàn giao với khách hàng.
Sẽ có những thời điểm dự án liên tục đổ về, nhưng cũng có những lúc khan hiếm công việc và freelancer hoàn toàn không thể tự định đoạt được mức thu nhập của mình mỗi tháng sẽ là bao nhiêu. Do vậy, khả năng cân đối tài chính cũng là điều cần phải cân nhắc. 
Bên cạnh đó, freelancer cũng cần phải biết được năng lực thực sự của mình ở đâu để không bị chèn ép khi thương lượng về chi phí dự án. Mách cho bạn một lưu ý nữa chính là cẩn trọng với các điều khoản trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của mình nhé!
Vượt qua thách thức bằng cách tự kéo mình ra khỏi cảm xúc cô đơn, tiêu cực 
Trên thực tế, người làm công việc freelancer sẽ có chút cô đơn. Sẽ chẳng còn những còn những câu bông đùa của đồng nghiệp, những buổi trà chiều giải tỏa áp lực,... Và chị Thảo đã chia sẻ rằng, dù đã lên ý định rẽ hướng sang freelancer trước đó khá lâu nhưng chị vẫn chưa quen việc làm việc ở không gian “một mình một cõi”.
Đó là còn chưa kể đến đôi khi chị cũng bị cảm giác tiêu cực và lười biếng bủa vây vì không còn phải chấm công mỗi ngày, không nhất thiết phải làm đủ 8 tiếng, không cần phải mặc đồng phục đi làm,... Cách mà chị sử dụng để vượt qua những thử thách này chính là sắp xếp thời gian và đặt mục tiêu công việc rõ ràng. Bên cạnh đó, chị cũng chủ động kết nối, xây dựng mối quan hệ giao tiếp với các bạn freelancer khác. “Sự thấu hiểu giữa những người cùng làm công việc freelance chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm động lực để vững tin vào con đường mình đang đi” – chị Thảo nhấn mạnh.
Pha Lê

 

Bình luận

Công việc freelancer phải chăng chỉ dành cho kẻ lười biếng?

liên hệ

Công việc freelancer phải chăng chỉ dành cho kẻ lười biếng? người làm freelancer là tự chủ về thời gian, không gian, dù ở Đồng Nai bạn vẫn có thể tìm việc làm ở Bình Dương Thủ Dầu Một, nên đôi lúc mọi người sẽ thấy họ rất nhàn hạ vào các ngày trong tuần, thậm chí đi du lịch

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phản hồi khách hàng

Siêu trí nhớ học đường đã giúp các con tôi học bài tốt hơn, chăm chỉ hơn và cháu tự chủ động học bài mà bố mẹ không phải kèm nữa. Tôi rất hài lòng với phương pháp dạy của siêu trí nhớ học đường với sơ đồ tư duy.

Siêu trí nhớ học đường giúp các con học nhanh, nhớ lâu, học kích hoạt cả hai bán cầu não phải và trái. Cách học nhẹ nhàng, vui vẻ. Hiện nay 2 con tôi còn biết phụ giúp mẹ làm việc nhà và tự giác, ngoan ngoãn, lễ phép hiếu thảo. Tôi cảm ơn các thầy cô

Nhà mình có 3 bé rất thích cách dạy của cô Mộc Lan. Con mình thich siêu trí nhớ học đường đến giờ học bé tự mở zoom vào lớp thuộc bài trong 5 phút. Mẹ cũng mê cách dạy của Cô Mộc Lan rất hiện đại giúp con phát triển não phải và não trái

Con khá thích cách dạy của cô bởi vì cách cô dạy nó mới lạ mà lại kiểu vừa lạ vừa quen. Con thích khám phá thế giới những lời nói của cô truyền động lực cho con. Trước đây con không hứng thú học tiếng Anh giờ cô lại khiến con cảm thấy thích học.

0936890955
G

0936890955
Nhắn tin!