Sống khỏe

Chuyên gia chia sẻ: Thực hư về việc uống nước vào mỗi buổi sáng để tốt cho sức khỏe

Nước đóng vai trò quan trọng trong tất cả hoạt động của cơ thể. Do vậy, chúng ta cần uống đủ nước để có tinh thần tỉnh táo và cơ thể khỏe mạnh.

Uống nước vào buổi sáng ngay khi thức dậy rất tốt cho sức khỏe
Nước có vai trò rất quan trọng đối với các hoạt động trong cơ thể – Ảnh minh họa: Internet

Theo Ths. Bs dinh dưỡng Nguyễn Trọng An, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng: “Nước có nhiều tác dụng đối với cơ thể: Thanh lọc cơ thể, hòa tan các chất dinh dưỡng, chống oxy hóa,… Người ta có thể nhịn ăn nhưng không thể nhịn uống.

Lời khuyên uống nước vào mỗi buổi sáng rất đúng. Sau cả 1 đêm ngủ 6-8 tiếng, cơ thể chúng ta mất khá nhiều nước, khiến máu bị đặc quánh. Do đó, việc uống nước vào buổi sáng ngay khi thức dậy, trước hết sẽ có tác dụng thanh lọc, tất cả các cơ quan đang thiếu nước sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Đặc biệt, đối với người già, tình trạng máu quánh rất nguy hiểm cho việc lưu thông các hồng cầu nên mỗi khi thức dậy phải uống nước.

Chúng ta nên uống khoảng 200-300ml nước vào mỗi buổi sáng ngay khi thức dậy – trước khi ăn sáng. Ngoài ra, có thể uống nước ấm pha với mật ong hay nước chanh để mang lại các tác dụng thanh lọc, giải độc cơ thể sau một đêm ngủ say”.

Uống nước vào mỗi buổi sáng ngay khi thức dậy rất tốt cho sức khỏe
Uống nước vào mỗi buổi sáng ngay khi thức dậy rất tốt cho sức khỏe – Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích khi uống nước ngay sau khi thức dậy

Loại bỏ độc tố khỏi cơ thể

Uống nước vào mỗi buổi sáng ngay khi bụng đói sẽ giúp cơ thể loại bỏ được những độc tố trong đường tiêu hóa cũng như các chất thải đang tích tụ ở bàng quang.

Nếu uống trong khoảng thời gian từ 4-6 giờ sáng, nước sẽ hỗ trợ tích cực hoạt động lọc máu, tăng cường sản xuất tế bào máu mới và đào thải độc tố trong cơ thể.

Uống nước ngay sau khi thức dậy làm loãng các axit nên ngăn ngừa việc hình thành sỏi ở thận
Uống nước ngay sau khi thức dậy làm loãng các axit nên ngăn ngừa việc hình thành sỏi ở thận – Ảnh minh họa: Internet

Uống nước ngay sau khi thức dậy còn làm loãng các axit nên ngăn ngừa việc hình thành sỏi ở thận. Đây là một trong những cách hữu hiệu giúp thận giảm được áp lực công việc.

Ths. Bs dinh dưỡng Nguyễn Trọng An cho biết: “Uống nước vào mỗi buổi sáng rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ thanh lọc hệ tiêu hóa, nước còn hỗ trợ các hoạt động đào thải độc và lọc máu của hai quả thận”.

Tăng cường hoạt động trao đổi chất

Bên cạnh những chức năng hỗ trợ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, nước còn là dung môi để hòa tan các chất dinh dưỡng. Đặc biệt, uống nước vào buổi sáng khi bụng đói có tác dụng tăng tốc độ chuyển hóa và hấp thu chất dinh dưỡng lên ít nhất 24%.

Từ đó, tạo ra các cơn đói nhanh chóng và khiến bạn tiêu thụ thức ăn nhiều hơn. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với người có mong muốn tăng cân.

Bên cạnh những chức năng hỗ trợ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, nước còn là dung môi để hòa tan các chất dinh dưỡng
Bên cạnh những chức năng hỗ trợ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, nước còn là dung môi để hòa tan các chất dinh dưỡng – Ảnh minh họa: Internet

“Tăng cường trao đổi chất trong cơ thể là một trong những tác dụng quan trọng của nước. Khi uống 1 ít nước vào mỗi buổi sáng, hệ tiêu hóa được thanh lọc nên sẽ tăng cường trao đổi chất và hấp thu nguồn dinh dưỡng từ thức ăn vào cơ thể” – Ths. Bs dinh dưỡng Nguyễn Trọng An chia sẻ.

Cải thiện sức khỏe làn da

Sự mất nước là một trong những nguyên nhân khiến làn da bị khô và tích tụ nhiều độc tố, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như: Mụn, nám, tàng nhang,… Giải pháp cho vấn đề này, trước hết là uống đủ nước và làm sạch da thường xuyên.

Uống nước vào mỗi buổi sáng có tác dụng thanh lọc cơ thể và cải thiện sức khỏe làn da nhanh chóng
Uống nước vào mỗi buổi sáng có tác dụng thanh lọc cơ thể và cải thiện sức khỏe làn da nhanh chóng – Ảnh minh họa: Internet

Đặc biệt, uống nước vào mỗi buổi sáng có tác dụng thanh lọc cơ thể, hỗ trợ các cơ quan khác đào thải độc tố hiệu quả. Từ đó, cải thiện sức khỏe làn da nhanh chóng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy uống khoảng 200-300ml nước vào mỗi buổi sáng ngay khi thức dậy sẽ làm tăng quá trình lưu thông máu, giải phóng độc tố để làn da rạng rỡ hơn.

Theo Đức Nguyên/Phunusuckhoe

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.