Gia đìnhHôn nhân

Chồng được phép Ly Hôn khi Vợ đang Mang Thai?

Quy định của pháp luật như thế nào trong vấn đề người chồng muốn ly hôn trong khi người vợ đang mang thai.

Ly hôn là quyết định cuối cùng cho một mối quan hệ đã tan vỡ, nhưng nếu trong trường hợp “người vợ đang mang thai” thì người chồng có được phép đơn phương ly hôn?

Để hỗ trợ giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề “vợ mang thai, chồng có thể ly hôn đơn phương không?” camnanggiadinh.com.vn đã tìm hiểu và tổng hợp lại một số điều luật có liên quan với hy vọng sẽ giúp được chị em phụ nữ nắm bắt được các vấn đề có thể xảy ra trong cuộc sống hôn nhân của mình cũng như những người thân xung quanh.

Những quy định pháp luật về ly hôn trong trường hợp người vợ mang thai> Ảnh nguồn internet.
Những quy định pháp luật về ly hôn trong trường hợp người vợ mang thai> Ảnh nguồn internet.

Tại điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về trường hợp ly hôn qua hai hình thức: Ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương (là yêu cầu ly hôn từ một phía). 

Pháp luật công nhận hình thức ly hôn thuận tình khi cả hai bên đều tự nguyện, các vấn đề về tài sản hay nuôi dưỡng, dạy dỗ con cái,.. cũng đã được thỏa thuận và không còn vấn đề gì gây tranh chấp giữa hai bên. 

Tương tự như ly hôn đơn phương sẽ được pháp luật công nhận khi một trong hai bên có yêu cầu muốn ly hôn nhưng chưa nhận được sự nhất quán của cả hai bên thì tòa án sẽ căn cứ vào: “Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình”, “Vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khiến cuộc hôn nhân phải tan vỡ” hay “Vợ hoặc chồng mắc bệnh tâm thần không nhận thức và không thể làm chủ được ý thức cũng như hành vi của mình gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, tinh thần” . 

Vậy nếu người vợ đang mang thai, thì người chồng có được đệ đơn ly hôn đơn phương không? 

Trong điều 39 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định, các cá nhân đều có quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình. Nhưng bên cạnh đó người chồng không có quyền ly hôn, hay không được chấp nhận ly hôn đơn phương khi: “Vợ đang mang thai” và “Vợ vừa sinh con và đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi” – quy định tại điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014. 

Những quy định của pháp luật về vấn đề ly hôn khi người vợ đang mang thai. Ảnh nguồn internet.
Những quy định của pháp luật về vấn đề ly hôn khi người vợ đang mang thai. Ảnh nguồn internet.

Vì vậy, theo quy định của pháp luật nhà nước: “Người chồng không được ly hôn hay chấp nhận ly hôn đơn phương khi vợ đang mang thai”, nếu muốn giữ quyết định ly hôn, thì người chồng phải chờ người vợ sinh con và nuôi dưỡng con sau thời gian 12 tháng, đơn ly hôn mới được tòa án xử lý. 

Quy định chỉ không cho phép và chấp nhận về quyền ly hôn đơn phương của người chồng khi vợ đang mang thai chứ không hạn chế quyền ly hôn của người vợ. Do đó, dù trong trường hợp đang mang thai người vợ vẫn có quyền và được chấp nhận yêu cầu ly hôn. 

Theo camnanggiadinh.com.vn

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.