Gia đìnhHôn nhânNuôi con

Cần tiêu chí gì để Tòa Án Giải Quyết yêu cầu Xin Nuôi Dưỡng Con?

Một số tiêu chí cơ bản để tòa án phán quyết quyền nuôi dưỡng con cái sau ly hôn.

Tòa án cần những căn cứ gì để giải quyết đơn xin nuôi dưỡng con sau khi ly hôn? Cùng camnanggiadinh.com.vn tìm hiểu một số tài liệu xin quyền nuôi dưỡng theo quy định mới. 

Giải quyết quyền nuôi dưỡng con cái trên cơ sở thỏa thuận

Trong luật hôn nhân và gia đình 2014 tại khoản 2 và 3 có quy định: 

Khoản 2: “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Khoản 3: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

quy định của pháp luật về quyền nuôi dưỡng con cái sau ly hôn. Ảnh nguồn internet.
quy định của pháp luật về quyền nuôi dưỡng con cái sau ly hôn. Ảnh nguồn internet.

Tòa án luôn dựa trên cơ sở thỏa thuận nuôi con giữa cha, mẹ và người con để quyết định ai sẽ là người nhận được quyền nuôi dạy con sau ly hôn. Vì vậy, cha mẹ có thể thỏa thuận về quyền nuôi dưỡng cũng như người trợ cấp theo cách trực tiếp khi đơn ly hôn của hai người chính thức được công nhận. 

Xác minh điều kiện của cha mẹ 

Trong trường hợp người cha, mẹ không thể giải quyết thỏa thuận với nhau thì tòa án sẽ dựa vào những điều kiện thuận lợi, phù hợp với lợi ích của đứa trẻ để ra quyết định về quyền nuôi dưỡng con cái. 

Xác minh những điều kiện của cha mẹ để đảm lợi ích nuôi dưỡng con cái. Ảnh nguồn internet.
Xác minh những điều kiện của cha mẹ để đảm lợi ích nuôi dưỡng con cái. Ảnh nguồn internet.

Điều kiện phù hợp mang lại lợi ích cho đứa trẻ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thu nhập, môi trường sống, công việc và thời gian chăm sóc cho con cái,… của hai bên, để đảm bảo quyền lợi của một đứa trẻ cần có. Như vậy,  được muốn nhận được quyền nuôi dưỡng con sau ly hôn sẽ phải chứng minh trước tòa về việc sẽ cung cấp môi trường cũng như các điều kiện phù hợp đảm bảo lợi ích về mọi mặt, kinh tế lẫn tinh thần đáp ứng cho yêu cầu phát triển bình thường của người con. Người được nuôi con phải chứng minh mình có đủ điều kiện vật chất về thu nhập, tài sản, về nơi ở ổn định và có đủ thời gian để chăm sóc, dạy dỗ trẻ. 

Bên cạnh đó, một trong hai bên có thể cung cấp bằng chứng, chứng minh đối phương không đủ điều kiện về vật chất cũng như tinh thần để nuôi dưỡng con như: công việc, thu nhập và nơi ở không ổn định, thường xuyên có hành vi bạo lực,… 

Ngoài những quy định nêu trên, Tòa án sẽ quyết định quyền nuôi dưỡng con cái thông qua điều kiện sau: “Xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi”, tòa án sẽ phán quyết quyền nuôi dưỡng dựa trên nguyện vọng muốn sống với cha hay với mẹ của người con, khi con từ đủ 7 tuổi trở lên. 

Trường hợp con dưới 03 tuổi, mặc định quyền nuôi con thuộc về người mẹ” trừ khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác. 

Theo camnanggiadinh.com.vn

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.