Tài chính

Cách tiết kiệm tiền mua xe máy với mức lương 5 triệu/tháng

1. Đưa ra lựa chọn phù hợp trước khi lên kế hoạch tiết kiệm tiền mua xe

Hãy dành thời gian để tìm hiểu các mẫu xe bằng cách tham khảo trực tiếp tại showroom. Bên cạnh đó, có thể xem đánh giá từ người dùng qua các diễn đàn, mạng xã hội…

Hiện nay, các hãng xe lớn như Honda, Yamaha, Piaggio đều cho ra mắt các mẫu xe mới với thiết kế đẹp, tiết kiệm nhiên liệu. Ví dụ như: Vision, Lead, Air Blade, SH mode, Grande, Acruzo, LX 125…

Nên đưa ra một vài sự lựa chọn và so sánh để tìm ra chiếc xe phù hợp nhất với khả năng tài chính, nhu cầu đi lại và thể lực của bản thân.

Đừng cố mua một chiếc xe to đẹp trong khi bạn là người có vóc dáng thấp bé. Sẽ rất khó khăn trong việc vận hành cũng như di chuyển hàng ngày.

Do đó, vấn đề an toàn khi vận hành phương tiện cá nhân cần được đặt lên hàng đầu khi mua xe.

Tiết kiệm tiền mua xe
                      Ảnh minh họa – Cần chọn chiếc xe phù hợp với điều kiện của bản thân

2. Đưa ra nhắc nhở về việc tiết kiệm tiền mua xe

Cài đặt hình nền máy tính, điện thoại bằng hình chiếc xe mơ ước, đặt catalog giới thiệu trên bàn làm việc hàng ngày,… Việc này có thể giúp bạn tạo tiềm thức mạnh mẽ về việc sở hữu nó.

Thậm chí có thể cài đặt riêng một ứng dụng nhắc nhở mục tiêu trên điện thoại để hiện thực hóa từng phần ước mơ của mình.

Việc theo dõi mục tiêu tiết kiệm sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu như bạn sử dụng tính năng Ví tiết kiệm trên Money Lover. Đây là ứng dụng quản lý tài chính cá nhân rất hữu ích trên điện thoại, laptop, máy tính bảng…

tiết kiệm tiền mua xe
Tính năng Ví tiết kiệm trong ứng dụng Money Lover

Với Ví tiết kiệm, bạn có thể ghi chép và theo dõi kế hoạch thực hiện mục tiêu tài chính của mình đơn giản và tiện lợi.

Từ nhắc nhở của ứng dụng, bạn sẽ biết được mình còn bao nhiêu thời gian và cần thêm bao tiền để hoàn thành kế hoạch.

3. Lựa chọn hình thức tiết kiệm

Lựa chọn cho mình một hình thức tiết kiệm tiền mua xe như bỏ ống heo, gửi tiết kiệm ngân hàng… và quyết tâm hoàn thành mục tiêu tài chính.

Hãy dành ít nhất 10 – 20% thu nhập hàng tháng cho quỹ tiết kiệm này. Tuy nhiên, cần đảm bảo cân đối ngân sách hợp lý để không ảnh hưởng đến các hoạt động chi tiêu cần thiết khác

4. Cắt giảm tối đa chi phí cá nhân để tiết kiệm tiền mua xe

Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm 15.000đ cho một ly cà phê mỗi sáng, 80.000đ cho một vé xem phim, 200.000đ cho một buổi xem ca nhạc. Hay đơn giản chỉ là nhận 1.000 – 2.000đ tiền thối lại khi đi mua sắm.

Đừng quên câu tục ngữ: tích tiểu thành đại mỗi khi thực hành tiết kiệm. Hãy học cách tiết kiệm từ những điều nhỏ nhất. Bạn sẽ bất ngờ khi nhìn thấy số tiền mình tích góp được nhờ thói quen này.

Đặc biệt, chỉ nên mua thứ mình cần, không mua thứ mình thích. Việc mua sắm theo sở thích thường tiêu tốn khá nhiều tiền bạc. Thậm chí là lãng phí nếu như bạn không thường xuyên sử dụng món đồ đó.

tiết kiệm tiền mua xe
                                Ảnh minh họa – Mua thứ mình cần thay vì thứ mình thích

5. Tìm thêm nghề “tay trái”

Nếu như không thể tiêu ít đi, hãy cố gắng kiếm nhiều hơn. Chỉ với 5 triệu mỗi tháng, bạn đã phải dành từ 2 đến 3 triệu cho sinh hoạt phí tối thiểu. Con số còn lại thật quá ít ỏi cho những vấn đề phát sinh ngoài tiêu dùng cá nhân.

Do đó, việc tìm kiếm một công việc làm thêm để tăng thu nhập là hoàn toàn cần thiết. Hãy cân nhắc đến những công việc có thể làm ngoài giờ, phù hợp với khả năng của bản thân như: bán hàng online, gia sư, phục vụ bàn…

Nếu làm việc chăm chỉ, chắc chắn bạn sẽ có thêm ít nhất vài triệu đồng mỗi tháng. Kế hoạch tiết kiệm tiền mua xe của bạn chắc chắn sẽ được rút ngắn thời gian hơn dự định.

6. Tránh xa cám dỗ

Đối với nhiều người, việc tiết kiệm khi có thu nhập thấp dường như là chuyện không tưởng. Họ cảm thấy thật khó khăn khi không thể dành cho mình những phần thưởng xứng đáng sau 1 tuần làm việc mệt mỏi.

Muốn đi chơi, đi mua sắm, du lịch cùng bạn bè… để tạo động lực làm việc cho những ngày kế tiếp mà quên mất mục tiêu to lớn là chiếc xe mong ước bấy lâu.

Đáng ra bạn đã có thể tiết kiệm được 3 triệu sau 3 tháng nhưng thực tế có thể con số đó chỉ là 3 trăm ngàn.

Bắt đầu một lối sống tiết kiệm là điều không hề dễ dàng. Cách tốt nhất để tiết kiệm tiền là hạn chế lui tới những nơi cần tiêu xài tiền bạc.

Thay vì đi ăn uống cùng bạn bè, hãy dành thời gian đọc những cuốn sách hay, hoặc xem các chương trình bổ ích trên TV hoặc Internet.

7. Tiết kiệm trước khi tiêu, thay vì tiêu rồi mới tiết kiệm

Rất nhiều người trong số chúng ta có thói quen nhận lương về là chi tiêu trước. Sau đó cuối tháng dư ra được bao nhiêu mới bỏ lợn tiết kiệm.

Thực tế, thói quen này không sai. Nhưng với cách này, sẽ rất lâu bạn mới tiết kiệm đủ tiền để hoàn thành mục tiêu tài chính của mình.

Theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, nếu bạn đang có mục tiêu tài chính rõ ràng trong ngắn hạn và dài hạn, nên bớt một khoản tiền ra để tiết kiệm trước. Sau đó mới dành những khoản tiền còn lại cho chi tiêu.

Cách làm này khiến bạn tự biết cân đối chi tiêu cho phù hợp với khoản tiền hiện có. Tránh rơi vào tình trạng “vung tay quá trán” như trước đây.

Theo Nguồn: Tài chính & phong cách

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.