Tin tức

Cách sử dụng các thiết bị điện gia dụng tiết kiệm mọi gia đình nên biết

Cách sử dụng các thiết bị điện gia dụng tiết kiệm mọi gia đình nên biết - 1

Nhấn để phóng to ảnh

– Đặt tủ lạnh nên cách tường 5-10 cm và tránh xa các nguồn nhiệt. Bên cạnh đó cũng cần bố trí tủ lạnh ở nơi thoáng gió. Vì trong môi trường nhiệt độ cao, bí gió sẽ làm chậm quá trình tản nhiệt dẫn đến việc tiêu hao một lượng điện lớn.

– Tuỳ theo lượng thực phẩm mà điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp, không nên để nhiệt độ thấp quá sẽ hao tốn nhiều điện năng. Thông thường bạn nên vặn núm điều chỉnh nhiệt độ ở mức chính giữa là phù hợp nhất.

– Để nguội thức ăn ở bên ngoài rồi mới cho vào tủ lạnh.

– Sắp xếp các thực phẩm trong tủ lạnh gọn gàng, ngăn nắp, không để tủ lạnh quá chật.

– Chỉ mở cửa tủ lạnh khi cần thiết.

– Mỗi năm nên lau bụi bặm phía sau tủ lạnh vài lần để tạo sự thông thoáng cho quá trình tản nhiệt

– Bạn nên cắm điện cho tủ lạnh hoạt động 24/24h vì mỗi lần khởi động lại sẽ tốn một lượng điện lớn. Trong trường hợp lâu ngày không dùng đến tủ thì ngắt nguồn điện nhưng cần dọn sạch các đồ có trong tủ, vệ sinh tủ và để tủ khô rồi dùng vật phủ che bụi phủ lên.

Cách sử dụng các thiết bị điện gia dụng tiết kiệm mọi gia đình nên biết - 2

Nhấn để phóng to ảnh

– Thay thế đèn sợi đốt bằng các loại đèn có hiệu suất cao như đèn Compact, đèn tuýp, đèn chữ U sẽ tiết kiệm điện năng hiệu quả hơn. Ngoài ra, nếu gia đình bạn đang sử dụng đèn huỳnh quang T10 thì hãy thay thế bằng các loại bóng huỳnh quang khác như T8 hay T5.

– Sử dụng chấn lưu điện tử thay cho chấn lưu sắt từ.

– Lựa chọn loại máng đèn có khả năng phản xạ tốt và phù hợp với mục đích sử dụng.

– Luyện tập thói quen tắt đèn mỗi khi ra khỏi phòng nhất là đối với trẻ nhỏ.

Cách sử dụng các thiết bị điện gia dụng tiết kiệm mọi gia đình nên biết - 3

Nhấn để phóng to ảnh

– Đặt điều hoà ở nhiệt độ phù hợp sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm điện đồng thời bảo vệ sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Nhiệt độ điều hoà chỉ nên chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời từ 8 đến 10 độ.

– Lựa chọn loại điều hoà có công suất phù hợp với kích thước phòng định sử dụng.

– Vị trí đặt cục nóng cũng có thể ảnh hưởng tới điện năng tiêu thụ: Nhiệt từ mặt trời sẽ làm giảm hiệu quả của điều hòa. Vì thế không nên để cục nóng ở nơi quá nóng và bí. Ngoài ra điều hoà nên đặt ở trung tâm của căn phòng để tăng hiệu quả làm mát.

– Mặc dù máy lạnh có những tấm tản gió giúp đưa khí mát đến đúng hướng mình cần nhưng tốt nhất bạn nên xếp gọn đồ đạc để không làm cản hướng gió, nhờ đó mà bạn cũng sẽ cảm thấy nhanh mát hơn, tiêu tốn ít điện năng hơn.

– Sử dụng thêm rèm cửa và quạt để tăng khả năng làm mát điều hoà từ đó bạn có thể tiết kiệm đựơc một lượng không nhỏ điện tiêu thụ.

– Thường xuyên vệ sinh màn chắn, bộ lọc không khí. Chỉ cần lau dọn sạch sẽ bụi bẩn tích trong bộ lọc, có thể giảm đến 15% công suất hoạt động của máy, giúp tiết kiệm một lượng điện rất lớn.

Cách sử dụng các thiết bị điện gia dụng tiết kiệm mọi gia đình nên biết - 4

Nhấn để phóng to ảnh

– Nên tắt ti vi bằng nút nguồn ở trên thiết bị thay vì dùng remote. Ngoài ra, trong một khoảng thời gian dài không sử dụng ti vi, hãy rút dây cắm điện.

– Nên chọn kích cỡ ti vi phù hợp với nhà của mình, không nhất thiết dùng ti vi to bởi vì càng to thì càng tốn điện. Điều chỉnh độ tương phản và độ sáng cho phù hợp.

– Xu thế các dòng ti vi ngày nay đều được các hãng trang bị cho chế độ tiết kiệm điện. Chức năng này sẽ giảm độ sáng màn hình, điều chỉnh độ tương phản cùng mức âm thanh vừa phải để giảm lượng điện năng tiêu thụ. Bạn nên sử dụng tính năng này vào những nơi có ánh sáng yếu hoặc sau khi đã tắt hết đèn nhằm vẫn đảm bảo việc thưởng thức tivi của bạn mà lượng điện tiêu thụ lại giảm đi đáng kể.

Cách sử dụng các thiết bị điện gia dụng tiết kiệm mọi gia đình nên biết - 5

Nhấn để phóng to ảnh

– Khi sử dụng, bạn chỉ nên bật quạt quay ở tốc độ vừa đủ làm mát cho nhu cầu cần thiết vì sử dụng ở tốc độ càng lớn thì mức hao phí điện năng càng cao. Vào những lúc thời tiết mát mẻ hay ban đêm nhiệt độ thấp thì nhu cầu làm mát giảm đi nhiều nên chỉ cần bật quạt ở chế độ thấp để tiết kiệm tối đa điện năng sử dụng.

– Các loại quạt đời mới thường có chức năng phun sương hoặc đèn chiếu sáng làm cho công suất hoạt động của quạt tăng lên gây nên sự lãng phí. Vì vậy, khi không cần thiết, tránh sử dụng nhiều chức năng của quạt cùng lúc để tiết kiệm điện.

– Quạt sử dụng trong thời gian dài rất dễ bị nóng hoặc rò rỉ điện. Vì vậy, phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng động cơ quạt để quạt luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Nếu quạt quá cũ thì nên mua một chiếc quạt mới để thay thế vì đồ cũ thường tiêu hao nhiều điện hơn.

Theo Minh Nhật/Dantri

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.