0936890955
299 Cầu Giấy, Hà NộiGiỏ hàng
Copy link

Cách rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

| 885 Lượt xem

liên hệ

Kỹ năng tự học chính là một trong những yếu tố quyết định giá trị của mỗi người. Bạn có sẵn sàng học hỏi và rèn luyện chưa? Làm thế nào để bạn có thể rèn luyện được kỹ năng tự học?

Cách rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

Kỹ năng tự học chính là một trong những yếu tố quyết định giá trị của mỗi người. Bạn có sẵn sàng học hỏi và rèn luyện chưa? Làm thế nào để bạn có thể rèn luyện được kỹ năng tự học?... Hãy cùng tham khảo một số phương pháp trong bài viết dưới đây nhé.

Đặt mục tiêu và lập kế hoạch

Trước hết, bản thân bạn cần hiểu tự học là gì. Mọi điều bạn muốn cải thiện, muốn làm chủ đều có thể trở thành một “môn học” để bạn tìm hiểu, luyện tập, thực hành mà người thầy phù hợp nhất không ai khác là chính bạn. Để việc tự học có kết quả không phải ngày một ngày hai là có, bạn cần một quá trình bền bỉ, lâu dài.

Quá trình tự học sẽ trở thành động lực rõ ràng khi bạn có mục tiêu. Mục tiêu khác nhau thì việc tự học sẽ khác nhau. Với nhiều người học là vật lộn với mớ kiến thức để nhận lấy tấm bằng hay một chứng chỉ nào đó. Nhưng với nhiều người học là cơ hội để trải nghiệm cuộc sống, để tìm thấy niềm vui hay đơn giản là khám phá những “chân trời mới” của chính bản thân...

Mục tiêu cụ thể sẽ tạo động lực giúp bạn hoàn thành mục tiêu ấy nhanh hơn. Vì thế bạn phải lên cho mình một kế hoạch học phù hợp, xác định được kiến thức mà bạn cần phải trau dồi, phân bổ thời gian cho từng loại kiến thức nếu bạn không muốn lãng phí thời gian cho mớ kiến thức hỗn độn.

Giữ tính kỷ luật khi học

Cũng giống như khi tìm việc làm ở Bình Dương, TPHCM hay làm bất cứ việc gì khác, bạn cần đến sự kỷ luật của bản thân. Tự học nghĩa là bạn trao quyền cho bản thân được lựa chọn học bất kỳ lúc nào, ở đâu, trao đổi với những ai mà không bắt bạn phải vật lộn hay cố gắng nhồi nhét kiến thức, cũng không bắt bạn phải chi trả khoản “học phí” nhất định nào đó. Nó cũng không giống với việc bạn ngồi trên giảng đường với 5-7 tiết mỗi ngày. Cũng sẽ không có thầy cô nào quản thúc bạn. Vì thế bạn cần có những “kỷ luật” nhất định để đưa mình vào khuôn khổ của chính mình. Khi học bạn hãy dành toàn bộ tâm trí, tập trung cao độ, không xao nhãng bởi bạn không thể cùng lúc vừa học vừa làm, vừa ghi nhớ vừa nói chuyện...

Chủ động tìm kiếm thông tin qua các nguồn khác nhau

Từ quá trình tìm

Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng để rèn luyện kỹ năng tự học. Quá trình tự học thực tế là quá trình chủ động tìm kiếm thông tin, tài liệu. Bạn không chỉ tìm kiếm kiến thức ở nguồn như giáo trình, sách vở mà cần tìm kiếm từ các kênh khác như báo viết, báo nói, các trang thông tin điện tử... Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sở hữu kỹ năng tìm kiếm thông tin nhanh chóng và chính xác. Bạn cần biết chọn đúng nguồn cần đọc, biết ghi chép, biết tóm lược nội dung, biết sàng lọc và biết lưu trữ những kiến thức sao cho phù hợp với mục đích đề ra.

Biết cách hệ thống hóa kiến thức

Hệ thống kiến thức là một trong những thao tác tư duy logic quan trọng. Nó giúp bạn biến những kiến thức của “người khác” thành kiến thức của chính bạn. Đồng thời làm phong phú kiến thức của bạn bằng một tư tưởng mới với một góc nhìn mới, từ đó giúp bạn biết cách vận dụng kiến thức đó vào cuộc sống.

Để hệ thống hóa, khát quát hóa được kiến thức, bạn cần học cách ghi nhớ, học cách ôn lại, học cách sàng lọc thông tin và xâu chuỗi chúng dựa theo sự kiện, theo ý nghĩa hay chủ đề nhất định.

Vận dụng kiến thức vào thực tiễn

Tự học là quá trình “tự mình” nhưng không có nghĩa là “tự làm một mình”. Nói chuyện với một người bạn về chủ đề nào đó sẽ giúp bạn tiếp nhận được nhiều kiến thức hơn một mình bạn. Một cộng đồng tự học và vận dụng kiến thức đó để “làm việc nhóm” cũng sẽ cho kết quả thực tế nhất. Đó là cách để tự học được tốt nhất và lưu giữ sâu nhất, cũng là cách kiểm chứng kiến thức tự học hiệu quả nhất.

Vì vậy, dù bạn ngồi học trên ghế nhà trường hay tự học ở bất kỳ đâu thì “học đi đôi với hành” luôn là phương pháp hiệu quả.

Tóm lại, học để biết, học để làm, học để chung sống và học để phát triển. Rèn luyện kỹ năng tự học chính là chìa khóa để hoàn thiện bản thân, để bạn luôn không bị tụt lại phía sau và luôn thành công trong sự nghiệp.

Bình luận

Cách rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

liên hệ

Kỹ năng tự học chính là một trong những yếu tố quyết định giá trị của mỗi người. Bạn có sẵn sàng học hỏi và rèn luyện chưa? Làm thế nào để bạn có thể rèn luyện được kỹ năng tự học?

Đánh giá Cách rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

Đánh giá

Đóng
Laptop Apple MacBook Pro M1 2020 8GB/256GB (MYD82SA/A)

Cách rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

Bạn cảm thấy sản phẩm này như thế nào? (chọn sao nhé):

  • Rất tệ

  • Tệ

  • Bình thường

  • Tốt

  • Rất tốt

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

SẢN PHẨM MOMA

Được gợi ý cho bạn

Phản hồi khách hàng

Siêu trí nhớ học đường đã giúp các con tôi học bài tốt hơn, chăm chỉ hơn và cháu tự chủ động học bài mà bố mẹ không phải kèm nữa. Tôi rất hài lòng với phương pháp dạy của siêu trí nhớ học đường với sơ đồ tư duy.

Siêu trí nhớ học đường giúp các con học nhanh, nhớ lâu, học kích hoạt cả hai bán cầu não phải và trái. Cách học nhẹ nhàng, vui vẻ. Hiện nay 2 con tôi còn biết phụ giúp mẹ làm việc nhà và tự giác, ngoan ngoãn, lễ phép hiếu thảo. Tôi cảm ơn các thầy cô

Nhà mình có 3 bé rất thích cách dạy của cô Mộc Lan. Con mình thich siêu trí nhớ học đường đến giờ học bé tự mở zoom vào lớp thuộc bài trong 5 phút. Mẹ cũng mê cách dạy của Cô Mộc Lan rất hiện đại giúp con phát triển não phải và não trái

Con khá thích cách dạy của cô bởi vì cách cô dạy nó mới lạ mà lại kiểu vừa lạ vừa quen. Con thích khám phá thế giới những lời nói của cô truyền động lực cho con. Trước đây con không hứng thú học tiếng Anh giờ cô lại khiến con cảm thấy thích học.

G

0936890955
Nhắn tin!