Nuôi con

Cách dạy con thành thiên tài của những bà mẹ người Do Thái

cách dạy con làm giàu

Các bậc phụ huynh hẳn rất đắn đo là làm sao để dạy con được như họ đây? Bài viết này sẽ đề cập đến 10 nguyên tắc mà những bà mẹ Do Thái dạy con thành tài từ khi còn nhỏ khiến cả thế giới phải thán phục.

1. Luôn khuyến khích trẻ tập tính tự lập

Thông thường, cha mẹ sẽ luôn nói với con rằng: “Con sẽ có thể làm được mọi thứ nếu con tin mình có thể”. Nhưng các cha mẹ Do Thái thì không nói như vậy. Thay vào đó, họ thường khíchj  lệ với cách dạy con rằng: “Con có thể tự mình làm mọi việc”.

Tại Israel, bạn sẽ dễ dàng gặp những đứa trẻ chỉ mới một tuổi tự mình ăn bít tết hay các món ăn khác. Bởi trẻ được phép tự làm bất cứ việc gì nếu chúng có đủ khả năng làm việc đó.

2. Động viên – Cách dạy con của người Do Thái

Để con có thể trở thành những cá thể độc lập, cha mẹ nên công nhận mọi nỗ lực của trẻ. Khi trẻ có một sở thích gì mới, dù ở bất kỳ lứa tuổi nào thì cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ cố gắng thực hiện điều đó.

cách dạy con

Có khi mọi chuyện xảy ra không được như mong đợi! Hãy an ủi và động viên con những điều khiến con có động lực hơn: “Ban đầu mọi chuyện đều có hơi chút khó khăn mà thôi, chỉ cần con làm lại thì chắc chắn sẽ tốt hơn”.

3. Thực sự tin tưởng ở con

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng quả thật đối với các bậc cha mẹ Do Thái. Phần thưởng mà họ dành cho mọi sự nỗ lực của các bé chính là sự tin tưởng.

Quả thật các phụ huynh Do Thái luôn khéo léo trong cách dạy con. Họ gần như dành cho con mình sự tin tưởng tuyệt đối. Khi họ để cho bé được tự làm bất cứ công việc gì, điều đó đồng nghĩa bé đáng được khen thưởng.

 

4. Vẻ ngoài của con chẳng nói lên gì cả

Trái với quan điểm thông thường, những bà mẹ Do Thái không dành nhiều thời gian để tâm tới vẻ ngoài của con. Khi các bé đi dạo chơi, thì những hình ảnh của các bé Do Thái thường bị bắt gặp là trong trạng thái không mấy gọn gàng cho lắm. Người chúng có thể phủ đầy bùn đất, những ngón tay thì nhớp nhúa và đôi khi còn mất vài cúc áo nữa.

Nguyên nhân bởi những người mẹ Do Thái tin rằng việc giữ gìn sự ngăn nắp. Đồng thời, sự sạch sẽ cho trẻ em khi ra ngoài là một điều không cần thiết. Và nó không hề hỗ trợ quá trình phát triển thể chất, miễn dịch cũng như tinh thần.

5. Chấp nhận việc con bày bừa

Các cha mẹ Do Thái chẳng hề cảm thấy phiền lòng khi mà con họ luôn bày bừa. Bởi vì họ hiểu trẻ con là vậy! Chúng hiếu kỳ với mọi thứ và luôn muốn tìm hiểu mọi thứ xung quanh.

Còn việc này sẽ được cải thiện khi chúng lớn lên. Cho nên thay vì việc la mắng con mình về việc không gọn gàng. Họ lại cho phép con có thể được tự do bày biện theo cách mà các bé thích.

6. Hãy để trẻ thỏa thích khám phá

Phụ huynh ở Do Thái có cách dạy con tài ba! Họ không phí sức lực chạy quanh những đứa trẻ. Và liên tục yêu cầu con không được làm cái này, không được chạm vào cái kia. Bởi họ hiểu một điều, trẻ em thì luôn cần phải được xả năng lượng ra ngoài khi chúng còn bé và tràn đầy sức lực.

cách dạy con

Bằng cách này thì khi trưởng thành trẻ sẽ tự tin hơn. Giúp con cái kiên định hơn trong những sự lựa chọn hoặc quyết định của mình.

7. Tôn trọng gia đình

Mặc dù trẻ em Do Thái được tự do nói lên suy nghĩ của mình và làm rất nhiều thứ theo ý thích. Nhưng mọi chuyện đều luôn có giới hạn chung của nó. Yếu tố gia đình rất được coi trọng ở Do Thái. Và không một đứa trẻ nào ở đó được phép xúc phạm hay tỏ ra bất kính với ba mẹ. Nếu chuyện đó xảy ra, cha mẹ sẽ có cách dạy con bằng các hình phạt rất nặng.

8. Mỗi người đều có việc riêng

Mọi đứa trẻ Do Thái đều được dạy cần phải tôn trọng cha mẹ khi còn bé. Những việc mà cha mẹ làm đều có một tầm quan trọng nhất định. Những gì bọn trẻ làm đều không quan trọng bằng việc của cha mẹ. Cha mẹ có việc của cha mẹ, con cái có việc của con cái.

Thay vì việc nhờ cha mẹ làm hộ việc của cá nhân. Những đứa trẻ Do Thái sẽ nỗ lực để tự mình làm được. Chúng sẽ nhìn và học theo những điều cha mẹ từng làm.

9. Rượu mời hơn rượu phạt, đề cao sự tự chủ của trẻ

Cha mẹ Do Thái sẽ không trừng phạt con bằng cách lấy đi thứ gì đó của con. Họ có cách dạy con qua việc áp dụng một số quy tắc. Những nguyên tắc để trẻ sẽ được hưởng lợi nếu làm một việc gì đó tốt. Nhờ vậy trẻ sẽ không sợ bị phạt mà sẽ học cách sửa chữa hành vi của mình để bản thân mình có lợi nhất.

Trẻ sẽ tự nguyện để dành thức ăn cho anh chị em trong nhà. Vì trẻ hiểu rằng, khi cho đi một thứ đó thì rồi mình sẽ có thể nhận về một thứ khác.

10. Mọi nỗ lực đều đáng ghi nhận

Các nhà tâm lý học hiện đại đều đưa ra những lời khuyên nhận định là: “Không nên khen ngợi trẻ khi chúng bày ra những trò đùa trẻ con“. Tuy nhiên các phụ huynh Do Thái lại hoàn tin tưởng ngược lại rằng: “mọi nỗ lực, dù là nhỏ nhất của trẻ đều đáng ghi nhận và khen ngợi“. Bởi việc này rất có ích cho quá trình phát triển của trẻ.

Thậm chí khi nhận được một món đồ do chính tay con cái của họ làm. Người mẹ Do Thái cũng thấy đó là món quà ý nghĩa và sẵn sàng khoe với mọi người. Hi vọng qua bài viết về 10 nguyên tắc dạy con của các mẹ người Do Thái sẽ giúp được các bậc cha mẹ Việt có thêm kiến thức trong việc nuôi dạy con tốt nhất và tài giỏi.

Theo Nguồn: Songnhi.net

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.