Tài chính

Bí quyết chi tiêu tiết kiệm trong dịp Tết

Khi dịp Tết cổ truyền đến, bạn phải lo lắng đủ loại chi phí trong việc chi tiêu gia đình. Không những làm mới, trang trí lại nhà cửa sau một năm bám bụi mà còn phải chuẩn bị quà Tết, mua vé tàu xe về quê… Vì thế khi Tết đến, rất nhiều gia đình cảm thấy ngán ngẩm thay vì háo hức đón Xuân. Một số gợi ý sau đây sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí cho dịp Tết, bớt những nỗi lo để tìm được nhiều niềm vui đón mùa xuân mới. Cùng mua sắm tiết kiệm ngày Tết thôi nào

1. Chuẩn bị thực phẩm cho Tết với tinh thần “của nhà tự làm”

dưa hành

Để tiết kiệm, nhiều người chuẩn bị đồ ăn dự trữ thay vì mua. 

Có rất nhiều các món ăn truyền thống trong dịp Tết như mứt, bánh, củ kiệu dưa hành muối chua, bánh chưng, bánh tét… ngoài thị trường luôn sẵn có. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí, nhiều người đã tự chuẩn bị những món ăn này cho gia đình. Việc chuẩn bị thực phẩm dịp Tết, không dùng đồ mua sẵn có thể đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm mà giúp bạn tiết kiệm một khoảng đáng kể.

2Lên kế hoạch chi tiêu

Việc bạn không có kế hoạch mua sắm những thứ như quà Tết, tiền lì xì, quần áo, vật dụng mới trong nhà chắc chắn sẽ khiến bạn bối rối khi không biết mình đã mua gì, và chưa mua gì mà tiền đã gần cạn. Việc bạn cần làm là liệt kê ra danh sách cần mua rồi tìm hiểu giá cả rồi cân đối giữa chi phí và tài chính mà bạn có.

3Đơn giản hóa vấn đề

Bạn tên tận dụng các dụng cụ cũ như khay đựng mứt, bánh kẹo vẫn còn dùng tốt. Không nên đổi một cái mới chỉ vì mẫu mã của nó nhìn đẹp, sang trọng hơn cái ở nhà. Chẳng hạn cây mai năm ngoái cũng còn đẹp nhưng lại ít hoa quá. Bạn chỉ cần khéo léo trang trí lên chúng bằng những bông hoa giả, chắc chắn chúng cũng đã mang màu sắc mùa xuân đến với ngôi nhà của bạn rồi. Nếu bạn nghĩ “một năm mới có một lần” và cứ “vung tay quá trán” thì chắc chắn sẽ không thể tiết kiệm được.

4. Mua sắm ở chợ đầu mối hoặc chợ quê

chợ tết

Việc sắm Tết ở đâu cũng quyết định việc bạn phải chi bao nhiêu tiền. 

Nếu bạn phải lên thành phố làm việc và Tết đến bạn về quê, bạn có thể đặt người quen và mua những thực phẩm thiết yếu như gà, giò, chả… thay vì mua tại các siêu thị, giá cả thường cao hơn. “Ở quê, mọi người cũng kêu là dạo này hàng hóa đắt đỏ quá nhưng tính ra thì vẫn rẻ hơn nhiều so với mua ở thành phố. Vì vậy, đợt rồi mình tranh thủ mua sắm những thứ cần thiết luôn, một công đôi việc.

5. Sắm tết sớm

Vào những ngày giáp Tết, các loại như hoa quả, đồ uống thường cao hơn những ngày trước đó rất nhiều. Chính vì vậy bạn nên tranh thủ đi sắm đồ Tết sớm một chút để không phải chịu giá “cắt cổ” vào những ngày Tết cận kề.

Thep PV/Lamsao.com

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.