Tài chính

Bật mí 10 cách chi tiêu tiết kiệm trong gia đình

1. Lập ngân sách chi tiêu

Đây là một trong những chiếc chìa khóa quan trọng giúp bạn quản lý tiền bạc hiệu quả. Lập ngân sách giúp tiết kiệm tiền. Đồng thời cho phép bạn chi tiêu nhiều hơn bằng cách tận dụng tối đa số tiền của mình.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người hiện nay đều chưa có thói quen lập ngân sách chi tiêu cho bản thân và gia đình. Đó là lý do khiến bạn thường xuyên rơi vào tình trạng bội chi.

Điều này sẽ giới hạn khả năng chi tiêu của bạn trong tương lai. Bên cạnh những khoản chi cố định phải thanh toán như tiền nhà, điện nước, xăng xe… bạn sẽ phải đối mặt với hàng loạt khoản nợ tiêu dùng.

Do đó, việc lập ngân sách sẽ giúp bạn chi tiêu một cách hợp lý. Các khoản chi được phân chia thành từng mục như ăn uống, tiết kiệm, trả nợ… với số tiền nhất định. Bạn chỉ cần kiểm soát và thực hiện nghiêm túc kế hoạch đã đề ra.

Tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu mua sắm của bản thân, mỗi người sẽ có cách phân chia ngân sách phù hợp cho riêng mình. Tuy nhiên, phải đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt và tiết kiệm hàng tháng.

chi tiêu
                                             Ảnh minh họa – Lập ngân sách giúp chi tiêu có kế hoạch

Quy tắc lập ngân sách chi tiêu 50/20/30

Bạn có thể cân nhắc việc chia ngân sách chi tiêu theo quy tắc 50/20/30 như sau:

  • 50% cho chi tiêu thiết yếu như tiền thuê nhà, ăn uống, điện nước…
  • 20% cho các mục tiêu tài chính như tiết kiệm, trả nợ…
  • 30% cho chi tiêu cá nhân như xem phim, du lịch…

Tuy nhiên, các con số này có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp với hoàn cảnh. Hãy tăng chi phí thiết yếu lên 60 – 70% nếu bạn thấy nó cần thiết hơn nhu cầu giải trí của bản thân.

Ví dụ: Với thu nhập 10 triệu đồng/ tháng, bạn có thể chia ngân sách như sau: 5 triệu đồng dùng cho các chi tiêu thiết yếu; 3 triệu đồng dành để chi tiêu cá nhân. Và 2 triệu còn lại để tiết kiệm cho các mục tiêu tài chính trong tương lai.

Tuy nhiên, do chiếc TV cũ bị hỏng nên bạn dự định sẽ mua chiếc mới vào tháng tới. Để duy trì kế hoạch, bạn cần thay đổi ngân sách bằng cách tăng số tiền tiết kiệm lên 3 triệu đồng/ tháng. Đồng thời giảm bớt chi tiêu cá nhân xuống còn 2 triệu đồng.

Phương pháp Kakeibo

Ngoài ra, có thể lựa chọn cách chia ngân sách theo phương pháp Kakeibo của người Nhật. Thu nhập hàng tháng của bạn sẽ được chia vào 4 phong bì:

  • Chi phí cơ bản: ăn uống, đi lại, hóa đơn…
  • Chi phí mở mang kiến thức: mua sách, xem phim,…
  • Chi phí không bắt buộc: nhà hàng, mua sắm…
  • Chi phí phát sinh: sửa xe, ốm đau…

Nếu tiêu hết tiền trong một danh mục nào đó, bạn có thể lấy tiền từ phong bì khác. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ còn ít tiền hơn để tiêu cho danh mục đó.

Vì vậy, cần tính toán chi tiêu hợp lý để đảm bảo ngân sách đã đặt ra.

Phương pháp 50/50

Đơn giản hơn, bạn có thể chia thu nhập thành 2 phần. 50% để chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, 50% dành tiết kiệm.

Lập ngân sách chi tiêu càng chi tiết, việc quản lý tiền bạc sẽ càng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

2. Duy trì việc ghi chép chi tiêu

Theo dõi chi tiêu là một trong những bước cơ bản để kiểm soát tốt tài chính cá nhân và gia đình. Bạn sẽ biết rõ: Tiền của mình đang được sử dụng như thế nào? Đâu là khoản chi khiến ngân sách hao hụt nhiều nhất?

Có thể ghi chép chi tiêu bằng sổ sách, sử dụng file excel hoặc ứng dụng quản lý chi tiêu trên các nền tảng số.

Money Lover là ứng dụng quản lý chi tiêu có giao diện bằng tiếng Việt, do chính người Việt phát triển. Ứng dụng giúp lập và theo dõi ngân sách chi tiêu hàng ngày, hàng tháng…

Việc này giúp bạn chủ động quản lý tài chính cá nhân và thay đổi hành vi tiêu dùng phù hợp với tình hình tài chính hiện tại.

chi tiêu
Tính năng Lập ngân sách trong ứng dụng Money Lover

Ngoài ra, khi sử dụng Money Lover, bạn có thể tạo miễn phí 2 ví. Một ví để quản lý tiền mặt trong ví thật của mình. Một ví để quản lý số tiền trong tài khoản ngân hàng (hoặc tài khoản ATM).

Ứng dụng kết nối với tài khoản của hầu hết ngân hàng ở Việt Nam, giúp việc theo dõi thu chi hoàn toàn tự động và tiết kiệm thời gian.

3. Tiết kiệm chi tiêu bằng cách tự nấu ăn

Công việc quá bận rộn khiến những bữa ăn công sở trở thành áp lực. Hoặc lo ngại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nếu phải ăn ngoài.

Hãy cân nhắc đến việc chuẩn bị đồ ăn tại nhà và mang theo. Dậy sớm nấu cơm mỗi sáng, bạn sẽ có bữa trưa tiết kiệm và đảm bảo dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, nên duy trì việc nấu ăn tại nhà thường xuyên. Hạn chế ăn uống bên ngoài sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Để đảm bảo ngân sách ngân sách ăn uống, nên lập kế hoạch bữa ăn hàng ngày, hàng tuần. Hãy dành chút thời gian ngày cuối tuần để lên kế hoạch ăn uống cho tuần mới.

Việc này giúp bạn chủ động được thời gian. Đồng thời tạo thực đơn đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nấu ăn tại nhà không những đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mà còn giúp bạn tiết kiệm tiền tối đa chi phí ăn uống hàng tháng.

4. Lên danh sách trước khi mua sắm

Để tránh tình trạng rỗng túi sau mỗi lần mua sắm, hãy lên danh sách trước những món đồ cần mua. Thậm chí, ước tính giá cả và cân nhắc về chủng loại.

Việc này không những giúp giảm chi tiêu mua sắm, tiết kiệm thời gian. Mà còn hạn chế việc lãng phí tiền bạc cho những món đồ không cần thiết.

Từ danh sách này, bạn có thể ước tính được số tiền cần mang theo. Đôi khi, đem nhiều tiền trong túi sẽ khiến bạn khó kiềm chế được sở thích mua sắm của mình.

5. Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện

Hóa đơn tiền điện hàng tháng giảm bớt đồng nghĩa với việc quỹ tiết kiệm sẽ tăng lên. Do đó, việc điều chỉnh thói quen sử dụng điện rất quan trọng.

Nên thay thế đồ điện trong nhà bằng các thiết bị tiết kiệm điện. Chắc chắn số tiền điện phải đóng hàng tháng sẽ giảm đi đáng kể.

Các thiết bị tiết kiệm năng lượng thường có giá cao nhưng tuổi thọ dài hơn. Quan trọng, chúng chỉ tiêu hao 10% năng lượng so với thiết bị thông thường.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cài đặt các thiết bị cảm biến để tắt tự động khi không sử dụng.

chi tiêu
Ảnh minh họa – Thiết bị tiết kiệm điện chỉ tiêu hao 10% năng lượng so với thiết bị thông thường

6. Cắt giảm những chi tiêu không cần thiết

Bớt một ly cà phê mỗi sáng, sử dụng phương tiện công cộng, hạn chế những buổi tụ tập cùng bạn bè… là những cách đơn giản để cắt giảm chi tiêu không cần thiết.

Hãy tạo cho mình thói quen cân nhắc kĩ trước khi chi dùng bất cứ khoản nào dù là nhỏ nhất. Hoặc nghĩ đến các phương án thay thế tiết kiệm hơn.

Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy số tiền mình đã tiết kiệm được vào cuối tháng cho những khoản chi tiêu không cần thiết.

7. Săn hàng giảm giá

Vào những dịp cuối năm hay các ngày lễ lớn, nhiều trung tâm mua sắm thường đưa ra các đợt giảm giá hấp dẫn cho người mua. Nếu là một tín đồ mua sắm, đừng nên bỏ lỡ những dịp này.

Đây là cơ hội tốt để bạn có thể mua hàng tốt với mức giá ưu đãi, tiết kiệm cho gia đình một khoản tiền đáng kể.

Nhưng cũng đừng vì thấy rẻ mà vội vàng mua những món đồ không cần thiết. Đó không phải tiết kiệm mà là lãng phí.

Nhiều siêu thị, cửa hàng thường cấp thẻ thành viên cho người mua, đặc biệt là những khách hàng thân thiết.

Khi sở hữu thẻ thành viên, bạn sẽ có rất nhiều ưu đãi khi mua hàng như giảm giá 10 – 20%, được tặng quà vào các dịp đặc biệt như sinh nhật hay lễ tết.

Vì vậy, đừng bỏ qua việc đăng ký làm thẻ thành viên tại những nơi mà bạn thường xuyên mua sắm.

9. Luôn là một tấm gương tiết kiệm

Luôn dành ra một phần thu nhập để tiết kiệm là một trong những nguyên tắc vàng khi quản lý tài chính cá nhân. Bạn có thể tiết kiệm bằng cách bỏ heo đất, dùng sổ tiết kiệm điện tử hoặc mở sổ tiết kiệm ở ngân hàng.

Thói quen tiết kiệm nên được hình thành từ sớm và phải luôn nhất quán với tất cả các thành viên trong gia đình.

Khi phải đối mặt với những rủi ro bất ngờ trong tương lai, bạn sẽ hiểu tiết kiệm quan trọng như thế nào.

tiêt kiệm tiền
                                          Ảnh minh họa – Chuẩn bị quỹ tiết kiệm để dự phòng

10. Tránh xa nợ nần

Mọi nỗ lực kiểm soát chi tiêu gia đình sẽ đổ bể nếu bạn lâm vào cảnh nợ nần. Hãy rà soát tất cả các món nợ trước khi lên kế hoạch hàng tháng. Đồng thời, đặt cho mình một thời hạn cụ thể để giải quyết hết các món nợ.

Nếu thu nhập của bạn thậm chí không đủ trang trải món nợ quá lớn ngay lập tức, hãy chia nhỏ nó. Và đặt mục tiêu hàng tháng trong công việc cũng như trong chi tiêu thường ngày.

Theo Nguồn: Tài chính & phong cách sống

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.