Sống khỏeTin tứcViệc làm

8 mẹo viết CV xin việc hay có thể bạn chưa biết

8 mẹo viết CV xin việc hay có thể bạn chưa biết

Có một bản CV xin việc hay được trau chuốt kỹ lưỡng có thể là chìa khóa để bạn đặt chân vào cánh cửa tại công ty mà bạn mơ ước. Nhưng tìm ra cách để làm CV thể hiện đầy đủ kinh nghiệm của bạn và nổi bật thì nói dễ hơn làm.

Xét cho cùng, các nhà tuyển dụng thường chỉ dành khoảng 7 giây để đọc CV của bạn trước khi quyết định có tiếp tục hay không. Hầu hết mọi người đều biết những điều cơ bản về cách tổng hợp một lịch sử công việc thu hút, nhưng đây là một số mẹo có thể bạn chưa từng nghe trước đây có thể giúp CV của bạn thu hút trong 7 giây.

Thể hiện bạn có mối liên hệ với các thương hiệu lớn

Việc phô trương rằng bạn có quen biết với các nhân vật hay thương hiệu nổi tiếng trong cuộc sống hàng ngày có thể là một điều không tốt nhưng bạn hoàn toàn nên làm điều đó trong CV của mình. Nếu bạn đã làm việc với các khách hàng hoặc công ty nổi tiếng, hãy đưa tên của họ vào CV. Những điều như “Chốt hợp đồng với Google hoặc Toyota” sẽ thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng ngay lập tức.   

Sử dụng bảng đánh giá hiệu suất của bạn

Bạn có thể không nghĩ đến việc sử dụng bảng đánh giá hiệu suất hàng năm để làm tài liệu tham khảo để viết CV nhưng kiểm tra những phản hồi tích cực mà bạn đã nhận được trong những năm qua có thể giúp bạn xác định những thành tích đáng chú ý nhất và thế mạnh tốt nhất của mình – hai điều chắc chắn nên được làm nổi bật trong CV. Bao gồm các phản hồi cụ thể mà bạn đã nhận được và các mục tiêu bạn đã đạt được giúp bạn tránh phải đưa ra một phần kinh nghiệm làm việc lộn xộn và thiếu chuyên nghiệp.

Đừng lạm dụng các từ khóa

Các nhà tuyển dụng thường sử dụng phần mềm quét từ khóa như một công cụ sàng lọc ứng viên xin việc. Vì lý do này, điều quan trọng là phải đưa các từ khóa từ mô tả công việc vào CV của bạn nhưng đừng quá lạm dụng. Các nhà tuyển dụng có thể phát hiện ra nếu bạn cố tình nhồi nhét các từ khóa. Bạn có thể tham khảo và tải CV mẫu tại Vietcv.io để biết thêm về cách sử dụng từ khóa hiệu quả.

Khi nói đến kỹ năng, đề cao chất lượng hơn số lượng

Liệt kê các kỹ năng mà hầu hết người xin việc làm đều có sẽ khiến bạn trông giống như đang cố gắng lấp đầy không gian trên CV. Một trong những mẹo viết CV xin việc hay là giữ cho phần kỹ năng của bạn ngắn gọn và chỉ bao gồm các kỹ năng có tác động liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.

Chia sẻ tài khoản mạng xã hội một cách chiến lược

Việc bao gồm các liên kết đến các tài khoản mạng xã hội trên CV đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nhưng điều quan trọng là phải phân biệt giữa các tài khoản chuyên nghiệp – như hồ sơ LinkedIn hoặc tài khoản Instagram mà bạn sử dụng cho công việc — và những tài khoản không chuyên nghiệp như tài khoản Facebook cá nhân của bạn. Mặc dù việc đưa vào tài khoản cá nhân để cho nhà tuyển dụng thấy bạn là ai, tốt hơn hết bạn chỉ nên liệt kê những tài khoản tập trung vào chuyên môn.

Sử dụng sở thích làm lợi thế của bạn

Không phải tất cả các sở thích đều xứng đáng có một vị trí trong CV của bạn. Những sở thích làm nổi bật những phẩm chất tính cách tích cực hoặc những kỹ năng có thể mang lại lợi ích cho bạn trong công việc đều đáng được đưa vào. Ví dụ, chạy marathon (thể hiện tính kỷ luật và quyết tâm) và viết blog về điều gì đó liên quan đến lĩnh vực của bạn (thể hiện sự sáng tạo và sự quan tâm thực sự đến công việc của bạn) là những sở thích sẽ hướng bạn đến những điều tốt nhất có thể và có thể thu hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng.

Bỏ qua các từ ngữ mô tả chung chung

Chăm chỉ, năng động, tự lập, chủ động và định hướng chi tiết là tất cả những từ bạn sẽ tìm thấy trong hồ sơ xin việc của hầu hết mọi người. Đa phần người tìm việc đều có động lực và sự chăm chỉ, vì vậy những đặc điểm này không thực sự khiến bạn khác biệt so với các ứng viên còn lại. Thay vào đó, hãy tập trung vào các kỹ năng và thành tích cụ thể khiến bạn khác biệt với những người khác đang ứng tuyển vào vị trí này.

Viết nhật ký thành tích

Ghi nhật ký về các thành tích công việc của bạn và phản hồi tích cực khi chúng xuất hiện có thể giúp việc tổng hợp hoặc cập nhật CV của bạn dễ dàng hơn đáng kể. Bao gồm càng nhiều chi tiết càng tốt để bạn không phải mất thời gian theo dõi chúng sau này.

Viết một CV xin việc hay không khó như bạn tưởng. Hãy tận dụng các mẹo chia sẻ trên đây để thu hút nhà tuyển dụng và có được cơ hội tham dự phỏng vấn nhé.

Huỳnh Trâm

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.