Tài chính

8 kĩ năng tài chính cha mẹ phải dạy con trước năm 18 tuổi

Nếu trong gia đình bạn có một bạn trẻ đang chuẩn bị bước chân vào trường đại học và chuẩn bị xa nhà hay chỉ đơn giản là cần chịu trách nhiệm một phần cho những chi tiêu của mình, bạn đã chuẩn bị cho con em mình hay chưa?

Trang bị kiến thức tài chính cá nhân phù hợp sẽ giúp các em có nền tảng vững chắc để đạt được nhiều mục tiêu trong cuộc sống. Ngược lại, hiểu biết hạn chế về tài chính cá nhân, các em có thể bắt đầu cuộc sống độc lập với nhiều sai lầm đáng tiếc.

Các chuyên gia tài chính của Wisebread đã gợi ý 9 kĩ năng các bậc phụ huynh nên trang bị cho con em trước năm 18 tuổi để các bạn trẻ có được sự chuẩn bị toàn diện nhất cho cuộc sống tự lập.

1. Hướng dẫn cách lập ngân sách

Có lẽ kỹ năng tài chính cá nhân quan trọng nhất là luôn chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Có hàng tá cách khác nhau để lập ngân sách và điều gì phù hợp với bạn không phải luôn hiệu quả với con bạn. Tuy nhiên, khuyến khích họ phát triển một hệ thống giám sát để theo dõi và phân loại chi tiêu để so sánh các chi phí với thu nhập của là điều cần thiết.

Đối với những bạn trẻ xa nhà, họ sẽ cần tính đến nhà ở, thực phẩm và các tiện ích thiết yếu cũng như chi phí cho việc giải trí, vui chơi. Đây là bước giúp họ vạch rõ ranh giới chi tiêu để không “vung tay quá trán”.

2. Dạy con cách lập quỹ dự phòng

Nếu con bạn đã bắt đầu có thu nhập cá nhân thì điều đó có nghĩa là các em có thể lập quỹ dự phòng hoặc sổ tiết kiệm riêng. Nhiều người trẻ thường chế giễu về khái niệm tiết kiệm nhưng nếu bạn chứng minh cho các con thấy số tiền tích lũy theo thời gian có ích ra sao, họ sẽ thay đổi. Yêu cầu các con tiết kiệm nhiều nhất có thể, mở một sổ tiết kiệm nhỏ và chỉ cho thấy số dư tài khoản tăng theo thời gian là giải pháp phù hợp.

3. Giải thích về lãi suất ngân hàng

Nhiều gia đình đã mở một tài khoản tiết kiệm sớm cho con và việc giải thích rõ ràng về các ngân hàng hiện tại cùng chế độ lãi suất của mỗi đơn vị là điều cần thiết. Cho các con thấy lãi suất có thể thay đổi như thế nào và bạn có thể mua sắm với mức giá tốt nhất ra sao để chính các bạn trẻ sẽ là người đưa ra quyết định tiết kiệm hoặc đầu tư tài chính khôn ngoan.

mother_and_daughter_embracing_while_sitting_on_a_bench

Nguồn: Wisebread

4. Giải thích về phí ngân hàng

Khi con bạn đã hiểu lãi suất ngân hàng hoạt động như thế nào, các em sẽ cần biết về việc các ngân hàng luôn tính phí cho chủ tài khoản. Các khoản phí này áp dụng cho mọi thứ, từ số dư thấp đến việc sử dụng séc giấy. Giải thích cho con bạn cách tránh các khoản phí này sẽ giúp các con tự chọn được ngân hàng tốt nhất cho mình trong tương lai.

5. Chỉ ra ưu và nhược điểm của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có thể giúp một người thiết lập tình trạng tín dụng và điều đó quan trọng khi một người trẻ bắt đầu tự lập. Một số thẻ tín dụng mang lại lợi ích tốt đẹp như tiết kiệm tiền mặt khi mua hàng hoặc các tour du lịch giảm giá.

Nếu các con bắt đầu sử dụng thẻ, hãy nhắc nhở về các nguy cơ tiềm ẩn. Số dư thẻ tín dụng nên được thanh toán đầy đủ mỗi tháng bất cứ khi nào có thể và các con nên nhớ rằng lãi suất cắt cổ của thẻ tín dụng có thể đưa người dùng vào vòng xoáy nợ nần tồi tệ.

6. Cho thấy sự tồi tệ của nợ nần

Bài học quan trọng nhất bạn có thể dạy con trước khi bắt đầu sống tự lập là nợ nần không bao giờ là điều tốt. Các bậc phụ huynh cần dành thời gian để giải thích về việc chi phí có thể tiếp tục tăng nếu nợ không được trả hết thông qua các tính toán lãi suất của thẻ tín dụng, khoản vay tự động, khoản vay sinh viên, khoản vay cá nhân và thế chấp…

7. Giải thích khái niệm giá trị ròng

Khi con bạn rời khỏi nhà, các em có thể tập trung vào việc tìm kiếm một công việc mang lại thu nhập cao. Điều đó là rất tốt nhưng điều quan trọng hơn nữa là hiểu rằng chỉ riêng thu nhập không thể tạo ra sự an toàn tài chính. Điều quan trọng hơn là có được tài sản làm tăng giá trị trong khi tránh những thứ sẽ giảm giá trị hoặc làm hao tổn tài chính về lâu dài.

Điều này có nghĩa là tiết kiệm tiền và đầu tư, cũng như tránh nợ nần. Giá trị ròng – nghĩa là tổng giá trị tài sản của bạn trừ đi các khoản nợ – là chỉ số thực sự về tình trạng tài chính của bạn.

8. Hướng dẫn cách mua sắm thông minh

Tiết kiệm tiền không phải lúc nào cũng là chi tiêu ít nhất có thể mà là việc chi tiêu một cách khôn ngoan và kiếm được nhiều tiền nhất từ đồng tiền ban đầu. Ví dụ, nếu con bạn cần mua tủ lạnh cho căn hộ mới, hãy khuyên con nên tìm kiếm sản phẩm tốt nhất với mức giá phù hợp cho ngân sách thay vì săn đón những mặt hàng mới ra mắt.

Mua sắm thông minh liên quan đến việc hiểu chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm và biết những tính năng quan trọng cũng như nhược điểm của chúng. Vì vậy, người tiêu dùng nên nghiên cứu sâu rộng về sản phẩm và giá cả trước khi mua, đặc biệt là các món hàng có giá trị lớn. Kĩ năng này sẽ giúp tiết kiệm đáng kể tiền bạc theo thời gian.

Theo Thu Phương/ Kinh tế & Tiêu dùng

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.