Tin tứcViệc làm

7 cách nâng cao tinh thần trách nhiệm của nhân viên trong công việc

7 cách nâng cao tinh thần trách nhiệm của nhân viên trong công việc

Nhà quản lý nào cũng mong muốn nhân viên của mình có tinh thần trách nhiệm với công việc, đồng nghĩa với việc họ hoàn thành tốt các mục tiêu đặt ra, trong thời hạn yêu cầu. Một nhân viên làm việc có trách nhiệm sẽ đem lại lợi ích cho chính bản thân và cả tập thể. Hãy khiến cho nhân viên của bạn gắn bó hơn và nắm quyền làm chủ công việc với các cách sau đây.

Làm gương cho nhân viên

Có thể thấy tinh thần trách nhiệm luôn là yêu cầu hàng đầu mà các nhà quản lý đặt ra ở các ứng viên cần tìm việc làm. Tuy nhiên, có quá nhiều nhà quản lý nói nhưng không làm và bạn đừng trở thành một trong số họ. Muốn nhân viên hành động một cách có trách nhiệm, bạn hãy là người tiên phong. Thực hiện những gì bạn vạch ra và hứa hẹn với cấp dưới của mình, đồng thời yêu cầu họ cũng làm như vậy. Sau mỗi cuộc họp, cần theo dõi những gì đã được thảo luận, lên kế hoạch và nhắc nhở nhân viên để họ luôn nỗ lực hoàn thành mục tiêu.

Yêu cầu báo cáo công việc thường xuyên

Ngoài báo cáo công việc hàng tuần, nhân viên của bạn nên được yêu cầu giải trình khi gặp các vấn đề trong công việc, khi họ phạm lỗi hoặc khi có những nhiệm vụ đột xuất. Điều này đòi hỏi phải được duy trì thường xuyên chứ không phải chỉ thực hiện nghiêm túc trong một thời gian rồi sau đó ngưng lại. Nếu một người liên tục đi làm muộn mà không bị yêu cầu giải thích, họ sẽ xem đó là chuyện bình thường và làm gương xấu cho những nhân viên khác.

Đặt mục tiêu rõ ràng

Nếu giao việc cho nhân viên, hãy nói rõ ràng và chính xác kết quả bạn mong đợi. Có thể để nhân viên tham gia vào quá trình thiết lập các mục tiêu, điều đó sẽ khiến họ gắn bó và có tinh thần trách nhiệm hơn.

Những khái quát chung chung như “cải thiện hiệu suất” không hữu ích. Thay vào đó hãy đưa ra mục tiêu cụ thể như “Đạt được doanh số 200 triệu vào cuối tháng 9”.

Các mục tiêu đưa ra cũng cần phù hợp. Những mục tiêu quá dễ đạt được sẽ không hữu ích, không thúc đẩy hiệu suất công việc. Ngược lại, các mục tiêu quá xa vời sẽ khiến nhân viên thất vọng hơn là tạo động lực cho họ.

Yêu cầu cam kết và ghi lại bằng văn bản

Trước khi nhân viên bắt đầu triển khai một nhiệm vụ, yêu cầu họ cam kết, tốt nhất là bằng văn bản với nội dung về mục tiêu, tiến độ, các mốc thời gian, phương án dự phòng với các trường hợp không mong muốn… Ghi lại bằng văn bản giúp loại bỏ mọi nhầm lẫn và làm cho mọi thứ rõ ràng hơn. Sự cam kết sẽ khiến họ có tinh thần trách nhiệm đồng thời nỗ lực hơn để hoàn thành nhiệm vụ.

Giao quyền

Bạn nên ủy quyền cho những nhân viên chịu trách nhiệm cụ thể được quyết định một số vấn đề liên quan, có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả.

Chúng ta thường thấy nhiều nhà quản lý thường cố gắng bắt nhân viên phải chịu trách nhiệm về việc mang lại kết quả, nhưng lại không cho nhân viên quyền lựa chọn nhóm của mình. Đây là một sai lầm. Không có gì tác động đến kết quả hơn việc lựa chọn ai sẽ thực hiện công việc. Nếu mọi người phải chịu trách nhiệm, hãy trao quyền cho họ để họ đưa ra quyết định ảnh hưởng đến kết quả.

Giải quyết các vấn đề phát sinh

Trong quá trình đánh giá, nếu nhân viên gặp trục trặc hoặc họ đang đi sai hướng, bạn cần kịp thời giúp họ điều chỉnh. Thay vì chỉ trích, hãy yêu cầu họ xây dựng một kế hoạch để giải quyết tình huống. Nếu câu trả lời có vẻ không đủ, hãy bổ sung và chỉ ra thiếu sót của nhân viên đồng thời hỗ trợ họ đạt được mục tiêu. Hãy nhớ rằng, với tư cách là người quản lý, bạn có trách nhiệm đảm bảo rằng nhân viên của bạn thành công.

Thưởng phạt công tâm 

Khi nhân viên làm việc chăm chỉ, nỗ lực tối đa và đạt thành tích ngoài mong đợi, đừng ngần ngại khen thưởng để khuyến khích, động viên họ. Ngược lại, nếu họ làm không tốt, hãy tìm hiểu lý do và có các biện pháp xử lý thích hợp. Nếu họ liên tục phạm sai lầm, mặc dù đã có sự hỗ trợ và huấn luyện của bạn, bạn có thể cần phải sử dụng đến các biện pháp kỷ luật.

Tóm lại, nếu bạn có thể khuyến khích nhân viên nâng cao tinh thần trách nhiệm và đạt được mục tiêu, họ sẽ cảm thấy gắn bó và hài lòng hơn với công việc, hiệu suất theo đó sẽ tăng lên. Tuy nhiên, nếu bạn nhầm lẫn “trách nhiệm” với “kiểm soát”, điều này sẽ cho kết quả hoàn toàn ngược lại.

 

Kiều Giang

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.