Đời sống Xã hộiPhát triển Bản thânTin tức

6 việc nhất định phải làm trong thời gian thử việc

6 việc nhất định phải làm trong thời gian thử việc

Quãng thời gian thử việc luôn khó khăn đối với bất cứ ai. Không chỉ vì công việc mới mà áp lực có thể đến từ môi trường, từ đồng nghiệp, thậm chí từ sếp mới… Vậy với một nhân viên trong giai đoạn thử việc thì bạn nên làm gì để có thể vượt qua khoảng thời gian này một cách xuất sắc nhất?

Dưới đây là vài gợi ý dành cho bạn.

Đi làm đúng giờ

Bạn đừng nghĩ rằng đây là chuyện nhỏ. Nếu bạn là nhân viên lâu năm, việc đi làm không đúng giờ cũng đã gây khó chịu cho người quản lý, cho công ty thì một nhân sự đang trong giai đoạn thử việc thường xuyên đi trễ còn tệ hơn nhiều. Bởi nó thể hiện tác phong thiếu chuyên nghiệp và thiếu kỉ luật của bạn. Không những vậy, nó còn cho thấy sự thiếu trách nhiệm và thiếu tôn trọng đối với công việc và công ty.

Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm việc nhanh CareerLink Việt Nam khuyên rằng bạn hãy cố gắng đi làm đúng giờ và đều đặn nhất có thể để ghi thêm điểm với sếp, với nhân sự và với doanh nghiệp mới.

Quan sát để thích nghi

Trong thời gian thử việc, mọi thứ đều mới đối với bạn. Bởi vậy đây là thời điểm bạn cần phát huy tối đa kỹ năng quan sát. Quan sát để hiểu, để giao tiếp và để ứng phó với các tình huống một cách hiệu quả nhất. Chỉ có khả năng quan sát tốt, bạn mới không bỏ qua những chi tiết quan trọng từ đó giúp bạn phân tích, phán đoán và có những hành động thể hiện sự thấu hiểu doanh nghiệp, môi trường, công việc. Và rõ ràng quan sát tốt sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi nhanh chóng với công việc. Việc sớm thích nghi chính là bước đệm để bạn vượt qua thời gian thử việc một cách nhẹ nhàng.

Chủ động trong công việc

Thử việc là quãng thời gian hữu ích, bởi nó giúp doanh nghiệp nhận diện lại ứng viên, xem đó có phải là sự lựa chọn phù hợp nhất hay không. Đối với bạn, đây cũng là khoảng thời gian lý tưởng để bạn thể hiện năng lực của bản thân, từ đó ghi điểm với nhà tuyển dụng. Chính bởi vậy, bạn hãy làm việc như một nhân viên chính thức.

Cũng đừng vì người mới mà luôn ở trạng thái bị động, chờ đợi và phụ thuộc trong công việc. Hãy chủ động với công việc trong phạm vi của bạn với thái độ nghiêm túc, chủ động nắm bắt, tìm hiểu và sẵn sàng hỏi nếu bạn chưa rõ ở khâu nào đó để thể hiện tinh thần và trách nhiệm. Có thể bạn sẽ có những khía cạnh chưa thật xuất sắc nhưng tinh thần chủ động chính là điểm cộng rất lớn của bạn trong hành trình thử việc.

Tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp

Doanh nghiệp cũng luôn đánh giá cao nhân sự có khả năng hòa đồng, thích nghi nhanh và có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp. Nó là một trong những chỉ số đánh giá năng lực, phẩm chất của một nhân sự trong thời đại mới.

Hãy chủ động làm quen, thân thiện, hòa đồng, tích cực tham gia các hoạt động tập thể; giúp đỡ đồng nghiệp khi cần và chân thành tiếp nhận những đóng góp của đồng nghiệp… Những phẩm chất đó chắc chắn luôn được các doanh nghiệp đánh giá cao dẫu là nhân viên thử việc.

Tìm tiếng nói chung với sếp và cộng sự

Thể hiện sự chủ động trong công việc nhưng đó là sự chủ động có kiểm soát. Bởi khi chưa là nhân viên chính thức, bạn có những hạn chế nhất định. Vì thế trong công việc bạn nên cố gắng tìm ra tiếng nói chung với sếp, với cộng sự để công việc được giải quyết tốt nhất.

Khi chưa hiểu rõ văn hóa doanh nghiệp, các quy định, quy tắc doanh nghiệp, bạn nên hạn chế đưa ra những quan điểm mang tính chất áp đặt dựa trên những gì bạn đã trải qua. Bởi nó có thể đúng với doanh nghiệp cũ của bạn nhưng ở doanh nghiệp mới thì không hẳn. Thế nên hãy lắng nghe nhiều hơn, tranh thủ học hỏi, tiếp thu và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với doanh nghiệp hiện tại.

Hạn chế việc nghỉ phép

Vì lý do bất khả kháng, bạn phải xin nghỉ phép. Nhưng với nhân viên thử việc, hãy hạn chế điều này. Bởi đây là quãng thời gian quý giá để bạn thể hiện bản thân và doanh nghiệp có thể nhìn nhận bạn một cách khách quan nhất. Hạn chế nghỉ phép cũng giống như việc bạn đi làm đúng giờ, nó là cách bạn thể hiện thái độ nghiêm túc với công việc và sự tôn trọng với doanh nghiệp. Vì thế hãy hiểu rõ nội quy của công ty và tuân thủ chúng, nó sẽ giúp hình ảnh của bạn được tăng điểm trong mắt đồng nghiệp và nhà quản lý.  

Thời gian thử việc luôn là thời gian mang tính thử thách của bất kể nhân sự nào. Nhưng khi bạn luôn thể hiện năng lượng tích cực trong công việc, trong mối quan hệ đồng nghiệp cũng như nghiêm túc thực hiện nội quy của doanh nghiệp thì chặng đường thử thách đó sẽ nhẹ nhàng trôi qua. Ngược lại nếu bạn làm việc với sự hời hợt và thiếu chuyên nghiệp, thì có thể bạn sẽ chỉ dừng lại ở giai đoạn thử việc dẫu ở bất kể doanh nghiệp nào.

                                                                                                                     Nguyễn Lý

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.