Việc làm Nước ngoài

6 sai lầm khiến bạn luôn bị bắt nạt nơi công sở

Tìm kiếm thông tin việc làm uy tín tại https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ho-chi-minh/HCM

Tâm lý của người yếu thế

Có không ít người nghĩ khi là một nhân viên mới, hoặc non kinh nghiệm thì đương nhiên phải chịu sự sai bảo, thậm chí là những đòi hỏi quá quắt của cấp trên lộng quyền hoặc “ma cũ” ranh mãnh. Tuy nhiên, không có lý do nào cho việc đó và bạn nên có thái độ nhìn nhận chính xác vấn đề trước khi trở thành nạn nhân thường xuyên của thói bắt nạt.

Sẽ không quá to tát nếu bạn hỗ trợ phần việc ngoài bổn phận, nhận tăng ca ngoài giờ giùm đồng nghiệp một vài lần, nhưng nếu mọi việc lặp lại với tần suất dày đặc thì bạn cần học cách nói “không”. Hãy tự vạch ra giới hạn và tạo khoảng cách với những kẻ bắt nạt khi cần thiết, để tránh bị thiệt thòi.

Thường chọn giải pháp né tránh, im lặng

Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn chia sẻ, im lặng không là “vàng” trong trường hợp bị bắt nạt, bởi đó có thể như một lời thông báo rằng “Tôi ổn”. Nếu bạn thường xuyên bị “cướp công” hoặc làm “bia đỡ” cho những lỗi sai trong công việc của người khác, thì chỉ nên tử tế nhượng bộ vài lần, và phản hồi ngay khi mọi việc đi quá giới hạn.

Tốt nhất là bạn nên có cách hành xử khéo léo, chứ đừng nóng vội một cách thiếu suy nghĩ. Bạn cần chuẩn bị sẵn các lý do, thậm chí là chứng cớ để tăng khả năng thuyết phục khi đối chất. Lưu ý về cách dùng ngôn từ hợp lý để tránh gây thêm mâu thuẫn.

Phản kháng yếu ớt

Bên cạnh giải pháp im lặng, thì cách phản ứng quá yếu kém cũng chẳng mang lại hiệu quả phòng vệ trước sự bắt nạt. Bởi sự chống trả yếu ớt sẽ không làm thay đổi hành vi kẻ xấu, thậm chí còn khiến họ nghĩ việc bắt nạt bạn như một trò tiêu khiển.

Ví dụ như bạn hay bị một đồng nghiệp thâm niên chèn ép khi “đùn đẩy” các nhiệm vụ khó, thì hãy mạnh dạn trao đổi thẳng thắn với họ. Nếu mọi chuyện khó giải quyết triệt để, thì hãy báo cáo thẳng với cấp trên về tình trạng đang diễn ra. Chắc chắn với sự trình bày logic, rõ ràng của bạn thì sếp sẽ có phương án xử trí tốt nhất.

Không chịu phát triển bản thân

Thực tế nếu bạn không chịu chủ động trau dồi, học hỏi, thì khả năng bị bắt nạt cũng sẽ rất cao. Bởi kẻ thích chèn ép có xu thế chọn những đối tượng “thấp cổ bé họng”, và năng lực không mấy nổi trội. Vì sẽ không dễ để làm khó các nhân sự giỏi chuyên môn và “cứng” kỹ năng mềm.

Do vậy bạn cần tích cực phát triển bản thân bằng nhiều cách để nâng cao năng lực, khả năng ứng biến, sự tự tin để không còn e sợ khi đối diện với sự chèn ép từ bất kì ai.

Chỉ thích làm việc độc lập

Thường thì những kẻ bắt nạt thường “dòm ngó” đến các cá nhân riêng lẻ. Bởi nếu môi trường làm việc có thể xem như một xã hội thu nhỏ, thì bạn sẽ ít nhận được sự bảo vệ khi không thuộc về tổ chức cụ thể nào. Một hội nhóm sẽ đứng ra hỗ trợ hoặc cho bạn những lời khuyên sáng suốt giúp bạn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Nhưng hãy lưu ý rằng bạn cần tham khảo, chọn lọc “đồng minh” phù hợp. Vì nếu bạn tùy tiện tham gia vào một đội ngũ tiêu cực, hoặc không cùng quan điểm sẽ khó tương tác trong công việc về sau.

Không hòa đồng trong hoạt động ngoại khóa

Kẻ bắt nạt sẽ có thể không những chèn ép, “dìm hàng” bạn trong công việc chuyên môn, mà còn trong các dịp vui chơi tập thể. Do đó, bên cạnh làm việc theo đội nhóm, bạn cũng nên tích cực hòa nhập vào các hoạt động ngoại khóa như team-building hay các buổi gặp mặt thường niên.

Nhờ đó, bạn sẽ không còn cảm thấy bơ vơ, dễ dàng bảo vệ bản thân khi ở nơi công cộng. Đó cũng là cách giúp bạn giải tỏa căng thẳng bằng những niềm vui, lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

Trung Thành

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.