Tài chính

6 mẹo giúp người lần đầu mua nhà thành công và nhanh chóng

Chuẩn bị mua ngôi nhà đầu tiên trong đời là một quyết định đầy khó khăn. Điểm tín dụng, cách thức thanh toán và thủ tục vay thế chấp là tất cả những gì chiếm toàn bộ tâm trí của bạn sau khi niềm hứng khởi ban đầu lắng xuống.

Bởi vậy, bạn cần trang bị một số kinh nghiệm cũng như hiểu biết thực tế trước khi thực hiện những thủ tục bởi đây có thể là một sai lầm đáng tiếc rất khó sửa chữa. Các chuyên gia của Finance Monthly đã tổng hợp 6 mẹo dưới đây để giúp đỡ những người mua nhà lần đầu trong đời.

1. Ngân sách thực tế

Khi mua nhà, tiền đặt cọc không phải là chi phí duy nhất bạn sẽ phải trả. Tương tự như ngân sách đặt cọc thường chiếm khoảng 5% -20% giá trị căn nhà, một số khoản phí ban đầu như phí định giá và khảo sát, phí môi giới (nếu người mua thông qua một đại lý bất động sản) và chi phí di chuyển.

Sau đó, các khoản phí liên quan đến thế chấp bao gồm phí đặt phòng, phí sắp xếp và phí định giá thế chấp. Vì vậy, hãy chuẩn bị thêm 10-15 triệu đồng dự phòng cho các khoản thanh toán này.

2. Tìm dịch vụ môi giới uy tín

Điều quan trọng nhất với một người mua nhà lần đầu là tìm được nhân viên môi giới có kinh nghiệm, cung cấp dịch vụ chu đáo trong toàn bộ quá trình bạn mua nhà. Người môi giới sẽ là người tư vấn pháp lý, xử lý hợp đồng, thực hiện các bước tìm kiếm quan trọng, giao dịch với cơ quan chức năng và chuyển tiền.

Nhiều đại lý bất động sản hiện nay cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến thông qua máy tính hoặc ứng dụng nhưng điều quan trọng là bạn phải tự mình thực hiện nghiên cứu để đảm bảo tìm được loại giao dịch phù hợp và hợp pháp.

iStock-640228668

Mua nhà là một quyết định khó khăn và quan trọng với tất cả mọi người lần đầu thực hiện. Ảnh: Getty

3. Cẩn thận với các giấy tờ

Giấy tờ điền sai thông tin là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến chậm trễ khi mua bán nhà. Hãy đọc tất cả các hợp đồng một cách chi tiết và điền vào các giấy tờ thủ tục chính xác và trung thực.

Bất kỳ thông tin nào không chính xác có thể gây ra vô số vấn đề pháp lý trong tương lai. Cẩn thận hơn một chút khi điền vào các biểu mẫu và hợp đồng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như bảo vệ quyền lợi cho bạn khi có rắc rối.

4. Hãy kiên nhẫn

Dù bạn có thể cảm thấy vô cùng nóng lòng được bước chân vào nhà mới, điều quan trọng là tất cả các khía cạnh của quy trình đều cần được xử lý triệt để. Đôi khi quá trình mua nhà có thể bao gồm rất nhiều giấy tờ và yêu cầu bổ sung phiền toái nhưng hãy hiểu rằng tất cả những điều đó được thực hiện vì lợi ích tốt nhất của bạn, đặc biệt với người mua nhà lần đầu.

Ngoài việc tìm kiếm ngôi nhà ưng ý, các thỏa thuận thế chấp, đàm phán với đại lý môi giới và di chuyển thực tế cũng khá tốn thời gian.

5. Giữ liên lạc với người môi giới

Đảm bảo bạn luôn giữ được liên lạc với người bán, đại lý môi giới, nhân viên tư vấn về thế chấp và người giúp bạn làm các thủ tục hành chính sẽ đảm bảo quá trình mua nhà của bạn diễn ra suôn sẻ và không gặp rắc rối.

Vì vậy, đừng lo ngại rằng bạn đang làm phiền các nhân viên môi giới. Theo đó, hãy giữ điện thoại luôn kết nối mọi lúc bởi bạn cần được thông báo về bất kỳ thay đổi lớn nào. Ngoài ra, email cũng là một kênh liên lạc và nhận thông tin quan trọng.

6. Đảm bảo bạn hoàn toàn hài lòng với các thỏa thuận và quyết định cuối cùng

Đối với người mua nhà lần đầu, bạn có thể ký hợp đồng mà không hiểu đầy đủ về lợi ích tốt nhất của mình. Cố vấn có thể cung cấp cho bạn lời khuyên tốt nhất để đảm bảo bạn có được thỏa thuận tốt nhất cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Tuy nhiên, bất cứ khi nào bạn cảm thấy không hài lòng với thỏa thuận hiện tại, hãy trao đổi thẳng thắn với đơn vị môi giới để họ có thể nỗ lực giải quyết mọi vấn đề trước khi quá muộn.

Theo Thu Phương/Kinh tế & Tiêu dùng

Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.