Tài chính

6 bước tài chính cần thực hiện để đối phó với thất nghiệp

Mất việc là một trải nghiệm tồi tệ. Bạn không chỉ phải đối phó với sự sụp đổ về cảm xúc và tâm lý khi bị sa thải mà còn phải nhanh chóng tìm ra cách để tồn tại về mặt tài chính cho đến khi tìm được một công việc mới.

May mắn là luôn có một số thủ thuật ngân sách mà ngay cả những người không thích các lời tư vấn tài chính nhất cũng có thể áp dụng để kéo dài số tiền tiết kiệm sau khi mất việc. Chuyên gia tài chính Emily Guy Burken của tạp chí Wisebread đã đưa ra 6 lời khuyên có thể giúp bạn tận dụng tối đa nguồn tài chính trong khi bạn thất nghiệp.

Bí quyết để cải thiện ngân sách hiệu quả là bắt đầu cắt giảm các chi phí bạn quan tâm ít nhất. Chuyển dòng tiền vào các mục ngân sách bạn không quan tâm dễ dàng hơn nhiều so với việc phải cơ cấu lại toàn bộ cuộc sống bằng cách chuyển đến một nơi ở rẻ hơn hoặc bán xe. Vì vậy, sẽ là thông minh khi bắt đầu với những bước dễ dàng và dần chuyển sang những quyết định khó khăn hơn.

1. Hủy các đăng kí không sử dụng

Các công ty kiếm tiền dựa trên dịch vụ đăng kí là một phần rất lớn trong nền kinh tế hiện nay và nhiều công ty thu lợi thông qua các dịch vụ thuê bao mà khách hàng của họ không còn sử dụng. Bạn có thể thấy bản thân đang đăng kí ở các trang như Audible hoặc Stitch Fix nếu sử dụng thường xuyên nhưng nếu bạn cũng như nhiều người tiêu dùng khác thì bạn vẫn trả tiền cho các dịch vụ đăng kí cũ hơn và đã quên mất chúng.

Hãy dành một vài giờ để xem qua lại các khoản phí đăng kí chưa sử dụng và hủy chúng để tiết kiệm một số tiền đáng ngạc nhiên mà không phải từ bỏ bất cứ thứ gì bạn cần hoặc đang sử dụng. Ngay cả khi bạn không muốn tự mình thực hiện công việc này, các ứng dụng như Trim và Truebill sẽ làm miễn phí cho bạn.

2. Giảm chi phí cần thiết

Khi bạn đã quan tâm đến các chi phí mà bạn không biết rằng mình đang phải chi trả, bạn có thể bắt đầu giảm các loại chi phí cần thiết mà không phải cần loại bỏ chúng hoàn toàn.

Cắt giảm hóa đơn điện thoại di động bằng cách giảm gói dữ liệu. Bạn không chỉ sử dụng ít dữ liệu hơn trong khi đang tìm việc ở nhà mà bạn có thể đã trả tiền cho nhiều dữ liệu hơn mức cần thiết. Người dùng Android và iPhone có thể tải xuống ứng dụng My Data Manager miễn phí để theo dõi việc sử dụng dữ liệu của mình.

Gọi cho công ty internet hoặc cáp để chọn gói dịch vụ thấp hơn. Hủy bỏ dịch vụ cáp là lời khuyên tiêu chuẩn để tiết kiệm tiền và vì một lý do chính đáng: đó là khoản dễ dàng để cắt giảm trong ngân sách. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không có cáp, bạn cũng có thể thương lượng mức giá thấp hơn với nhà cung cấp dịch vụ internet khi đã là một khách hàng trung thành trong nhiều năm.

iStock-626693162

Nguồn: Wisebread

Giảm hóa đơn năng lượng bằng cách đảm bảo ngăn chặn rò rỉ năng lượng, hạ thấp (hoặc tăng) bộ điều chỉnh nhiệt độ và sử dụng các thiết bị hiệu quả hơn.

Giảm hóa đơn thực phẩm bằng cách giảm hoặc từ bỏ thói quen ăn ngoài và áp dụng các quy tắc mua sắm thực phẩm thanh đạm như lập danh sách và làm theo, mua sắm các thức ăn cơ bản đầy đủ trước khi đến cửa hàng.

3. Thương lượng với chủ nợ

Nếu bạn có một khoản vay cá nhân, tốt nhất là gọi cho người cho vay để thông báo về tình trạng thất nghiệp. Một số khoản vay sinh viên hoặc những chủ nợ tốt bụng có thể cho phép bạn tạm dừng thanh toán nếu đang gặp khó khăn về tài chính. Dù không có lựa chọn chính thức nào như vậy, việc gọi cho chủ nợ và giải thích tình huống vẫn có khả năng giúp bạn giảm khoản thanh toán hàng tháng. Các chủ nợ muốn bạn chủ động về tình hình tài chính hơn là phải liên lạc với bạn sau một kì thanh toán chậm trễ.

Bạn có thể thực hiện một cuộc gọi tương tự với công ty phát hành thẻ tín dụng nếu không đủ khả năng thanh toán tối thiểu. Nhiều ngân hàng sẽ làm việc với bạn nếu bạn giải thích tình hình và đề xuất một số kế hoạch trả nợ. Họ thậm chí có thể miễn phí và giảm lãi suất và báo cáo các khoản thanh toán đúng hạn cho văn phòng tín dụng. Họ có thể từ chối nhưng vẫn đáng để hỏi.

4. Đàm phán lại tiền thuê nhà của bạn

Mặc dù khoản thanh toán tiền thuê nhà có vẻ như là một khoản chi phí cố định nhưng thường sẽ có thay đổi, đặc biệt nếu bạn là người thuê nhà đáng tin cậy và có kế hoạch ở lại lâu dài. Cách tốt nhất để thực hiện điều này là yêu cầu chủ nhà cho thuê dài hạn với mức giá thấp hơn khoảng 10 – 20%. Đó có thể là một điều kiện cùng có lợi cho cả hai bên.

5. Giảm chi phí cho phương tiện giao thông 

Tại Mỹ, có một khoản thanh toán thường niên cho xe hơi thường trở nên quá cao khi ai đó thất nghiệp. Trừ khi bạn sống ở một nơi như New York, bạn thường cần một chiếc xe để có thể tìm kiếm công việc hiệu quả và trở nên nổi bật trong các cuộc phỏng vấn. Nhưng không có việc làm, các khoản thanh toán có thể làm ngân sách eo hẹp của bạn khó khăn.

Nếu bạn có điểm tín dụng tốt, chủ nợ có thể sẵn sàng cho phép bạn điều chỉnh khoản vay bằng cách gia hạn thời gian để giảm khoản thanh toán hàng tháng. Điều này giúp bạn giữ xe và giảm chi phí dù sẽ tăng tổng số tiền bạn phải trả cho vòng đời của khoản vay.

Nếu loại bỏ chi phí thanh toán cho phương tiện đi lại tạo ra sự khác biệt lớn cho ngân sách thất nghiệp của bạn thì bán chiếc xe có thể là một ý tưởng tốt. Cách này chỉ nên được áp dụng nếu bạn đã có phương án di chuyển khác thay thế. Trong một số trường hợp, chủ sở hữu xe hơi đắt tiền có thể bán nó và mua một chiếc xe đã qua sử dụng rẻ hơn để thu về tiền mặt.

6. Duy trì những chi tiêu cá nhân cần thiết

Sau thất bại lớn về tài chính, nhiều người cố gắng cắt mọi chi phí một cách triệt để nhằm nỗ lực kéo dài số tiền nhiều nhất có thể. Dù bạn chắc chắn cần phải cắt giảm và chú ý đến cách tiêu tiền của mình, ngân sách thắt lưng buộc bụng có thể là một sai lầm bởi rất khó để tuân thủ. Giây phút bạn thay đổi ngân sách quá nhiều, hiệu ứng “cái quái gì vậy” sẽ phát sinh trong não bạn và thôi thúc bạn muốn đi xa hơn nữa.

Ngoài ra, thất nghiệp và tìm kiếm một công việc mới có ảnh hưởng tới cảm xúc. Nếu bạn cắt bỏ mọi thứ chi tiêu thông thường thì bạn sẽ không có nhiều động lực để tìm công việc mới.

Vì vậy, duy trì một vài đơn hàng nhỏ cho các sở thích ngoài lề trong ngân sách của bạn là một ý tưởng tốt khi bạn thất nghiệp. Ví dụ, bạn có thể duy trì thẻ thành viên tại phòng tập thể dục để tiếp tục tập luyện và tận hưởng các hiệu ứng cải thiện tâm trạng hoặc ra ngoài vui vẻ thường xuyên với bạn bè để kết nối với những người bạn yêu thích hoặc đồng nghiệp cũ (những người thậm chí có thể cung cấp kiến thức và giúp bạn tìm công việc tiếp theo).

Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa duy trì tình trạng của bản thân và nuông chiều bản thân. Bạn cần giữ sự khác biệt đó cho đến khi tìm được một công việc mới.

Theo Thu Phương/Kinh tế & Tiêu dùng

Tags
Show More

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Bạn cần tắt AdBlock

Mong bạn ủng hộ CNGD bằng cách tắt AdBlock đi bởi để duy trì hoạt động và có những bài viết giá trị hơn nữa.